Hoa rơi cửa Phật là gì? Ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật

Trong cuộc sống, đạo Phật được xem là một tôn giáo được nhiều người tín ngưỡng, nhằm giúp con người cải tà quy chính. Đem lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống tương lai. Vậy cụm từ “hoa rơi cửa Phật” là gì? Hoa rơi cửa Phật có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn cùng tham gia qua bài viết dưới đây.

Hoa rơi cửa Phật là gì?

Hoa rơi cửa Phật là gì? Ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật-1

Hoa rơi cửa Phật là cụm từ khá quen thuộc trong cuộc sống đời thường. Cụm từ ý chỉ một người con gái xinh đẹp tựa như hoa, vì một số lý do nào đó mà người con gái này chấp nhận từ bỏ mọi thứ của hồng trần và tìm đến cửa Phật để nương nhờ. Một chỗ thật bình yên, an phận và sống tu tâm với đạo Phật.

Mặc khác, nếu bạn là người tinh tế thì sẽ phát hiện nagy một phép ẩn dụ ở bên trong cụm từ “Hoa rơi cửa Phật”. Thường cụm từ này được sử dụng ví von trong văn học Phật giáo, tục ngữ ca dao Phật pháp. Dưới đây là ý nghĩa chi tiết cho cụm từ “hoa rơi cửa Phật”, cùng tham khảo qua.

+ Hoa: Ý nghĩa tượng trưng cho một người con gái xinh đẹp, yếu đuối, mỏng manh như một cánh hoa đung đưa trước gió. Chỉ cần gió mạnh một chút cánh hoa sẽ rụng tàn cuốn theo mây gió. Trong văn học, người con gái xinh đẹp này được ví von như cành đào, hoa liễu hoặc liễu yếu đào tơ.

Xem Thêm  Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là gì? Gồm những hướng nào?

+ Rơi: một hành động bổ sung cho danh từ “Hoa” trước đó. Hoa rơi là một hành động vô ý thức, không chủ động. Cánh hoa mỏng manh gặp gió sẽ rơi rụng vô ý theo hoàn cảnh đưa đẩy, không tự chủ theo ý bản thân được.

+ Cửa Phật: là nơi yên tĩnh, thành bình, thích hợp cho những ai muốn từ bỏ hồng trần, không vướng bụi trần, sân si và muốn nương tựa vào cửa Phật tìm trốn bình yên.

Ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật

Hoa rơi cửa Phật là gì? Ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật-2

Tùy theo cách suy nghĩ của mỗi người mà cụm từ “Hoa rơi cửa Phật” có ý nghĩa khác nhau.

– Ý nghĩa trong văn học:

Trong văn học trung đại, cụm từ “hoa rơi cửa Phật” ý chỉ là người con gái xinh đẹp, liễu yếu đào tơ, mỏng manh. Không có quyền lựa chọn hướng đi cho cuộc đời mình, luôn chịu nhiều nỗi đau trong cuộc sống. Những điều này khiến cho cô gái xinh đẹp mặc phó cho cuộc đời, không phản kháng, mặc cho dòng đời đưa đẩy.

Mặc khác ý nghĩa của cụm từ “hoa rơi cửa Phật” để lên án lễ giáo phong kiến, những bất công trong xã hội phong kiến đã đưa đẩy số phận cô gái xinh đẹp, liễu yếu đào tơ vào đường cùng của bi ai. Rất nhiều hình ảnh “Hoa rơi cửa Phật” nên trong văn học có rất nhiều tác phẩm hay như Truyện Kiều của Nguyễn Du, Truyện Lục Vân Tiên hoặc Chuyện tình Lan và Điệp,..

Xem Thêm  Cách thờ cúng Ông Cóc trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

– Ý nghĩa trên Facebook hiện nay:

So với ý nghĩa trong văn học thì cụm từ “Hoa rơi cửa Phật” có một chút linh hoạt và sinh động hơn. Ở đây có nghĩa là những cô gái xinh đẹp, tài hoa nhưng do hoàn cảnh, dòng đời đưa đẩy khiến các nàng tìm đến và nương nhờ đến cửa Phật. Nơi bình yên, thanh bình, không vướng bụi trần, không sân si, tạo nghiệp, mong muốn một cuộc sống an nhiên.

Hoa rơi cửa Phật gái ngành là gì?

Hoa rơi cửa Phật là gì? Ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật-3

Đây là một cụm từ được các bạn trẻ gần đây sử dụng. Hoa rơi cửa Phật gái ngành là cụm từ ý chỉ những cô gái làm trong ngành, nghề bán hoa ven đường. Một cái nghề nhiều người chê cười, bỏ nhan sắc, tuổi thanh xuân của các cô gái để mua vui cho các cánh mày râu.

Nói cách khác, gái ngành là những cô gái đứng đường. Nguồn gốc, ý nghĩa của cụm từ “hoa rơi cửa Phật gái ngành” chắc có lẽ bắt nguồn từ việc các cô gái ngành đăng những status hay những dòng giới thiệu về bản thân ‘hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên”. Từ câu nói này mà nhiều người bóc mẽ, có những hàm ý không tốt, mỉa mai về những cô gái ngành, cave.

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên là gì?

Hoa rơi cửa Phật là gì? Ý nghĩa của hoa rơi cửa Phật-4

Vạn sự tùy duyên là một trong những điều mà đức Phật dạy bảo. Theo đạo Phật, mọi chuyện trên đời hay duyên phận giữa người với người đều là do duyên số từ kiếp trước. Vạn sự tùy duyên có ý nghĩa cửa sự buông bỏ mọi thứ trong quá khứ, vươn tới và chạm vào điều tốt lành trong cuộc sống. Một nơi thanh thản, không sân si, bon chen, mặc phó cho số phận, cuộc đời.

Xem Thêm  Cách đốt phong lông xả xui hiệu quả nhất

Nói cách khác, vạn sự tùy duyên có nghĩa là mọi sự trên đời cứ để tự nhiên, điều gì tới sẽ tới, cố gắng cũng không giải quyết và đem lại điều tốt đẹp hơn. Không nên cưỡng cầu vô ích, tốt nhất hãy học cách chấp nhận và buông bỏ mọi thứ, không hơn thua.

Cụm từ “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” ngày nay được giới trẻ truyền tụng rất phổ biến. Ám chỉ mọi việc cứ để tự nhiên, cố gắng sắp xếp, miễn cưỡng cũng không được gì. Chỉ mong cuộc sống tương lai được bình yên, thanh bình và thoải mái vui vẻ.

>> Xem thêm: Hoa ưu đàm là gì? Ý nghĩa thế nào trong Phật giáo

Qua bài viết bên t trên, chắc bạn đã hiểu cụm từ “Hoa rơi cửa Phật” là gì? Một cụm từ ám chỉ những cô gái xinh đẹp, mỏng manh, yếu đuối. Vì lý do nào đó mà cô gái muốn từ bỏ hồng trần, từ bỏ mọi thứ tìm đến cửa Phật, muốn nương nhờ vào cửa Phật để tìm nơi bình yên, thanh bình và thoải mái vui vẻ để tiếp bước cuộc đời.

Bài Liên Quan: