Tại sao có ngày nhuận? Cách tính ngày, tháng, năm nhuận

Tính theo dương lịch thì một năm sẽ có 365 ngày chia cho 12 tháng. Riêng tháng 2 chỉ có 28 ngày. Sau 4 năm tháng 2 này sẽ xuất hiện thêm 1 ngày. Tức là tháng 2 sẽ có đến 29 ngày và ngày này được gọi là ngày nhuận. Vậy tại sao có ngày nhuận? Ngày nhuận trong tháng 2 này bao lâu mới xuất hiện một lần. Để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngày nhuận cũng như cách tính ngày tháng năm nhuận. Mời quý bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ngày nhuận là gì?

Tại sao có ngày nhuận? Cách tính ngày, tháng, năm nhuận-1

Trong dương lịch, cứ mỗi 4 năm sẽ có một năm nhuận, trong tháng 2 của năm nhuận sẽ có 1 ngày dư ra là ngày 29, ngày đó được gọi là ngày nhuận.

– Để biết chính xác năm trong dương lịch có phải là năm nhuận hay không. Bạn chỉ cần lấy số biểu của năm đó chia 4, nếu kết quả cho vừa tròn thì năm đó là năm nhuận và có ngày nhuận là ngày 29/2. Ví dụ: Năm 2020 chia 4 cho kết quả tròn 505, cho thấy năm 2020 là năm nhuận.

– Trường hợp đối với những năm tròn thế kỷ, tức là số biểu của năm đó có 2 số 0 tròn ở cuối như năm 2000, 2100 thì ta lấy 2 số đầu của số biểu để chia cho 4, nếu cho kết quả đủ thì ta có năm nhuận.

Ngoài ra những năm chia hết cho 100 và chia hết cho 400 cũng là năm nhuận. Theo nguyên tắc này thì trung bình một năm có 365 + 1/4 − 1/100 + 1/400 = 365,2425 ngày, tức là 365 ngày 5 giờ 49 phút và 12 giây.

Cách tính năm nhuận theo lịch âm: Lấy số năm dương lịch tương ứng với năm âm lịch chia cho 19. Kết quả số dư là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì đó chính là năm nhuận theo lịch âm.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách xem ngày hôm nay có tốt không để tiến hành vạn sự

Tại sao lại có ngày nhuận?

Tại sao có ngày nhuận? Cách tính ngày, tháng, năm nhuận-2

– Ngày nhuận theo dương lịch: Theo quy luật của tự nhiên, Trái Đất quay một vòng quỹ đạo xung quanh Mặt Trời sẽ mất 365 ngày và 6 giờ. Để làm tròn thì dương lịch sẽ lấy một năm sẽ có 365 ngày. Song đó dương lịch còn dư 6 giờ và cộng lại 4 năm sẽ được 24 giờ bằng với 1 ngày. Vì vậy, cứ mỗi 4 năm sẽ có một năm nhuận và một ngày nhuận vào tháng 2, đó là ngày 29/2.

– Ngày nhuận theo lịch âm, người ta sẽ tính thời gian theo Mặt Trăng. Một năm âm lịch có 354 ngày, một tháng âm lịch trung bình có 29,5 ngày, ngắn hơn năm dương lịch 11 ngày, cứ mỗi 3 năm sẽ dư ra 33 ngày, hơn 1 tháng.

=> Cho nên, mỗi 3 năm sẽ xuất hiện năm nhuận 1 lần và 19 năm sẽ có 7 năm nhuận bởi vì trong 19 năm đó, nếu tính theo lịch dương thì có 228 tháng, nhưng theo âm lịch thì chỉ có 235 tháng.

Tính ra năm âm lịch thừa mất 7 tháng so với năm dương lịch. Người ta quy ước rằng 7 tháng thừa ra đó chính là 7 tháng nhuận, rơi vào các năm 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kì 19 năm.

Năm nhuận là gì?

Năm nhuận chỉ là cách gọi chung ý chỉ năm dương lịch sẽ có 29 ngày vào tháng 2. Năm âm lịch sẽ có 13 tháng. Mục đích của năm nhuận là để bổ sung ngày, tháng vào năm trên lịch cho đồng bộ và thống nhất. Để phù hợp với thời tiết, khí hậu của môi trường tự nhiên.

– Xét theo dương lịch, năm nhuận là năm chứa một ngày thừa ra là ngày 29/2 vì bình thường các năm khác vào tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Xem Thêm  Những hình xăm đẹp hợp mệnh Hỏa dành cho nam và nữ

– Xét theo âm lịch: năm nhuận là năm chứa tháng thứ 13, để đảm bảo sự đồng bộ trong việc lặp lại các năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết.

Tháng nhuận là gì?

Tháng nhuận là cách tính theo âm lịch, một năm có 354 ngày, những ngày được dư ra của mỗi năm tích lũy trong 3 năm sẽ thành 1 tháng. Tháng dư này sẽ cộng vào thời gian của một năm được gọi là tháng nhuận.

– Tính theo dương lịch: tháng nhuận là tháng có ngày 29 trong tháng 2.

– Tính theo âm lịch: tháng nhuận là tháng xuất hiện 2 lần trong năm, có thể là bất kỳ một tháng nào.

Tại sao có ngày nhuận 29/2 sau 4 năm?

Những ai sinh vào ngày 29/2 sẽ là ngày vô cùng đặc biệt, vì sinh nhật chính xác không phải diễn ra hàng năm mà phải 4 năm mới có một lần. Thật là kì cục, tại sao lại để lịch hằng năm giống nhau đi mà lại để dư ra 1 ngày mà phải tới tận 4 năm luôn. Câu trả lời cho những thắc mắc liên quan tới ngày nhuận, tháng nhuận, thậm chí năm nhuận sẽ được giải đáp trong bài viết này, cùng tìm hiểu cùng tindep.com nhé

Lý do có ngày nhuận 29/2

Năm nhuận là:

+ Dương lịch ( là lịch được tính theo thời gian của mặt trời): Có thêm 1 ngày trong năm, cố định là ngày 29 tháng 2.

+ Âm lịch (loại lịch tính theo thời gian mặt trăng): Có thêm 1 tháng, không cố định là tháng nào.

Tại sao có ngày nhuận? Cách tính ngày, tháng, năm nhuận-3

Các nhà khoa học đã tính được chính xác khoảng thời gian để trái đất quay hết một vòng xung quanh mặt trời là 365 ngày 5 giờ 49 phút 12 giây, hay 365 + 1/4 ngày.

– Tính theo dương lịch, thì cứ 4 năm sẽ tích lũy được 24 giờ tức là 1 ngày. Ngày dư này được gọi là ngày nhuận và quy ước được cộng vào tháng 2 trong năm. Như vậy cứ vào năm nhuận thì tháng 2 dương lịch sẽ có 29 ngày.

Xem Thêm  Tam Sên là gì? Bộ Tam Sên gồm những gì?

– Cách tính của lịch Gregogy:

+ Cách tính năm nhuận của lịch này lấy trung bình của một năm là 365,2425 ngày.

+ Thực chất, lịch Gregogy được tính như vậy là để đảm bảo cho ngày xuân phân rơi vào ngày 21 tháng 3. Ngày xuân phân rõ ràng để từ đó tính toán và điều chỉnh ngày Lễ Phục Sinh – ngày Chúa Giê-su sống lại theo Thiên Chúa giáo được chính xác hơn.

Tại sao có ngày nhuận? Cách tính ngày, tháng, năm nhuận-4

Lý do có tháng nhuận

Theo âm lịch tức lịch mặt trăng, chu kỳ của mặt trăng quay quanh trái đất là 29,53 ngày, vậy thì làm tròn ta tính được một năm chỉ có 354 ngày.

Chính vì vậy, sau một khoảng thời gian (tính là 3 năm sẽ có một lần) chúng ta sẽ  phải bổ sung vào âm lịch một tháng, tháng được bổ sung thêm này gọi là tháng nhuận, không cố định là tháng nào của chu kỳ năm như ngày nhuận 29/2.

Thời gian tính của năm âm lịch phụ thuộc vào chu kỳ thời gian của Trái Đất quanh Mặt Trời. Điều này nhằm đảm bảo cho năm âm lịch phù hợp tương đối với chu kỳ thời tiết.

Tại sao có ngày nhuận? Cách tính ngày, tháng, năm nhuận-5

Tham khảo thêm: Lịch Âm – Lịch Vạn Niên – Xem lịch hôm nay

Qua những thông tin bên trên, chắc hẳn bạn sẽ giải đáp thắc mắc tại sao có ngày nhuận? Ngày nhuận bao lâu mới xuất hiện một lần? Để biết chính xác năm mới có phải là năm nhuận hay không? Bạn chỉ cần áp dụng cách tính ngày, tháng năm nhuận sẽ có đáp án cụ thể. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ đoán trước năm mới có phải là năm nhuận hay không? Song đó lập kế hoạch chi tiết và rõ ràng những dự định của bản thân để tránh sai sót ảnh hưởng đến sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe. Chúc bạn luôn thành công.

Bài Liên Quan: