Nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Chuẩn bị làm mẹ là 1 bước ngoặt to lớn trong cuộc đời của 1 người phụ nữ. Đó chính là thiên chức và niềm hạnh phúc vô bờ khi bắt đầu với 1 cuộc sống mới, 1 sự yêu thương mà không gì sánh bằng. Nhưng để chào đón đứa con đầu lòng của mình cách tốt nhất, đôi khi sự thiếu kinh nghiệm và kiến thức sẽ khiến các mẹ không tránh khỏi lo lắng phải làm gì để chuẩn bị mang thai được tốt. Vì thế 1 trong những chia sẻ về cách  chuẩn bị trước khi mang thai điều đầu tiên bạn phải làm đó là nên tiêm phòng đủ trước khi mang thai. Đây cũng chính là cách để các mẹ bầu khỏe hơn và đảm bảo sức khỏe an toàn cho thai nhi.

Nên tiêm phòng trước khi mang thai?-1 Nên tiêm phòng trước khi mang thai?-2

Nên tiêm phòng trước khi mang thai?

Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

 • Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường, vì thế nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Có 1 số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu không đáng kể, nhưng 1 số khác lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Vì thế mà tiêm phòng chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ tránh những nguy hiểm không đáng có và cũng là giúp bé tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
 • Vắc xin cũng có nhiều loại, được tạo từ virus sống, virus chết hoặc những độc tố của vi khuẩn đã được làm giảm động lực. Nhưng với phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc xin được chế tạo từ virus sống vì những nguy cơ dù nhỏ này cũng có thể gây hại cho thai nhi
 • Vì thế nếu mong muốn cho em bé, bạn nên tiêm phòng ngay từ bây giờ.

Những loại vắc xin cần nên tiêm trước khi mang thai:

Đây là những loại vắc xin mà các mẹ bầu tương lai cần phải tiêm đủ vì những lý do sau:

Xem Thêm  Những dấu hiệu cảnh báo đang bị u xơ tử cung

1/ Tiêm phòng Rubella: Virus rubella có khả năng lây truyền qua đường hô hấp, virut này có thể hiện diện phát triển ở khắp nơi trên thế giới với thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12-23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng. Khi mẹ nhiễm rubella thì 90% các trường hợp trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus rubella gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, thậm chí có thể để lại di chứng khi bé được sinh ra.

2/ Tiêm phòng sởi: Mẹ nhiễm bệnh sởi khi mang thai, nguy cơ dị dạng thai nhi cũng rất cao, gây sảy thai, sinh non hoặc chết lưu.

3/ Quai bị: Virus quai bị có thể làm viêm nhiễn buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữa. Quai bị có thể gây dị tất bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu.

Hiên nay, bạn có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắc-xin 3 trong 1 (MMR). MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn cả. Cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên tiêm phòng MMR một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

4/ Tiêm phòng thủy đậu (trái rạ): Dù đã từng bị bệnh, hoặc đã thoát bệnh từ nhỏ những bạn vẫn không hoàn toàn là miễn dịch. Vì thế nên tiêm phòng bệnh thủy đậu (trái rạ) này trước 1 tháng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

5/ Tiêm phòng cúm trước khi mang thai: Bệnh cúm thông thường không gây ra những biến chứng gì đặc biệt, nhưng khi mang thai , những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tùy nhiên, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ nếu lỡ chưa kịp tiêm khi mang thai. Và các mẹ bầu cũng yên tâm nhé, vắc xin cúm được chế tạo từ những vius đã chết rất an toàn.

Xem Thêm  Những triệu chứng về bệnh tim ở người già

6/ Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên xem xét đến việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Vắc xin này bao gồm 3 mũi tiêm kéo dài trong vòng 6 tháng. Nhưng nếu bạn mang thai thì sẽ không thể tiếp tục được nữa, vậy nên bạn nên tinh toán cho phù hợp nếu muốn  tiêm loại vắc xin này nhé.

7/ Tiêm phòng viêm gan siêu vị B: Virus viêm gan siêu vi b có thể lây truyền thông qua máu và dịch cơ thể nên có khả năng bạn sẽ bị mắc bệnh này mà không hề hay biết. Vắc xin này gồm 3 mũi tiêm và tiêm  trong vòng 4 tháng. Khác với vắc xin ngừa ung thư tử cung, nếu không tiêm đủ 3 mũi tiêm viêm gan siêu vi B trước khi mang thai, bạn cũng có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai được.

Một số lưu ý khi tiêm phòng trước khi có thai:

 • Hiện nay bạn có thể tiêm phòng chống bệnh sởi, qui bị, rubella với chỉ 1 mũi tiêm vắc xin 3 trong 1 MMR, rất hiệu quả và an toàn. Có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên nếu bạn đã từng tiêm phòng MMR khi còn nhỏ cũng nên xét nghiệm lại và tiêm phòng đầy đủ nếu khả năng của bạn miễn nhiễm không cao.
 • Mặt khác, loại vắc xin này lại được khuyến cáo không nên tiêm khi mang thai. Vì về mặt lý thuyết, vắc xin MMR có thể làm mẹ bầu nhiễm rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh như chậm phát triển thần kinhm dị tật mắt, tai… Nhưng cũng có trường hợp mẹ tiêm phòng MMR trong khi mang thai, bé sinh ra vẫn khỏe mạnh bình thường, vậy nên nếu lỡ tiêm phòng MMR trong tam cá nguyệt đầu tiên, nguy cơ dị tật thai nhi có thể rất thấp (xét nghiệm ở tuần thứ 18 của thai kỳ có thể giúp bạn xác định nguy cơ này)
 • MMR, vắc-xin ngừa sởi, quai bị và rubella, được khuyến cáo là loại vắc-xin không nên tiêm phòng khi mang thai. Về lý thuyết, vắc-xin MMR có thể làm mẹ bầu nhiễm Rubella và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như chậm phát triển thần kinh, bị dị tật ở mắt, tai… Tuy nhiên, không ít trường hợp mẹ tiêm ngừa MMR trong khi mang thai, bé cưng sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Vì vậy, nếu lỡ tiêm phòng MMR trong tam cá nguyệt đầu tiên, nguy cơ dị tật có thể rất thấp. Xét nghiệm ở tuần thứ 18 của thai kỳ có thể giúp bạn xác định nguy cơ này.
 • Ngoài ra, từ giữa băm 2014, Việt Nam đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm phòng sởi và rubella (MR). Vậy nếu cơ thể đã miễn dịch với quai bị, bạn có thể chọn tiêm phòng MR thau vì MMR trước khi mang thai.
Xem Thêm  Calo là gì? Bảng tính, cách tính lượng calo trong thức ăn

Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu: 

1/ Hà Nội: 

 •  Trung tâm Y tế dự phòng
  50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263
  70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268
  Viện vệ sinh dịch tễ (131 Phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
  Đường Nguyễn Viết Xuân (Hà Đông)
 • Trung tâm tiêm phòng
  Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512

2/ TP. Hồ Chí Minh:

 • Các trung tâm Y tế dự phòng tại các phường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Đại học Y Dược
  Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.
 • Viện Pasteur
  Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352
 • Bệnh viện Từ Dũ
  Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ đến các mẹ những điểu cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai rồi đấy, với những kiến thức này, hẳn các mẹ đã hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm phòng dể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tiêm phòng nhiều hơn các bệnh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của chính mẹ và bé với những chủng ngừa như bệnh viêm gan A, Tdap (vắc xin ngừa bạch hầu, ho gò, uốn ván..) trong thai kỳ của mình nhé. Chúc các bạn sớm có tin vui!

Bài Liên Quan: