Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng

Nho là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Cách trồng nho không quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự trồng tại nhà, nếu nắm được các kỹ thuật trồng. Sau đây Wiki Cách Làm sẽ chia sẽ đến các bạn cách trồng nho trên sân thượng tại nhà, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn  cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng

Thời vụ

Nho là loại cây có thể trồng quanh năm bất cứ thời gian nào cũng được. Để nho có thể đạt được những trái to, ngọt khi thu hoạch thì kỹ thuật chăm sóc là điều rất quan trọng. Nếu bạn trồng nho với mục đích kiếm thêm thu nhập thì nên trồng vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 sẽ giúp bạn bán được hơn.

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng-1

Chọn giống nho

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giống nho khác nhau như nho tím, nho xanh,… Bạn chọn giống nho nào cũng được tùy theo sở thích và nhu cầu. Cần chọn những gốc nho khỏe mạnh, không sâu bệnh và chuẩn bị điều kiện sinh trưởng tốt để đạt năng suất cao như mong đợi.

Cách nhân giống

Bạn nên chọn giống nho đỏ để trồng ở nhà. Nho có thể nhân giống bằng cách chiết cành hoặc giâm cành. Chiết cành sẽ giúp nhân giống nho nhanh nhưng lại có hệ số nhân giống thấp, còn giâm cành nhân giống nhanh và có hệ số nhân giống cao.

  • Cách chiết cành: Chọn những cành bánh tẻ có đường kính to bằng chiếc đũa, sau đó dùng dao chiết cành khoanh và lột sạch đoạn vỏ 3cm. Khoảng 1-1,5 tháng sau rễ từ vết cắt sẽ ra đầy bầu, lúc này bạn có thể cắt ra để trồng.
  • Cách giâm cành: Chọn cành bánh tẻ có kích thước to bằng thân bút chì, rồi cắt rời thành những đoạn 20-25cm. Sau đó xếp 20-25 đoạn cắt thành 1 bó và dùng lạt buộc chặt lại, tiếp đó đặt bó cành vào bọc nylon có chứa mùn cưa, trấu mục có tưới nước ẩm và để vào nơi thoáng mát. Khoảng 15 ngày sau, mở bọc nylon ra bạn sẽ thấy các đoạn cành trức rễ, lúc này bạn hãy lấy các đoạn cành ra và đưa vào bầu ( có chứa đất cát+ tro hoai+ trấu mục theo tỉ lệ 1:1:1) cột chặt và giữ ẩm. Sau một tháng rưỡi dây nho dài khoảng 30cm thì bạn có thể đem trồng.
Xem Thêm  Những bộ phim hoạt hình từng chiếu trên HTV3 hay nhất

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng-2

Đất trồng

Nho là loại cây có thể trồng trên được nhiều loại đất khác nhau nhưng vẫn phát triển tốt như đất thịt, đất cát,…Nhưng để đạt được hiệu quả hơn thì cần trồng trên đất mùn, đất phù sa tơi xốp, độ ẩm thấp, dễ thoát nước.

Nếu trồng cây nho trong chậu ở ban công hay sân thượng thì có thể chọn loại đất dinh dưỡng được bán ở các cửa hàng nông nghiệp và nhớ khoét lỗ dưới đáy chậu để việc thoát nước của cây tốt. Độ pH thích hợp để cây nho phát triển là từ 6-7 nếu dưới thì khi trồng cần phải thêm vôi bột để bón chung với đất.

Điều kiện thời tiết, ánh sáng, nước

Nên trồng nho trong thời tiết khô, không được trồng trong thời tiết mưa nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và chất lượng trái nho khi cây trưởng thành và bởi mùa mưa là điều kiện thời tiết sâu bệnh phát triển tốt sẽ gây hại đến cây.

Nho là loại cây rất thích ánh sáng. Để có thể giúp cây nho phát triển nhanh và cho những trái nho chất lượng thì bạn cần phải trồng ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt.

Tùy thuộc vào thời tiết và đất trồng mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng nước tưới hàng ngày cho phù hợp với sự phát triển của cây. Tránh tưới quá nhiều nước vì như thế rất dễ làm cây bị ngập úng.

Xem Thêm  3 cách để biết người đó có thật sự yêu bạn

Cách trồng

Nho là loại cây có rễ chùm vì thế mà hãy chọn nơi có diện tích đất rộng để trồng,  nếu trồng trong chậu thì bạn hãy chọn những loại chậu lớn có đường kính 50cm trở lên và sâu khoảng 60cm. Đào hố đặt gốc nho có kích thước 50×50 cm, sau đó bón phân trùn quế 8-10kg vào mỗi gốc rồi tiến hành đặt các gốc nho xuống và lấp đất lại.

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng-3

Nho là một loại cây ưa nắng, thoáng mát vì vậy trồng ở sân thượng là rất thích hợp. Việc làm giàn leo cho nho cũng là công đoạn hết sức quan trọng. Muốn nho ra được trái, phải trồng nho ở những nơi có nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt ở chính giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu vào nhiều nhất. Làm dàn cao cách mặt đất 1,5-2 mét để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Khi cây cao khoảng 30cm, thì bạn tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng thẳng góc với dàn.

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng-4

Chăm sóc

Cần vệ sinh vườn thường xuyên để phòng tránh các sâu bệnh hại ẩn nấp. Sâu nho rất độc nên khoảng 1 năm bạn hãy phun thuốc trừ sâu nho một lần để tránh sâu bệnh hại cho cây và sức khỏe con người.

Cây nho không cần tưới nhiều nước, bạn chỉ cần tưới 5-7 ngày 1 lần là đủ. Vào trời mưa thì cần thoát nước cho cây để tránh ngập úng gây ra thối rễ và bật rễ.

Xem Thêm  Lời chúc mừng sinh nhật hay cho bạn gái

Thường xuyên làm cỏ, xới hầm để giúp đất trồng tơi xốp, thuận lợi cho việc hô hấp rễ được thông thoáng. Một năm nên xới hầm 1 lần để cây có điều kiện tạo bộ rễ mới, thường tiến hành sau thu hoạch.

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng-5

Phòng trừ sâu bệnh

Rầy, rệp sáp hại cây: Ngọn cây bị héo,  lá bị co lại, quả bị nhỏ và nứt. Cần phòng trừ bệnh bằng cách phun Supracide 40 EC cho cây.

Bệnh phấn trắng: Khi thấy cây có những đốm nhỏ, màu xanh vàng bị bao phủ một lớp như bột phấn trắng dày đặc là do cây đang mắc bệnh. Loại trừ bệnh phấn trắng bằng cách phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột cho cây

Nhện đỏ: Khi cây có chồi mới nhện sẽ hút nhựa làm chồi cây bị hỏng, cháy khô. Cần phun DC-Tron Plus 98,8EC để diệt nhện hại cây.

Cách trồng nho trên sân thượng tại nhà chín mọng-6

Xem thêm: Cách trồng cây nho Pháp cho nhiều quả ngọt

Vậy là Wiki Cách Làm đã hướng dẫn xong cách trồng nho trên sân thượng rồi đấy! Cũng không khó lắm phải không nào. Bây giờ thì bạn hãy thử trồng tại nhà mình để thu hoạch những chùm nho chín mọng nhé! Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: