Cách làm giá đỗ siêu sạch

Giá đỗ là món rau làm từ hạt nảy mầm, giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng làm mát cơ thể nhưng với tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay thì đa số giá đỗ bạn mua toàn dùng chất kích thích nảy mầm, trông sợi giá đỗ trắng và to hơn bình thường. Để tránh các tình trạng ngộ độc cho cơ thể bạn có thể tham khảo một số ý kiến về cách làm giá đỗ tại nhà mà không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc, với những vật dụng đơn giản sẵn có trong nhà bạn đã tự tay làm ra những sợi giá đỗ vô cùng an toàn. Cùng Wikicachlam khám phá cách làm ra giá đỗ này nhé.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ an toàn tại nhà

Nguyên Liệu

Chuẩn bị

  • Một chiếc khăn bông hoặc khăn xô sạch.
  • Một chiếc khăn mỏng
  • Một chiếc rổ nhựa hoặc chậu
  • Đỗ xanh : 1 lạng ( sẽ làm ra được 0,8- 1,2 kg giá đỗ)
  • Nước sạch.

Hướng Dẫn

1.  Bạn lấy 1 lạng đỗ xanh đem rửa đãi sạch cát sạn. Sau đó ngâm đỗ xanh đã được rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C khoảng 8-12 tiếng. Tuỳ thuộc vào nhiệt độ thời tiết cho đến khi hạt đỗ nứt ra và có nhầm nhú ra thì cho ra rổ và rửa sạch với nước lạnh.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-1

2.  Trải một tấm khăn mỏng dưới đáy rổ và dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn . Lấy một khăn bông to gấp làm đôi cho dầy, bạn làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-2

3.  Sau đó bạn để rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước lạnh qua vào rổ, một ngày bạn xả nước khoảng 6 lần rồi để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn thấm xuống đỗ và sẽ nước róc qua lỗ rổ nhựa. Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có giá đỗ để ăn. Thành phẩm là giá đỗ mọc lớn ở trong rổ.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-3

4.  Sau khi đã có thành phẩm như mong đợi, bạn cho giá vào rổ to và thưa cho thêm vào chậu nước nguấy đều, lúc này giá đỗ và vỏ sẽ dễ dàng tách rời nhau ra, lúc ấy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc nhặt vỏ đậu.

Xem Thêm  Những câu nói hay nhất về chửi có văn hóa, STT chửi khéo bạn bè

Cách làm giá đỗ siêu sạch-4

Theo cách làm giá đỗ siêu sạch này bạn cũng có thể làm giá bằng cách xếp chồng các lớp vải xen kẽ các lớp hạt đỗ với nhau mà không lo có hư hại về phần số lượng nhé, với cách tự làm giá đỗ bằng tấm vải mỏng này rất tiện lợi và nhanh chóng, không tốn nhiều công sức mà bạn vẫn làm được những sợi giá đỗ béo mập cho cả nhà. Bí kíp để thành công với cách làm giá đỗ siêu sạch này chỉ cần bạn để giá vào chỗ thoáng mát, mỗi ngày cho giá uống nước đủ 2 lần, sau đó lại dốc hết nước đi cho giá khỏi bị úng là nhất định sẽ thành công.

Xem thêm 5 cách làm giá đỗ ‘ngon ơ’ thu hoạch sau hai ngày

1. Cách làm giá đỗ bằng chõ đất

Cách làm giá đỗ siêu sạch-5

Bước 1: Rửa sạch đỗ, ngâm đỗ trong nước mát khoảng 6 tiếng.
Bước 2: Đặt một chiếc vỉ dùng để muối cà xuống đáy chõ giúp đậu không bị lọt xuống rồi đổ đậu lên. Bạn có thể cho thêm chút lá tre (nếu có) phủ lên trên thì đỗ sẽ nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, dùng vài vỏ chai đựng đầy nước chèn lên trên đỗ (để kích đỗ mọc mập) và phủ một chiếc khăn lên chõ rồi  cho vào chỗ mát. Mỗi ngày bạn nhúng chõ hạt vào chậu nước 2 lần, mỗi lần khoảng một tiếng. Như vậy, sau khoảng 2 ngày là bạn đã có giá đỗ để ăn.

2. Cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng cát hoặc tro

Cách làm giá đỗ siêu sạch-6

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, bạn xả cát qua nước vài lần sau đó gạn sạch nước có trong chậu để giữ lại cát. Đối với đỗ, bạn ngâm trong nước ấm 1-2 tiếng, vớt lên và dùng khăn chà xát nhẹ hạt đỗ để lớp vỏ nứt nhẹ.
Bước 2: Rải một lớp cát dày 3 cm xuống chậu, trải đỗ rồi phủ 10-15 cm lên trên đỗ trước khi đặt chậu vào nơi mát, không có ánh sáng. Mỗi ngày, bạn ấn nhẹ cát một lần cho giá mọc lên sẽ làm nứt vết cát.
Sau khoảng 2 ngày, bạn có thể thu hoạch giá đỗ để ăn. Khi thu hoạch giá đỗ, bạn đổ cả chậu ủ vào một cái rổ có lỗ to rồi xả nước cho cát trôi đi.

3. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tuơi

Cách làm giá đỗ siêu sạch-7

Bước 1: Ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 12-14 tiếng đến khi đỗ nứt vỏ đều là được.
Bước 2: Đổ đỗ đã ngâm vào vỏ hộp sữa được cắt 4 góc rồi đặt hộp vào nơi tối. Mỗi ngày 2 lần, bạn vặn nước vào trong hộp, ngâm khoảng 10-15 phút rồi gạn sạch nước và để lại chỗ tối. Khoảng 2 ngày sau, giá đỗ đã nảy mầm, bạn có thể thu hoạch ngày hoặc chờ thêm 1-2 ngày cho cây lên cao, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Xem Thêm  Giờ làm việc ngân hàng Đông Á 2020 từ thứ 2 đến thứ 7

4. Cách làm giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn bông

Cách làm giá đỗ siêu sạch-8
Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Bước 1: Đỗ xanh rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 8-10 tiếng, nhiệt độ nước từ 35 độ C đến 38 độ C. Khi hạt đỗ nứt vỏ và nhú mầm, bạn đổ ra rổ và xả qua với nước lạnh.
Bước 2: Lót một tấm khăn bông hoặc vải ở đáy rổ rồi trải đỗ đã ngâm lên trên. Tiếp đến, bạn úp một chiếc bát hoặc đĩa lên trên với mục đích tránh ánh sáng rồi lấy một chiếc khăn bông khác thấm nước trùm lên trên rồi để rổ vào góc tối.
Mỗi ngày, bạn xả nước vào rổ vài lần để giá độ lúc nào cũng đủ độ ẩm. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ an toàn.

5. Làm giá đỗ bằng lá tre và rổ

Cách làm giá đỗ siêu sạch-9

Bước 1: Ngâm đỗ qua đêm. Lấy rổ, đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ rải lên trên, cứ một lớp lá tre lại đến một lớp đỗ. Cứ thế cho đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng. Sau đó, úp một đĩa sứ lên trên, đặt cả chậu giá dưới vòi nước để tráng qua đỗ trước khi ủ, chú ý nghiêng rổ cho nước chảy ra hết.
Bước 2: Đặt rổ hạt vào chỗ râm mát, tối càng tốt rồi lấy vật nặng đè lên, mỗi ngày xả nước 2 lần rồi tiếp tục chèn ủ như trước. Trong vòng 2 ngày 2 đêm từ lúc ủ giá là bạn có thể thu hoạch để ăn.

Cách làm giá đỗ tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh

Tình hình là dạo này nghe rất nhiều thông tin về giá nhiễm bẩn, nhưng giá là một trong những nguyên liệu quen thuộc mà phải sử dụng trong bữa cơm gia đình như nấu canh chua cũng cần, ăn hủ tíu cũng cần, ăn cháo cũng nên có tí giá mới ngon, hay đơn giản như làm dưa giá để ăn với các món kho. Ăn giá đỗ thường xuyên cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc. Vậy bạn có biết cách làm giá đỗ tại nhà nhằm cải thiện vấn đề vệ sinh thực phẩm này chưa? Hôm nay wikicachlam sẽ giúp các bạn một vài bí quyết nhỏ về cách làm giá đỗ tại nhà rất được các bà mẹ hiện nay áp dụng.

Xem Thêm  Những bộ phim ca nhạc hay nhất Việt Nam

Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà vô cùng an toàn cho sức khỏe

Nguyên Liệu:

  • Đậu xanh nguyên hạt: 100g
  • Khăn vải mùng: 2 cái (bạn chọn loại khăn lớn)
  • Rổ lớn: 1 cái

Cách Làm:

1.  Với những gia đình nhỏ, và thường xuyên ăn giá đỗ thì bạn chỉ cần làm 100g là ăn được khoảng 2-3 ngày, bạn không nên làm nhiều quá, thời gian dài sẽ làm cọng giá dài và xơ, ăn không ngon ngọt nữa. Đậu xanh nguyên hạt mua về bạn rửa thật sạch, loại bỏ những hạt đậu hư bằng cách cho nước vào đậu, những hạt đậu nổi là những hạt hư, bạn bỏ chúng đi. Sau khi đậu được rửa sạch, bạn ngâm đậu trong nước ấm và để qua đêm.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-10

2.  Bạn sử dụng một cái rổ thưa, có đế cao một chút để nước được chảy hết không bị thấm lâu quá. Đầu tiên bạn nhúng 1 cái khăn vải mùng vào nước, sau đó trãi một lớp vào cái rổ, cho đậu xanh được ngâm qua đêm vào rổ, bạn cố gắng dàn ra thành lớp mỏng thôi, không nên làm đậu dày quá. Cuối cùng là dùng cái khăn còn lại cũng nhúng vào nước và gấp lại đậy lên trên mặt.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-11

3.  Mỗi ngày bạn tưới đậu xanh khoảng 5-7 lần 1 ngày đêm, cứ dùng đồ múc nước sau đó tưới lên như bạn tưới rau vậy đó. Sau khi tưới xong cứ để yên như vậy, rồi để đậu xanh nơi không có ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-12

4.  Cứ như vậy khoảng 4 ngày là đậu xanh thành những cọng giá rất đẹp mắt. Khi nào ăn thì bạn lấy giá ra và sử dụng, phần còn lại cứ trùm như vậy và mỗi ngày cũng tưới nước cho nó. Nhưng bạn cũng không nên để sợi giá dài quá cũng không còn ngon nữa.

Cách làm giá đỗ siêu sạch-13

Tham khảo thêm: Cách trồng giá đỗ tại nhà dễ dàngHướng dẫn cách làm giá đỗ bằng cát

Giá trắng, sạch,không bị úng nước. Bạn cũng có thể thay đậu xanh bằng đậu đen. Cách làm giá đỗ tại nhà cũng tương tự nhưng thời gian làm giá đậu đen thì lâu hơn một chút. Bạn thấy có đơn giản không? Vậy bắt tay vào làm ngay cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà nhằm để đảm bảo sức khoẻ cả nhà nhé mọi người! Chúc bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: