Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết

Dọn (chuyển) đến nhà mới là một việc mà bao người mơ ước, là niềm vui của các thành viên trong gia đình. Để gia đình thêm bình an và hạnh phúc trong ngôi nhà mới, gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để dọn nhà và cúng mâm cơm nhập trạch ra mắt các vị thần cư ngụ tại nhà mới. Mong thần linh phù hộ, đem lại may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà gia chủ nên biết.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới, bạn nên biết

1. Không chọn ngày xấu dọn về nhà mới

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết-1

Chọn ngày lành tháng tốt để dọn về nhà mới là một việc rất quan trọng giúp gia chủ kích thích vận khí, đem lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Tốt nhất nên chọn giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo, hợp với cung mệnh của gia chủ. Chẳng may chọn nhầm giờ xấu, ngày xấu sẽ dễ xảy ra chuyện xui xẻo, tai nạn, đau ốm bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm  Cách cúng xe ô tô, xe máy mới mua về chuẩn nhất 2019

Tuyệt đối không chọn, ngày hắc đạo hoặc ngày Tam Nương trong tháng như mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch. Đặc biệt là không chọn ngày mùng 1 và ngày rằm âm lịch để thực hiện việc chuyển nhà, chuyển chỗ ở. Chẳng may chọn nhằm ngày xấu sẽ để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm cho gia đình trong tương lai.

2. Không chuyển nhà vào ban đêm

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết-2

Gia chủ không nên chuyển về nhà mới là buổi tối. Bởi thời gian này có rất nhiều âm khí xuất hiện, chẳng may âm khí này theo vào nhà mới sẽ làm giảm sự hưng thịnh của ngôi nhà. Làm ảnh hưởng đến tài lộc, may mắn của ngôi nhà đem lại cho gia chủ. Âm khí, tà ma này có thể làm cản trở quấy phá, cản trở mọi việc trong căn nhà mới.

Tốt nhất gia chủ dọn về nhà mới từ 7h sáng – 5h chiều. Một khoảng thời gian lý tưởng để gia chủ và các thành viên trong gia đình vận chuyển các vật dụng trong gia đình sang chỗ ở mới.

3. Không nên bỏ mặc trong việc thắp sáng nhà mới

Để tạo sinh khí cho ngôi nhà mới, gia chủ cần thắp sáng cả ngôi nhà khi vào tối. Gia chủ cũng không quên thắp hương gia tiên cầu bình an, may mắn. Lưu ý trong ngày dọn về nhà mới, gia chủ cần sử dụng bếp than hồng thắp sáng ở trước cửa chính của ngôi nhà. Mong nhà mới luôn hưng thịnh, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

4. Người mang thai không được tham gia chuyển nhà

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết-3

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ mang bầu tuyệt đối không được nhập trạch nhà mới cũng như tham gia dọn chuyển nhà. Điều này sẽ phạm vào thần thai, mọi tai ương bệnh tật xuất hiện đe dọa đến sức khỏe, tính mạng.

Xem Thêm  Cách cúng rằm tháng 7 đơn giản nhất tại nhà

5. Người tuổi Dần không tham gia chuyển nhà

Theo quan niệm của ông bà xưa, không nên rước Hổ (Cộp) vào nhà mới. Nếu người tuổi Dần tham gia việc chuyển nhà sẽ đem lại nhiều tai ương xui xẻo. Chẳng may gia chủ cúng nhập trạch tuổi Dần thì tốt nhất nên mượn tuổi của người khác, hợp mệnh với gia chủ để thực hiện cúng nhập trạch nhà mới. Tuổi mượn nhập trạch cần hợp phong thủy, không phạm vào các hạn đại kỵ trong năm như tam tai, hoang ốc, kim lâu.

6. Không làm đỗ vỡ đồ đạc khi chuyển nhà

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết-4

Đầu xuôi đuôi lọt là một trong những quan niệm của người Việt. Chính vì điều này mà gia chủ cần kiêng kỵ làm bể đồ đạc trong lúc chuyển nhà. Chẳng may trong ngày đầu tiên chuyển nhà mà bị rơi đồ nhất là đồ thủy tinh thì tương lai mọi việc sẽ kém may mắn, dễ gặp rắc rối và đỗ vỡ trong các mối quan hệ. Do đó gia chủ và các thành viên trong gia đình hết sức cẩn thận trong việc di chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới nhé.

7. Không nên tranh cãi khi dọn về nhà mới

Muốn giữ gia đạo trong ngôi nhà được bình an và hòa thuận. Các thành viên trong gia đình không nên tranh cãi hay gây xung đột trong ngày đầu tiên dọn về nhà mới. Bởi những hành động, cử chỉ không tốt trong ngày đầu tiên dọn về nhà mới sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của gia đình.

Xem Thêm  Cách xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

8. Không dùng chổi cũ quét nhà mới

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết-5

Thay vì sử dụng chổi cũ để quét nhà mới, gia chủ hãy mua chổi mới để dọn dẹp không gian nhà mới. Bởi quan niệm người xưa cho rằng, chổi cũ chứa đựng những rắc rối, đau buồn, bệnh tật trong quá khứ. Hãy sử dụng chổi mới để tạo vận khí mới, may mắn và tốt lành trong cuộc sống tương lai.

9. Không nói điều xui xẻo trong lúc dọn về nhà mới

Tốt nhà vào ngày đầu tiên khi dọn về nhà mới. Gia chủ và các thành viên trong nhà hãy sử dụng ngôn từ văn minh và lịch sự. Tránh dùng những từ ngữ vô văn hóa, thô tục ảnh hưởng đến tài vận trong tương lai.

10. Không nên đi tay không khi tham gia lễ nhập trạch nhà mới

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nên biết-6

Đi tay không khi tham gia lễ nhập trạch là một điều kiêng kỵ khi chuyển đến nhà mới. Khách mời cần tặng gia chủ những món quà mang nhiều sinh khí như tượng phong thủy, tranh đá hoặc vật dụng hợp tuổi gia chủ. Những món quà này sẽ giúp gia chủ gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống tương lai.

>> Xem thêm: Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy đón may mắn, tài lộc

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới, gia chủ cần biết đề tránh né và tuyệt đối không nên thực hiện trong ngày đầu tiên về ở nhà mới. Dọn về nhà mới là một việc mà bao người mơ ước, tuy nhiên để kích thích vận may, tài lộc trong ngôi nhà mới. Đem lại nhiều may mắn, tốt lành trong cuộc sống tương lai, gia chủ cần kiêng cử một số điều bên trên nhé.

Bài Liên Quan: