Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?

Lễ cúng về nhà mới được xem là một trong những nét văn hóa của người Việt. Cầu mong các vị thần linh cư ngụ bảo hộ gia đình được bình an và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. Việc chuẩn bị mâm cúng về nhà mới không thể sơ sài và qua loa bởi việc cúng này liên quan đến yếu tố tâm linh và linh thiêng. Để biết rõ hơn mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa mâm cơm cúng về nhà mới

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?-1

Trong phong thủy tâm linh, lễ cúng về nhà mới là một trong những nét văn hóa của người Việt được giữ gìn và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lễ cúng này được gia chủ thực hiện nhằm để báo cáo với các vị thần linh cư ngụ trong ngôi nhà về việc xây dựng hoàn thành và chuyển vào nơi ở mới. Kính mong các vị thần, ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đình được bình an, hạnh phúc. Làm ăn phát tài phát đạt, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

Mặc khác, lễ cúng nhập trạch về nhà mới nhằm tiễn đưa những vong hồn đã cư ngụ trong mảnh đất được gia chủ xây nhà. Bài trừ những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà mới để không ảnh hưởng đến vượng khí của người mới chuyển đến sinh sống. Bởi thế gia chủ chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới không được sơ sài và qua loa.

Xem Thêm  Hoa ưu đàm là gì trong Phật giáo? Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần

Ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng nhập trạch nhà mới, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng lễ nhập trạch nhà mới hợp với cung mệnh của gia chủ. Không may chọn nhầm giờ, ngày xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp. Gia đạo bất hòa, gia đình gặp tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?-2

Tùy theo vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cơm cúng nhập trạch nhà mới có sự khác biệt. Dù mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ sang trọng, gia chủ cần chuẩn bị thật chu đáo và tươm tất. Mâm cơm cúng về nhà mới thường đặt ở giữa ngôi nhà, gồm phần chính: hoa quả, lễ vật (vàng mã) và mâm cơm.

1. Mâm hoa quả

Trong mâm hoa quả cúng về nhà mới, bạn cần chuẩn bị ít nhất 5 loại trái cây tươi. Tùy theo gia đình mà mâm ngũ quả được chuẩn bị nhiều hay ít, đặc biệt gia đình cần bày biện mâm ngũ quả theo số lẻ. Mâm ngũ quả bao gồm: nải chuối, mãng cầu, đu đủ, xoài, táo,…

Những loại trái cây này cần lựa chọn thật tươi ngon, không quá to cũng không quá nhỏ. Trước khi dọn lên mâm cúng nhập trạch, gia chủ hãy rửa thật sạch mâm ngũ quả này mới sắp xếp trái cây ra đĩa sao cho thất ngay ngắn và đẹp mắt.

Xem Thêm  Mệnh Kim hợp cây gì? Chọn cây phù hợp với mệnh Kim

2. Lễ vật cúng (vàng mã)

Trong mâm cơm cúng về nhà mới, gia chủ không thể quên lễ vật cúng như vàng mã, nhang, đèn,… Lưu ý, sau khi cúng xong gia chủ hãy ra phía trước nhà đốt hết phần vàng mã đã cúng nhằm gửi đến cõi trên. Mong các vị thần linh cư ngự trong ngôi nhà bảo hộ các thành viên của gia đình được bình an và hạnh phúc. Tương lai gặt hái nhiều thành công, mọi việc đều thực hiện suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió.

Những món lễ vật cúng trong mâm cơm cúng về nhà mới bao gồm:

 • Hương thắp
 • 1 cặp đèn cầy màu đỏ
 • Tiền vàng mã
 • 3 miếng trầu cau đã têm sẵn
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo (rãi xung quanh sau khi cúng xong)

3. Mâm cơm cúng nhập trạch

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?-3

Tùy theo vùng miền mà mâm cơm cúng lễ nhập trạch nhà mới có sự khác biệt. Thường mâm cơm cúng nhà mới sẽ là những món ăn ngon, đặc sản của vùng miền sinh sống. Tùy theo gia chủ theo đạo gì mà mâm cơm cúng nhập trạch là món chay hay món mặn.

Mâm cơm chay cúng về nhà mới:

Tùy theo hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà mâm cơm chay cúng lễ nhập trạch chuẩn bị ít hay nhiều. Các món ăn chay thường có trong mâm cơm cúng nhà mới như:

 • Xôi, chè
 • Bánh ngọt
 • Rau củ xào
 • Canh nấm
 • Nem chả chay,…

Mâm cơm mặn cúng về nhà mới:

Mỗi vùng miền có những món ăn ngon và đặc sản riêng. Thường mâm cơm mặn cúng nhập trạch nhà mới gồm có:

 • Gà luộc + cháo + gỏi hoa chuối
 • Heo quay
 • Thịt bò bông cải
 • Xôi, chè
 • 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt lợn luộc, 1 trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc)
Xem Thêm  Giờ hoàng đạo là giờ gì? Cách tính giờ hoàng đạo

Cần lưu ý gì khi cúng về nhà mới?

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?-4

– Việc cúng mâm cơm về nhà mới cần thực hiện vào ngày lành tháng tốt hợp với cung mệnh của gia chủ.

– Mâm cơm cúng nhập trạch cần chuẩn bị 3 mâm: mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng táo quân.

– Sau khi lễ làm nhập trạch, dọn về nhà mới. Gia chủ cần ngủ lại ngôi nhà mới ít nhất một đêm mới ngôi nhà chưa được xây dựng hoàn thiện. Việc làm này giúp vượng khí ngôi nhà thêm thịnh vượng, tương lai giúp gia chủ gặt hái nhiều thành công.

– Việc cúng mâm cơm nhập trạch về nhà mới cần cúng vào ban ngày. Nếu cúng vào ban đêm khiến các linh hồn lang thang đeo bám và quấy phá gia chủ.

– Đặc biệt người có bầu, những người cầm tinh tuổi Dần không được tham gia lễ nhập trạch về nhà mới.

Xem thêm: Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì rồi phải không? Việc cúng lễ nhập trạch nhà mới liên quan đến tâm linh, linh thiêng. Vì thế bạn cần chuẩn bị lễ vật thật chu đáo và tươm tất. Mong các vị thần linh cư ngụ bảo hộ gia đình được bình an, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Bài Liên Quan: