Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào? Nên cúng gì? Mua gì?

Theo quan niệm dân gian, đến ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán thường mua sắm lễ vật để cúng Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày Thần Tài và để vàng ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại nhiều tài lộc, đủ đầy. Vậy trong năm, ngày vía Thần Tài 2020 là ngày nào và nên cúng gì, mua gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Ngày vía Thần Tài 2020 là ngày nào?

Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào? Nên cúng gì? Mua gì?-1

Theo quan niệm, Thần Tài là vị thần trên trời chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý mang nhiều tài lộc và tiền bạc, may mắn cho nhân gian. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian và bị mất trí nhớ nên phải đi xin ăn. Kỳ lạ thay, khi thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó liền buôn may bán đắt. Mọi người thấy vậy nên cố gắng tìm cách lôi kéo Thần Tài đến quán của họ. Vì thế người ta thường nói “Thần Tài gõ cửa” xuất phát từ lý do này.

Đến một ngày, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Ngày Thần Tài về trời là ngày mồng 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ ông, người dân chọn ngày này làm ngày vía Thần Tài. Từ đó, cứ mỗi năm vào ngày này người dân lại sắm sửa lễ vật để cúng Thần Tài và mua vàng để cầu may mắn tài lộc cho cả năm.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm thiệp Giáng sinh 3D đẹp đơn giản

Ngày vía Thần Tài 2020 rơi vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Bính Tý, tháng Mậu Dần, tức ngày thứ Hai 3/2/2020 Dương lịch, cũng chính là Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày vía Thần Tài nên cúng gì?

Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào? Nên cúng gì? Mua gì?-2

Những ngày bình thường, người ta hay cúng Thần Tài những lễ vật như hoa quả tươi, bánh kẹo, thức ăn chay. Đến ngày vía Thần Tài cũng là ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch, mỗi gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ mặn để cúng Thần Tài.

Những lễ vật để cúng Thần Tài vào ngày này bao gồm: một lọ hoa, một con Tôm, một con cá lóc nướng, một con cua, một miếng heo quay, một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

Vì người ta quan niệm rằng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng nên khi cúng vía Thần Tài thì những món này không thể thiếu. Tuy nhiên, việc mua sắm lễ vật còn tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện của gia chủ.

Ngoài ra, một số người còn mua vàng đặt lên bàn thờ Thần Tài để cúng cầu may, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với mong muốn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Người ta tin rằng mua vàng trong ngày vía Thần Tài và cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với gia chủ sẽ mang lại tài lộc, sung túc cho cả năm.

Xem Thêm  Cách chọn quà cho trẻ vào ngày Quốc tế thiếu nhi

Xem thêm: Cách cúng vía Thần Tài để cả năm may mắn, phú quý

Nên mua vàng gì trong ngày vía Thần Tài?

Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào? Nên cúng gì? Mua gì?-3

Người ta cho rằng, nhẫn vàng tròn trơn 1 lượng để cầu Phúc, 1 chỉ để cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

Theo kinh nghiệm của các chủ tiệm vàng, khi mua vàng vía Thần Tài, người dân thường lựa chọn mua các loại nhẫn trơn từ 0,5 đến 2 chỉ. Bởi loại này dễ mua và khi bán ra cũng không bị lỗ nhiều, có thể bảo toàn giá trị.

Kinh nghiệm khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Nếu muốn mua vàng miếng nên yêu cầu chủ tiệm vàng xuất hóa đơn, ghi rõ seri miếng vàng, giấy tờ đi kèm sản phẩm. Bạn nên kiểm tra kĩ vàng, không nên lấy loại vàng mà bao bì sản phẩm bị sờn, rách hoặc quá cũ.

Nếu muốn mua vàng để cầu may và đeo như vật hộ mệnh thì bạn nên chọn mua những sản phẩm hợp tuổi và hợp mệnh như vàng 16K, 18K, 20K và vàng 12 con giáp, tượng thần tài. Tuy nhiên, những loại này khi bán đi thì giá trị sẽ bị giảm đi khá nhiều so với vàng miếng hay nhẫn trơn. Đối với những loại trang sức, các nhà chuyên môn khuyên người dân không nên mua loại trang sức có quá nhiều móc nối, vì để nối các vòng này, người thợ làm trang sức phải sử dụng lửa để hàn, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi của vàng, nên sản phẩm có càng nhiều mối nối sẽ càng dễ thiệt hại hơn.

Xem Thêm  Ý nghĩa ngày tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017

Vào ngày vía Thần Tài, lượng người mua rất đông và giá vàng sẽ tăng cao vì thế không nên mua lượng quá lớn, chỉ nên mua từ 0,5 đến 5 chỉ là được.

Qua bài viết này, có lẽ bạn đã biết được ngày vía Thần Tài 2020 là ngày nào và nên cúng gì, mua gì rồi đúng không? Nhìn chung, việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài cũng chỉ là tín ngưỡng dân gian, người dân không nên vì thế mà quá tin tưởng, sùng tín mà đổ xô đi mua vàng trong ngày nay. Như thế sẽ gây ra những nhiễu loạn cho thị trường.

Bài Liên Quan: