Mùng 1 có nên cắt tóc hay gội đầu không?

Người phương Đông, trong đó có Việt Nam thường có rất nhiều quan niệm về những điều nên và không nên làm vào những ngày mùng 1 đầu năm, đầu tháng. Người ta thường nói với nhau “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên vào những ngày mùng 1 người ta sẽ kiêng cử nhiều thứ trong đó có việc cắt tóc và tắm gội. Để trả lời cho câu hỏi “mùng 1 có nên cắt tóc hay gội đầu không?” hãy cùng chúng tôi kéo xuống dưới đây.

Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Mùng 1 có nên cắt tóc hay gội đầu không?-1

Ông bà ta có câu “cái răng, cái tóc là gốc con người” vì mái tóc chính là một bộ phận trên cơ thể người, nếu đầu năm đi cắt tóc là cắt đi một phần cơ thể. Đó sẽ là điềm báo cho những điều không may mắn, ốm đau bệnh tật hay thậm chí là ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của con người.

Thường thì vào những ngày mùng 1 người ta sẽ kiêng cắt tóc vì sợ nếu cắt đi mái tóc sẽ khiến tài lộc cũng tiêu hao cả tháng. Cắt tóc cũng như cắt rời những may mắn, phước đức ra khỏi người, làm tổn hao khí huyết dẫn đến nhiều bệnh tật.

Đặc biệt vào tháng 7 âm lịch, đây được xem là tháng cô hồn cũng là khoảng thời gian âm khí nặng nề, “ma trêu quỷ hờn” rất nguy hiểm. Cho nên tuyệt đối không được cắt tóc vào tháng này, nếu cắt tóc vào thời điểm ma quỷ hoành hành sẽ dễ bị vong theo, ma quỷ xâm nhập, quấy rối khiến cơ thể suy yếu, dễ gặp điềm xui, mất mát tài lộc.

Xem Thêm  Cách chọn cây cảnh để bàn làm việc theo phong thủy

Những thời điểm kiêng cắt tóc

– Không nên cắt tóc vào mùng 7 vì có thể bạn sẽ gặp phải một điều kiện cáo nào, tranh chấp nào đó.

– Không nên cắt tóc ngày 12 và ngày 29 để tránh rủi ro về kinh tế.

– Không nên cắt tóc vào ngày 16 để tránh những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.

– Không nên cắt tóc vào ngày 21 để tránh ốm đau, bệnh tật.

– Không nên cắt tóc vào ngày 23 để tránh những gian nan, vất vả trong công việc.

Nên cắt tóc vào ngày nào?

Ngoài những ngày kiêng cắt tóc thì người ta cũng quan niệm những ngày nên cắt tóc để mang lại nhiều may mắn. Đó là các ngày:

– Mùng 3: Tài lộc vượng phát

–  Mùng 4: Tài sản tăng thêm, khí sắc tốt

– Mùng 5 : Tiền của gia tăng

– Mùng 8; Trường thọ, sức khỏe tốt

– Mùng 9 : Gặp được ý trung nhân

– Mùng 10 và ngày 11: Nhiều chuyện vui, trí tuệ thông minh

– Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt

– Ngày 14: Thêm nhiều tài sản

– Ngày 15 : Tăng thêm phúc đức

– Ngày 19: Tăng tuổi thọ

– Ngày 23: Gia sản hùng mạnh

– Ngày 27: Gặp nhiều may mắn

Mùng 1 có nên gội đầu không?

Mùng 1 có nên cắt tóc hay gội đầu không?-2

Ngoài việc kiêng cắt tóc thì vào ngày mùng 1 người ta thường kiêng luôn việc gội đầu, nhất là mùng 1 Tết. Ở một số nơi người ta còn kiêng luôn việc tắm rửa vào ngày mùng 1 Tết. Lý giải cho hành động kiêng cử này chính là họ cho rằng nếu tắm gội trong ngày này thì thần tướng sẽ bị hao mòn, kiến thức, tài năng và phúc lành của năm cũ sẽ bị cuốn trôi sạch khiến cho năm mới phải dốc sức làm lại từ đầu.

Xem Thêm  Cách đốt phong lông xả xui hiệu quả nhất

Ngoài ra, trong ngày mùng 1 Tết người ta cũng không giặt giũ, vì ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, nếu xả nhiều nước sẽ làm tổn hao phúc lộc. Vào ngày Tết người ta sẽ thường tắm gội ngày 30 tháng Chạp để rửa sạch hết những bụi bặm, xui xẻo trong năm cũ và đón chào năm mới bằng một cơ thể sạch sẽ với mong muốn mọi sự an khang đến với mình.

Kiêng không cắt tóc, gội đầu trước kỳ thi

Trước những kỳ thi, các bạn thường rủ nhau đi chùa cầu may, nhiều người còn tin rằng không nên cắt tóc, gội đầu trước kỳ thi để đạt điểm cao và quyết tâm thực hiện. Thế là trong suốt thời gian ôn luyện, các bạn “bỏ mặc” cho mái tóc của mình “tự sinh tự diệt” Cuối cùng điểm cao thì chẳng thấy mà chỉ thấy danh sách thi lại khá đông đảo.

Sở dĩ người ta có quan niệm này là bởi vì họ cho rằng mái tóc chính là ăng ten của bộ não. Nếu cắt tóc trước kỳ thi, đó cũng là thời điểm bộ não cần tập trung cao độ, việc cắt tóc cũng như phá đi bộ phận thu – phát cho bộ não khiến cho trí thông minh giảm sút làm cho kết quả thi cử sẽ không đạt được như mong đợi.

Ngày nay, con người cũng ít tin vào những chuyện tâm linh hơn, họ có suy nghĩ thoáng hơn và làm theo những gì khoa học chứng minh. Người ta nhận thấy việc tắm gội là một trong những điều quan trọng nhất để vệ sinh cá nhân, giữ cơ thể sạch sẽ, duy trì và đảm bảo sức khỏe tốt. Cho nên để đảm bào sức khỏe ổn định, vào ngày mùng 1 Tết người ta vẫn tắm rửa bình thường, cả năm vẫn được phát đạt và không gặp tai ương gì. Thế nên đôi khi không nên quá tin vào những quan niệm tâm linh mà có những hành động đi ngược khoa học một cách vô căn cứ.

Xem Thêm  Xem biển số xe ô tô, xe máy hợp tuổi mệnh theo phong thủy

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để không bị xui cả năm

Những câu hỏi như “mùng 1 có nên cắt tóc không?” hay “mùng 1 có nên gội đầu không?” đã được chúng tôi giải đáp cụ thể trên đây. Mặc dù quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đôi khi cũng đúng nhưng chúng ta không nên quá tin vào những điều vô cùng phi lý, phản khoa học mà không có cơ sở nào. Đối với việc cắt tóc thì bạn có thể kiêng cắt tóc vào mùng 1 vẫn được, nhưng về tắm gội thì tốt nhất bạn không nên kiêng, mỗi ngày nên tắm ít nhất 1 lần để giữ cho cơ thể sạch sẽ, ngăn ngừa các loại bệnh.

Bài Liên Quan: