Cổ phiếu quỹ là gì? Công ty có nên mua lại cổ phiếu quỹ?

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếutrái phiếu là hai thuật ngữ phổ biến và vô cùng quen thuộc đối với các doanh nghiệp, công ty cũng như các nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có một thuật ngữ cũng được xuất hiện ở đây đó là “cổ phiếu quỹ“. Vậy cổ phiếu quỹ là gì? Vì sao lại xuất hiện cổ phiếu quỹ? Cổ phiếu quỹ được quy định như thế nào? Có nên đầu tư vào cổ phiếu quỹ hay không? Cùng Wiki Cách Làm giải đáp những thắc mắc này trong bài viết bên dưới đây nhé.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì? Công ty có nên mua lại cổ phiếu quỹ?-1

Cổ phiếu quỹ hay cổ phiếu ngân quỹ là những cổ phiếu do chính công ty phát hành mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp và nắm giữ cổ phiếu đó như các nhà đầu tư bình thường khác. Các cổ phiếu này không được tính vào số cổ phiếu đang lưu hành.

Do cổ phiếu quỹ được mua từ nguồn vốn hợp pháp nên việc công ty mua cổ phiếu đang lưu hành sẽ làm giảm nguồn vốn chủ sở hữu hay giá trị sổ sách của công ty một lượng bằng giá trị cổ phiếu công ty đã mua vào. Khi công ty bán số cổ phiếu quỹ này ra, giá trị sổ sách của công ty sẽ tăng lên một lượng bằng giá trị cổ phiếu công ty bán ra. Sự chênh lệch giữa hai khoản này được ghi vào thặng dư vốn cổ phần của công ty.

Xem Thêm  Những bộ phim hay nhất của Son Ye Jin không thể bỏ qua

Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ được hình thành dựa trên việc công ty mua lại số cổ phiếu đang lưu hành nên cổ phiếu quỹ có các đặc điểm sau:

– Không được trả cổ tức.

– Không có quyền biểu quyết và mua cổ phiếu mới.

– Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa.

Sau khi thực hiện mua lại cổ phiếu quỹ, công ty có thể rút số cổ phiếu đi hoặc giữ lại để bán ra thị trường lần nữa khi cần vốn.

Công ty có nên mua lại cổ phiếu quỹ hay không?

Cổ phiếu quỹ là gì? Công ty có nên mua lại cổ phiếu quỹ?-2

Công ty nên mua lại cổ phiếu quỹ trong các trường hợp sau:

– Mua cổ phiếu quỹ để làm lợi cho các cổ đông hiện hữu, có nghĩa là khi lãnh đạo của công ty đang chịu sức ép phải có tỷ lệ sinh lời trên cổ phiếu từ các cổ đông. Bởi vì lúc này cổ phiếu quỹ đang thuộc quyền sở hữu của công ty và được loại trừ không chia cổ tức cho các cổ đông.

– Khi công ty đang dư một lượng tiền hay chưa có dự án đầu tư, hoạt động kinh doanh đang có chiều hướng tốt, lợi nhuận bình quân cao hơn các ngành đầu tư khác thì công ty nên mua lại cổ phiếu quỹ.

– Khi công ty nhận thấy cổ phiếu của mình đang bị sụt giảm về số lượng và giá trên thị trường giao dịch. Công ty nên mua cổ phiếu quỹ để làm tăng lượng cầu về cổ phiếu để đẩy giá lên cao hoặc đặt mua nhiều lần để hạn chế giá sụt giảm trên thị trường. Trên thế giới, nhiều công ty sử dụng biện pháp này để tạo “sóng” chứng khoán cho chính mình.

Xem Thêm  Những lời chúc buổi tối, lời chúc đêm khuya hay nhất

– Công ty mua cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên nhằm tạo nên sự gắn bó, khích lệ nhân viên. Thường thì việc sử dụng cổ phiếu quỹ để làm cổ phiếu thưởng phải có nguồn thanh toán từ quỹ khen thưởng phúc lợi.

– Công ty mua lại cổ phiếu quỹ để điều chỉnh giảm vốn điều lệ trong thời gian sau. Tuy nhiên, trường hợp này trên thực tế rất ít khi xảy ra.

Những ảnh hưởng khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ

Tuy nhiên, trước khi quyết định mua lại cổ phiếu quỹ thì công ty cũng nên suy xét về tình hình tài chính của mình. Bởi ngoài những mặt tích cực thì việc mua cổ phiếu quỹ cũng gây nên một số ảnh hưởng không nhỏ như sau:

– Trên thực tế, cổ phiếu quỹ là cổ phiếu đã bị công ty thoái vốn, nó có thể được xếp chung với các cổ phiếu được phép phát hành khác nhưng chưa phát hành. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn có thể được loại bỏ để giảm vốn vĩnh viễn nếu có quyết định từ đại hội đồng cổ đông.

– Khi mua lại cổ phiếu quỹ, công ty sẽ giảm đi một lượng tiền mặt tương đương với số vốn đã bỏ ra khiến cho vốn của chủ sở hữu cũng bị giảm tương ứng.

Xem thêm >> IPO là gì? Những điều cần biết về IPO

Wiki Cách Làm vừa cung cấp những thông tin về cổ phiếu quỹ là gì, cổ phiếu quỹ có đặc điểm gì và công ty có nên mua lại cổ phiếu quỹ hay không. Tùy vào tình hình kinh doanh hiện tại cũng như khả năng tài chính của công ty như thế nào mới có thể quyết định được có nên mua lại phần cổ phiếu đã phát hành hay không. Bởi cổ phiếu quỹ có những đặc điểm và quy định khác với cổ phiếu thông thường, ngoài những lợi ích nó mang lại thì nó còn đi kèm những rủi ro gây khó khăn cho công ty mà chúng tôi đã đề cập đến ở trên.

Xem Thêm  Thuyết minh về trò chơi dân gian trốn tìm hay nhất

Bài Liên Quan: