Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?

Cúng giỗ ông bà tổ tiên đã khuất được xem là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Hằng năm cứ vào ngày mất của người đã khuất (cúng giỗ), con cháu sẽ chuẩn bị lễ vật thật tươm tất. Đặc biệt mâm cơm cúng giỗ được gia đình chuẩn bị rất chu đáo, với những món ngon truyền thông của dân tộc. Vậy mâm cơm cúng giỗ (Bắc, Trung, Nam) gồm những gì? Bạn còn cùng tham khảo qua nội dung sau.

Cúng giỗ có ý nghĩa gì trong tâm linh

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?-1

Theo phong thủy tâm linh, việc cúng giỗ ông bà tổ tiên đã khuất là một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt. Nét văn hóa này được lưu giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bởi thế, việc cúng giỗ hằng nằm vô cùng quan trọng. Việc làm này đem lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống, mong gia đình được bình an và hạnh phúc. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác nhau. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa cúng giỗ người đã khuất đã in sâu trong lòng của người Việt chúng ta.

Tùy theo mỗi vùng miền mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác biệt. Bởi mỗi vùng miền có những món ăn ngon đặc trưng riêng, tượng trưng cho con người, văn hóa của miền đất đó. Dù mâm cơm cúng giỗ có đơn giản hay sang trọng thì việc chuẩn bị các món ăn đòi hỏi thật đầy đủ và tươm tất.

Xem Thêm  Bạn có biết ngày quan thế âm bồ tát ra đời?

Mâm cơm cúng giỗ hằng năm chính là lòng thành kính hiếu của con cháu, lòng biết ơn và thương xót, tưởng nhớ ngày mất của ông bà tổ tiên trong gia đình. Đồng thời, nhờ vào dịp cúng giỗ này mới có dịp để con cháu sum vầy bên nhau. Mọi người trong gia đình cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn ở hiện tại.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?-2

Trong 3 miền nước Việt thì người dân miền Bắc sẽ đòi hỏi mâm cơm cúng giỗ thật cầu kỳ và xem trọng từng chi tiết. Bởi thế mâm cơm cúng giỗ miền Bắc luôn có đầy đủ món ngon đặc trưng của miền Bắc. Những món ngon này được chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo từ món mặn, món canh đến nước chấm.

Mâm cơm cúng giỗ miền Bắc bao gồm:

 • Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)
 • Xôi vò, chè đường
 • Thịt quay, Bê thui
 • Giò lụa hay giò bò
 • Thịt kho tàu
 • Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ
 • Gà luộc
 • Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào
 • Miến xào lòng gà.

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?-3

Miền Trung là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, đặc sản. Do đó mâm cơm cúng giỗ cũng khá phong phú với đầy đủ 4 nhóm canh, xào, luộc vào chiên/ nướng.

Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mỗi gia đình mà mâm cơm cúng giỗ có sự khác biệt. Dù mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ sang trọng thì ý nghĩ ngày cúng giỗ vẫn là nét văn hóa đẹp cần được giữ gìn và lưu truyền mãi theo thời gian.

Xem Thêm  Mùng 1 có nên cắt tóc hay gội đầu không?

Mâm cơm cúng giỗ miền Trung bao gồm:

 • Đối với món canh: Canh khổ qua nhồi thịt/ Canh củ hầm thịt bò/ Canh măng xương/ Canh bún giò hay lòng gà.
 • Đối với món luộc: Thịt heo luộc/ Thịt gà luộc/ Thịt vịt luộc.
 • Đối với món xào: Đậu cove xào/ Su su xào/ Xào thập cẩm/
 • Đối với món chiên, nướng Tôm chiên Cá chiên Thịt heo chiên Chả giò chiên.

Mâm cơm cúng giỗ miền Nam gồm những gì?

Mâm cơm cúng giỗ gồm những gì?-4

Người miền Nam khá chất phất, thật thà, lối sống khá cởi mở và giản dị, nhất là người miền Tây. Bởi thế mâm cơm cúng giỗ đa phần khá đơn giản, có gì cúng nấy, không quá cầu kỳ. Trong mâm cơm cúng giỗ miền Nam thường là các món ăn dân dã của người miền Nam, những món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày.

Mâm cơm cúng giỗ miền Nam bao gồm:

 • Thịt kho trứng với nước dừa
 • Gà luộc + gỏi hoa chuối
 • Khổ qua hầm, Chân giò heo hầm
 • Thịt heo, vịt, gà quay
 • Thịt bò xào bông cả
 • Cá lóc nướng
 • Chả giò chiên giòn.

Cần lưu ý gì khi làm mâm cơm cúng giỗ?

Dưới đây là một số điều kiêng kỵ, bạn cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất:

– Hãy chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ cho người đã khuất với những món ăn ngon lúc còn sống mà họ ưa thích.

– Khi nấu, chế biến món ăn bạn hãy nêm nếm riêng. Tránh nêm nếm trực tiếp vào món ăn cúng giỗ.

Xem Thêm  Ý nghĩa số 13 trong phật giáo phong thủy

– Trên mâm cơm cúng đều được chế biến chín, tránh sử dụng những thực phẩm tươi sống có mùi tanh.

– Tuyệt đối không sử dụng bát đĩa bị nứt mẻ để đựng thức ăn cúng giỗ.

– Hãy đảm bảo thức ăn cúng giỗ thật tươi ngon, được chuẩn bị tươm tất và vệ sinh.

Điều quan trọng khi người thắp hương cúng cơm cho người đã khuất cần ăn mặc trang phục chỉnh chu. Khi thắp hương hãy thành tâm và cầu mong cõi trên nhận lễ và phù hộ con cháu được bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng gồm những gì?

Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã biết mâm cơm cúng giỗ (Bắc, Trung, Nam) gồm những gì rồi phải không? Tùy theo vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ khác nhau. Bởi mỗi vùng miền có những món ăn đặc trưng riêng. Việc cúng giỗ ông bà tổ tiên hằng năm là tấm lòng hiếu kính của con cháu dâng lên cõi trên. Mong mọi việc trong tương lai được may mắn và gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Bài Liên Quan: