Hoa ưu đàm là gì trong Phật giáo? Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần

Hoa ưu đàm – một loài hoa gắn liền với kinh Phật, là báo hiệu của Pháp Luân Thánh Vương, biểu tượng của những điều tốt lành, sự xuất hiện của Di Lạc trên trần gian. Người ta quan niệm đây là một loài hoa linh thiêng, mỗi 3000 năm mới nở một lần. Bạn có biết hoa ưu đàm là gì? Nó mang một ý nghĩa như thế nào trong Phật giáo?

Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là gì trong Phật giáo? Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần-1

Hoa ưu đàm trong Phật giáo còn được gọi là hoa Ưu đàm bà la (tiếng Phạn được gọi là Udumbara), cái tên này có ý nghĩa nói đến một loài hoa tốt lành đến từ thiên đường. Hoa ưu đàm được xem là loài hoa may mắn trong 4 loài hoa của Phật giáo bao gồm: Ưu đàm, Hoa cà độc dược, Hoa sen và Chi mộc lan hoặc Sơn ngọc lan.

Trong truyền thuyết, hoa ưu đàm mọc lên giữa chốn hư không, nó mang một màu trắng tinh khiết và không bị vấy bẩn bụi trần. Người ta tìm thấy loài hoa nà ở các quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp. Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam.

Theo quan niệm Phật giáo, hoa ưu đàm nở là cho thấy dấu hiệu Kim Luân Thánh Vương – Di Lạc đang xuất hiện ở nhân gian. Loài hoa này đặc biệt 3000 năm mới nở 1 lần, chỉ những người thật sự có duyên mới gặp được nó. Khi hoa ưu đàm nở sẽ xuất hiện thánh nhân.

Có nhiều người cho rằng loài hoa này chỉ xuất hiện trên tiên giới, nó mang ý nghĩa tâm linh và rất tôn quý. Theo ghi chép trong kinh Phật, hoa ưu đàm sẽ không xuất hiện ở nhân gian nhưng điều này có đúng hay không thì vẫn chưa có lý giải chính xác.

Xem Thêm  Mùng 1 đầu tháng nên làm gì, kiêng gì để may mắn?

Tuy nhiên, theo lý giải của các nhà khoa học thì hoa ưu đàm chính là một loại nấm, nó thuộc loài thực vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô và đặc biệt là có thể mọc trên bất cứ vật liệu nào như gỗ, kim loại hay thậm chí là kính,…

Truyền thuyết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là gì trong Phật giáo? Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần-2

Lúc Phật Thích Ca Mâu Ni được khai sáng và truyền bá những điều tốt đẹp của Phật pháp đến với chúng sinh thì Phật pháp của Phật Thích Ca Mâu Ni ngày càng được hưng thịnh, điều này đã vô tình mang đến sự suy thoái cho các tôn giáo khác như Bà La Môn Giáo để rồi các tôn giáo này biến thành Tà Giáo. Những người trong Tà Giáo luôn tìm mọi cách để phá hoại Phật Pháp của Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong một lần giảng đạo tại Tịnh xá Chi Viên của Đức Phật, người trong Tà Giáo đã trà trộn vào tín đồ để nghe Phật dạy.

Trong lúc Đức Phật đang giảng thì bỗng có người giả vờ ngất xĩu, người khác thì có biểu hiện lỳ quái và thậm chí là có người còn tung tin vu khống để bôi nhọ Đức Phật Thích Ca. Trước tình hình đó, Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn điềm tĩnh và nói với các đệ tử rằng chỉ cần ngài còn sống thì không ai có thể làm hại được Phật Pháp này.

Ngài cũng nói với các đệ tử về truyền thuyết Chuyển Luân Thánh Vương – người sở hữu pháp lực vĩ đại và mang đến may mán cho những ai gặp được người, người sẽ đến nhân gian độ thế trong tương lai.

Có người đã hỏi Phật Thích Ca rằng làm sao để nhận biết sự xuất hiện của Chuyển Luân Thánh Vương? Phật Thích Ca đã trả lời: Khi nhìn thấy loài hoa ưu đàm nở rộ khắp nơi chính à lúc báo hiệu cho sự xuất hiện của Thánh Vương trên trần thế. Loài hoa này là biểu hiện của những điềm lành được Thiên đình gửi xuống báo hiệu cho sự xuất hiện của Thánh Vương.

Xem Thêm  Cách chọn vòng tay đá phong thủy mệnh Thổ

Đặc điểm nhận biết của hoa ưu đàm là nó có hình giống như chiếc chuông nhỏ, có màu trắng tinh khiết, nhỏ li ti, thân hoa mảnh như sợi tơ và trong suốt như pha lê,… Loài hoa này rất hiếm, nó chỉ nở mỗi 3000 năm 1 lần và chỉ những người thật sự có duyên mới nhìn thấy được nó.

Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần

Hoa ưu đàm là gì trong Phật giáo? Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần-3

Có lẽ bạn chưa có được cơ duyên để nhìn thấy hoa ưu đàm ngoài đời thực, người ta cho rằng loài hoa này chỉ xuất hiện trong kinh Phật, đây cũng như một cách so sánh với việc để gặp được Đức Phật sẽ khó khăn đến mức nào.

Trong kinh Phật có nói, hoa ưu đàm nở là báo hiệu sự xuất hiện của Pháp Luân Thánh Vương giáng thế, đây là người sẽ cai trị và cải chính đạo đức nhân gian. Ngoài ra, trong kinh Phật còn giải thích rằng Thánh Vương sẽ tiếp nhận bất kỳ người nào cho dù họ có thuộc bất cứ tôn giáo nào và dùng tấm lòng từ vi vô hạn của ngài để cứ rỗi tất cả chúng sinh.

Truyền thuyết về loài hoa này được xuất hiện và lưu truyền từ ngàn đời trước, người ta tin rằng một loài hoa sở hữu vẻ đẹp thuần khiết, diệu kỳ như ưu đàm sẽ mang lại những điềm lành, may mắn, hạnh phúc cho những người có cơ duyên nhìn thấy chúng.

Xem Thêm  Cách cúng xe ô tô, xe máy mới mua về chuẩn nhất 2019

Chỉ khi người có tâm hướng thiện, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau, xã hội yên bình, người người hạnh phúc thì loài hoa này mới nở. Nó cũng giống như việc Đức Phật Câu Na Hàm ngộ đạo, một người thật sự hướng thiện và tìm đến Phật Pháp thì mới có thể cảm ứng được sự xuất hiện của loài hoa này mà thôi.

Cách nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là gì trong Phật giáo? Ý nghĩa loài hoa 3000 năm nở 1 lần-4

Hoa ưu đàm là một loài thực vật lưỡng tính, có kích thước rất nhỏ, chúng thường bị nhầm lẫn là loài cây không có hoa bởi vì hoa mọc lõm sâu bên trong đài hoa. Hình dạng của hoa ưu đàm giống như chiếc chuông nhỏ có màu trắng tinh khiết, thân cây nhỏ và mảnh có màu trong suốt, những cánh hoa ưu đàm rất nhỏ li ti, mắt thường phải nhìn thật kỹ mới thấy được.

Loài hoa này mặc dù sở hữu một vẻ đẹp mong manh nhưng nó lại tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết. Những bông hoa mọc xếp như nắm tay hoặc như ngón tay cái, chúng mọc thành từng cùm, mỗi chùm hơn chục đóa, có thể ăn được nhưng vị không ngon.

Hoa ưu đàm lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào ngày 03/05/2012 tại Hải Phòng. Sau đó chúng dần xuất hiện ở nhiều nơi khác như Phú Yên, Quảng Nam, Nam Định, Thái Nguyên, TP.HCM.

Ngày nay, rất ít người đã nhìn thấy loài hoa này và số đông vẫn không biết hoa ưu đàm là gì cũng như ý nghĩa của nó như thế nào? Tuy nhiên, qua sự truyền miệng của dân gian về hoa ưu đàm chúng ta cũng có thể biết được đôi chút về sự may mắn mà loài hoa này mang lại khi người nào có cơ duyên được nhìn thấy chúng.

Bài Liên Quan: