Nghị luận về câu nói: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức

Đề bài: Làm văn nghị luận về câu nói “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức”

Mỗi chúng ta đều chọn cho mình những thứ riêng để trân quý. Có người chọn cho mình một góc phố nhỏ để giữ trong tim, có người lại chọn cho mình những hàng cây thân thương nơi làng quê ấm áp, hay có người đơn giản chỉ là thích ly kem, chiếc bánh… Nhưng bạn có biết rằng điểm chung của tất cả những điều trên chính là những gì gần gũi quanh ta và gọi tắt là cuộc sống. Cũng có một thứ vạn năng như vậy mà chứa đựng được tất cả những điều trên đó là sách – người bạn đồng hành của mỗi chúng ta và cũng là nơi lưu giữ trọn vẹn mọi điều lí thú trong cuộc sống. Vì vậy, đó là lí do “ hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức”.

Trước hết, ta phải hiểu sách là gì? Sách là nơi chứa đựng những kinh nghiệm, những lí giải mà con người cần trong mọi lĩnh vực của đời sống. Nó còn là sợi dây vô hình nối dài từ quá khứ đến hiện tại và thậm chí là ở tương lai. Con người ta có thể dễ dàng lạc vào trong quá khứ của những trang lịch sử vàng son, hào hùng: hãy sống trọn trong những đam mê của thực tại để rồi viết tiếp những trang lịch sử ấy cho cả mai sau. Cũng không ngoa khi con người ta hoàn toàn tìm kiếm được những giá trị của cuộc sống từ những bài học nhất qua từng trang sách. Hay đắm chìm  trong những bài học về máy móc, khoa học, kĩ thuật … Cũng có người nói sách là nơi con người ta trút hết nỗi niềm và nó như một người bạn tâm giao giúp ta giãi bày tâm sự. Dường như sách là một khái niệm gì đó thực sự rộng lớn và vạn năng.

Xem Thêm  Lỡ Phơi Đồ Qua Đêm Phải Làm Sao?

Nghị luận về câu nói: Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức-1

Vậy còn kiến thức là gì? Là cái mà mỗi chúng ta luôn được học hỏi từ tấm bé nhưng chưa bao giờ là đủ cho đến khi trưởng thành. Kiến thức là những bài học, những kinh nghiệm giúp chúng ta trong cách đối nhân xử thế, cách để gần gũi nhau hơn và hơn hết đó là công cụ giúp chúng ta tự tin hơn để đứng vững trong xã hội cũng như cuộc sống nay. Có lẽ nó là thứ mà chúng ta luôn đi kiếm tìm để hoàn thiện bản thân mình hơn. Ai trong chúng ta cũng muốn tích luỹ những kinh nghiệm quý báu, những giá trị văn hóa cao đẹp để xây dựng cuộc sống này tươi đẹp nói chung và khiến cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa hơn nói riêng. Và tất cả những điều ấy đã được sách bao quát một cách đầy đủ mà chúng ta không cần phải tìm kiếm ở đâu xa vời.

Như chúng ta đã biết, nhắc đến giá trị của sách là nhắc đến hàng vạn những lí do để con người ngày càng gần gũi và trân quý sách hơn bởi lẽ sách tiềm ẩn trong nó một vẻ đẹp mà không có một ngôn từ nào có thể lột tả một cách trọn vẹn. Có người nói sách là nơi gắn kết những tâm hồn lại gần nhau hơn. Phải chăng vì có cùng đam mê, vì có cùng sở thể mà một chủ để hấp dẫn nào đó đã khiến con người ta gần nhau hơn để rồi dễ dàng chia sẻ, dễ dàng cảm thông để rồi phát triển những điều ấy thành một tầm cao mới là sự cảm thông. Một lí do khác cũng không kém phần quan trọng sách giúp chúng ta xây dựng và hoàn thiện bản thân hơn. Bởi lẽ đằng sau mỗi trang sách thực sự là một bài học quý báu mà ai cũng cảm thấy rằng mình là một phần trong câu chuyện ấy để rồi tự mình rút ra những bài học vô cũng sâu sắc mà không phải thầy cô hay gia đình, bạn bè có thể sẻ chia và truyền đạt hết được. Đi qua mỗi trang sách là đi qua mỗi câu chuyện, mỗi cuộc đời khác nhau mà chúng ta tự học cách sẻ chia cũng như cảm thông lẫn nhau. Chắc hẳn rằng bản không thể nào vô tâm, bình thản trước những sẻ chia vất vả gian khó rồi từ đó cũng tự học cách mạnh mẽ vượt qua số phận và cảm thấy mình thật sự may mắn hơn so với rất nhiều người. Hay tự mỉm cười trước một cái kết có hậu để rồi tự rút ra bài học về luật nhân quả hay ở hiền gặp lành để rồi tự động viên bản thân và luôn phấn đấu vì một cái kết đẹp cho chính câu chuyện cuộc đời của riêng mình mà ở đó nhân vật chính không ai khác là bản thân chúng ta.

Xem Thêm  Những câu nói hay về tuổi 23, Stt viết cho sinh nhật tuổi 23

Từ những giá trị đích thực và cao đẹp mà sách mang lại chúng ta càng thêm nâng niu và trân trọng sách hơn nhưng cũng đừng vì vậy mà đến với sách bằng những con đường sai lệch để rồi kết quả không được như mong muốn. Sách chỉ thực sự tốt khi chúng ta biết lựa chọn một cách phù hợp với tuổi tác, suy nghĩ và đặc biệt là sở thích của mỗi chúng ta. Không thể là một sự lựa chọn hoàn hảo khi một người yêu thích công việc sửa chửa máy móc là tìm đến sách nấu ăn, hay một người thợ may tìm hiểu về cách chế tạo ô tô. Vì vậy, hay cân nhắc thật kĩ trước khi chọn sách. Một điều đáng lưu tâm hơn nữa là ngày nay có một số loại sách có những nội dung không phù hợp lại đuợc bày bán khắp nới và được rất nhiều những bạn trẻ tìm đọc. Đây sẽ là một tai họa nếu chúng ta không chặn kịp thời, vì nó cũng chính là con dao hai lưỡi gieo rắc vào suy nghĩ non trẻ kia những ý kiến sai lệch về chuẩn mức cuộc sống và giá trị đạo đức. Nên bố mẹ hãy hướng cho con mình đến những lựa chọn đúng đắn và thông minh vì một tương lai tươi sáng.

Như vậy, sách thực sự tiềm ẩn nhiều giá trị mà mỗi chúng ta luôn kiếm tìm vì một cuộc sống tươi đẹp. Thật không sai khi nói rằng “ Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức”, nhưng đừng để những kiến thức ấy trở thành cạm bẫy vì vậy, bạn hãy trở thành một bạn đọc thông minh để lựa chọn những quyển sách thực sự ý nghĩa và bài trừ những quyển sách có nội dung sai lệch.

Xem Thêm  Ứng dụng vay tiền online nhanh nhất, lãi suất thấp 2019

Bài Liên Quan: