Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, hàng tháng

Người ta thường chọn ngày mùng 10 tháng giêng hay hàng tháng để là ngày cúng vía Thần Tài, đây được xem là một nghi lễ cúng vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ các lễ vật và cách thức cúng cũng như văn khấn phải được thực hiện cho đúng thì gia chủ mới mong cầu được bình an, may mắn, tài lộc cả năm. Về cách cúng vía Thần Tài thì không phải ai cũng biết và thực hiện đúng theo trình tự. Nhằm giúp mọi người có thể cầu được những điều như mong muốn thì Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng đúng chuẩn dưới đây.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, hàng tháng-1

Trong các gia đình hầu hết đều thờ Thần Tài – Thổ Địa, đi kèm với việc cúng bái hay mỗi ngày thắp hương thì bạn cũng đừng quên lau dọn bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ. Bàn thờ Thần Tài thường là một chiếc khảm nhỏ, bên ngoài được sơn son thếp vàng một cách trang nghiêm, phía trong là tượng hay bài vị Thần Tài, trước tượng sẽ là một bát hương kê trên khay vàng giấy. Hai bên bát hương sẽ được đặt cạnh 2 cây đèn nhỏ, phía trước bát hương là một khay gồm 5 chén nhỏ, trong đó 3 chén nước và 2 chén rượu được xếp đan xen nhau.

Trước khi tiến hành cúng Thần Tài, bạn nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cho sạch sẽ. Khi lau bàn thờ Thần Tài bạn hãy dùng nước rửa bao sái ban Thần Tài, đây là nước ngũ vị hương được đun lên từ 5 loại lá thơm bao gồm hồi khô, quế khô, hương nhu, lá sả, lá mùi hoặc lá bưởi.

Nếu bàn thờ Thần Tài bằng gỗ thì bạn không nên lau bàn thờ bằng rượu gừng vì sẽ dễ làm hỏng bàn thờ, còn nếu dùng rượu gừng để tắm tượng sứ thì không sao. Lưu ý, trong 1 năm chỉ nên tắm tượng sứ 5 lần mà thôi và hãy tắm vào mùng 10 hàng tháng.

Khi lau bàn thờ Thần Tài hãy dùng một chiếc khăn riêng không sử dụng vào việc khác, khăn tắm tượng Thần Tài cũng dùng khăn riêng. Không cho chó mèo quấy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

Xem Thêm  Kế hoạch tổ chức 20/10 kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam

Cúng vía Thần Tài vào thời gian nào?

Mối năm cứ vào mùng 10 tháng giêng âm lịch hoặc vào mùng 10 âm lịch hàng tháng, người ta thường cúng vía Thần Tài. Tùy vào điều kiện của từng gia đình sẽ có những cách cúng và lễ vật cúng khác nhau. Về thời gian cúng thì bạn nên chọn giờ hợp với tuổi của mình để cầu một năm may mắn, thuận lợi, có nhiều tài lộc.

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết, khoảng thời gian cúng vía Thần Tài đẹp nhất là vào buổi sáng, giờ Thìn tức là từ 7-9 giờ. Khi cúng vía Thần Tài, gia chủ nên mặc áo quần chỉnh tề, tóc tai gọn gàng.

Gia chủ cũng cần lưu ý không được để bàn thờ Thần Tài ở những nơi không gọn gàng, sạch sẽ hay ở ngay lối ra vào.

Lễ vật cúng vía Thần Tài cần những gì?

Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, hàng tháng-2

Khi cúng vía Thần Tài, ngoài những lễ vật có sẵn trên bàn thờ thì gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật sau đây:

– Hủ gạo, muối nước

– 1 bình hoa

– 1 con tôm

– 1 con cá quả nướng

– 1 con cua

– 1 miếng thịt heo quay

– 1 bộ giấy tiền vàng mã

– 1 đĩa trái cây ngũ quả

– Chum rượu cúng để cầu năm mới bình an, làm ăn phát đạt.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm món heo quay, chuối chín vàng, bánh bao nhân thịt trứng. Vì người ta cho rằng Thần Tài rất thít ăn những món này.

Khi mua hoa cúng Thần Tài bạn không nên dùng hoa giả mà hãy mua hoa tươi có nụ, có hương thơm sẽ càng tốt. Quả thì không nên dùng quả nhựa mà hãy cúng bằng quả tươi, ngon. Khi cúng vía Thần Tài người ta thường dùng các loại quả như táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Bên cạnh đó, vào ngày vía Thần Tài nhiều gia đình còn mua vàng để cúng với mong muốn cầu lộc Thần Tài. Người ta quan niệm sau khi cúng xong, dùng vàng đeo lên người sẽ được may mắn cả năm.

Cách cúng vía Thần Tài

Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, hàng tháng-3

Tùy thuộc vào mỗi gia đình sẽ có những cách bày lễ cúng vía Thần Tài khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cũng có 2 hai cách cúng phổ biến như sau:

Xem Thêm  Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?

1. Lễ cúng mặn

Lễ vật cần chuẩn bị: 1 bình bông, 1 con cá lóc nướng, 1 con tôm, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 đĩa quả, chum rượu, và 1 bộ giấy tiền vàng mã. Những món ăn này được cho là sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ, tùy vào điều kiện của từng gia đình có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật cúng khác.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm cho một mâm cúng vía Thần Tài bao gồm 5 thứ trái cây, 5 cây nhan, 5 chum rượu, thuốc, gạo, muối và vạc bạc đại 2 miếng….

Lễ cúng mặn sẽ được tổ chức từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch.

Ngoài việc cúng vía Thần Tài vào ngày mùng 10 âm lịch thì bạn cũng đừng quên cúng trả lễ Thần Tài mỗi khi gặp vận hên hay có nhiều tài lộc.

2. Lễ cúng chay

Ngoài việc cúng vía Thần Tài bằng mâm mặn thì bạn cũng nên làm mâm chay để cúng. Lễ cúng chay sẽ được thực hiện từ tháng 7 cho đến tháng 12 âm lịch hàng năm. Mâm cúng chay bạn chỉ cần mua các loại thực phẩm chay về nấu cúng là được.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm từ 5-7 bông cúc vạn thọ, trái cây, nhan, chum nước, mỗi thứ 5 cái. Đồng thời chuẩn bị thêm 2 chiếc đèn cầy, 2 điếu thuốc và gạo muối, 2 miếng vàng bạc, một ít bánh tét, bánh ngọt,…

Khi cúng vía Thần Tài, bạn nên chọn loại nhanh có lộc, sạch và thường xuyên thay nước. Nếu bạn muốn cầu xin điều gì đó thì hãy thắp 3 nén nhang và xếp nó thành hàng ngang ngay ngắn, thắp 5 nén nhang để tỏ lòng thành kính và cắm theo hình chữ thập vào những ngày mùng 1, 15 âm lịch hay dịp lễ tết.

Văn khấn cúng vía Thần Tài

Cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, hàng tháng-4

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! 

Những lưu ý khi cúng vía Thần Tài

– Khi mua tượng Thần Tài bạn nên chọn mua bức tượng có gương mặt tươi cười, sáng sủa, mặt tượng không bị nứt, bức tượng toát lên vẻ phú quý.

Xem Thêm  Cách trang điểm Halloween thành ma cà rồng xinh đẹp

– Mỗi ngày nên thắp hương bàn thờ Thần Tài vào buổi sáng từ 6-7 giờ, chiếu tối từ 6-7 giờ. Khi thắp nhang đừng quên thay nước uống và nước trong lọ hoa, chưng thêm quả chuối chín vàng.

– Không để chó mèo quấy phá bàn thờ Thần Tài, thường xuyên lau dọn và tắm cho tượng Thần Tài đều đặn như cách đã hướng dẫn ở phần trên.

– Khi thỉnh tượng Thần Tài về thờ phải gói trong giấy đỏ và nhờ các sư trong chùa đọc thần chú tốt ngày mới mang về thờ.

– Khi chuẩn bị lễ cúng cũng không cần quá cầu kỳ nhưng không dùng trái cây giả để cúng Thần Tài.

– Bình cắm hoa nên chọn loại bình gốm hoặc thủy tinh, cắm hoa tươi, có nụ, không nên dùng hoa giả để cúng.

– Quả thì không dùng quả nhựa mà hãy chọn quả tươi ngon, không bầm dập.

– Dùng đèn dầu hoặc nến.

– Khi cúng Thần Tài nên ăn mặc chỉnh tề, sạch sẽ, không nói tục chửi bậy.

– Gạo, muối khi cúng xong nên giữ lại trong nhà, rượu thì tưới vào nhà để giữ lộc.

>>> Xem thêm: Cúng ông Công, ông Táo: Thời gian, mâm cỗ, bài khấn

Đây là cách cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng âm lịch đầy đủ và đúng chuẩn được nhiều người áp dụng. Qua đây có lẽ bạn đã biết nên cúng vía Thần Tài với những cách thức và lễ vật cúng cũng như bài khấn như thế nào cho đúng để cầu tài lộc rồi nhé. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Bài Liên Quan: