5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn

Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ có đủ vitamin và dưỡng chất thiết yếu để phát triển. Những loại thực phẩm dưới đây không dành cho bé khi bắt đầu ăn dặm sớm. Khi bé đang tập ăn dặm, hệ thống tiêu hóa của bé hoạt động chưa tốt. Chính vì vậy mẹ cần tránh 5 loại thực phẩm dưới đây nhé.

Dưới dây là danh sách những thực phẩm và đồ uống không tốt bạn nên hạn chế cho trẻ sử dụng.

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn-1

1. Các loại bánh chiên giòn.

Vài lát khoai tây chiên giòn đã đủ làm cho trẻ thích thú, muốn ăn và ăn rất nhiều, làm cho trẻ không ăn được nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

Cùng với nhiều loại đồ ăn sẵn khác, bánh chiên giòn thường có hàm lượng muối cao. Trong khi đó, trẻ nhỏ chỉ cần một lượng rất nhỏ muối để phát triển khỏe mạnh : ít hơn 1g một ngày cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi (0,4g natri). Thận của trẻ chưa hoàn thiện kịp để làm việc được với hàm lượng muối cao hơn mức này.

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn-2

2. Kẹo và sô-cô-la

Trẻ nhỏ thường thích kẹo ngọt và socola. Nhưng lượng đường và muối cao trong chúng lại không tốt cho trẻ và vì thế bạn nên tránh cho trẻ ăn. Đường nhiều trong miệng tạo thành axit ăn mòn men răng, gây hỏng răng ở trẻ.

Kẹo mềm và socola đễ hòa tan và nhanh chóng được nuốt vào dạ dày hơn, vì vậy tốt cho răng của trẻ hơn so với kẹo khác như kẹo bơ cứng. Nếu bạn cho trẻ ăn kẹo, hãy cho trẻ ăn một lúc. Ăn 4 miếng kẹo nhỏ cùng lúc trong vòng 10 phút thì tốt hơn ăn trong 2 giờ, với mỗi nửa giờ một miếng.

Nên cho trẻ ăn một chút phomat ngay sau khi trẻ ăn kẹo xong để trung hòa lượng axit còn đọng lại trong miệng. Và không quên cho trẻ đánh răng kĩ trước khi đi ngủ.

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn-3

3. Đồ uống có ga

Trẻ không cần đồ uống có ga hay nước ngọt để bổ sung dinh dưỡng. Những đồ uống này hoàn toàn không có lợi cho trẻ, hơn nữa lượng axit có trong chúng còn có thể làm hỏng răng của trẻ. Nhiều loại đồ uống có ga, như cocacola, không những chứa nhiều đường mà còn có caffeine có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.

Sữa và nước lọc là tất cả những đồ uống trẻ cần để duy trì sức khỏe. Đồ uống có ga dễ làm cho trẻ có cảm giác no bụng. Nếu cho trẻ uống nước ngọt để giải khát, trẻ sẽ ăn ít cơm lại và không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, nước ngọt chứa nhiều năng lượng, nếu cho trẻ uống thường xuyên khi trẻ còn nhỏ có thể dẫn tới béo phì khi trẻ lớn hơn một chút.

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn-4

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Trong quá trình chế biến thức ăn sẵn, chúng ta thường đánh mất những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và thêm vào các chất phụ gia, bảo quản khác. Càng nhiều quá trình chế biến thì chất dinh dưỡng càng mất đi nhiều hơn, và lượng đường, muối, chất béo trong thức ăn càng được tăng lên.

Bố mẹ cũng nên nhớ không nên cho bé ăn mỳ gói, mỳ hộp… vì chúng thường chứa quá nhiều muối. Thay vào đó, bạn có thể tự nấu một ít mì lên, nghiền cà chua rồi cho vào.

5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn-5

5. Thạch

Với những viên thạch chứa nhiều màu sắc mát lạnh nhưng lại chính là sát thủ đối với trẻ nhỏ. Hóc thạch vô cùng nguy hiểm vì rất dễ làm cho trẻ bị tử vong. Thạch vốn trơn, lại thường được sản xuất dưới hình trụ, khi cho trẻ ăn nhiều người hay bóc lớp vỏ ngoài rồi bóp ở đầu chóp thạch, thạch sẽ được đẩy ra rất nhanh, mạnh. Nhiều trẻ bị cả miếng thạch đẩy vào miệng nhanh, bất ngờ trôi tọt vào cuống họng nên bị hóc dị vật, gây ngạt. Thạch vốn mềm nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Chưa kể, khi dùng dụng cụ gắp thạch ra cũng rất dễ gây vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu. Để phòng ngừa, tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn thạch.5 loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn-6

Thạch tuy là thức ăn rất dễ nuốt cho trẻ nhưng bạn có thể lựa chọn cho con món tráng miệng khác lành mạnh hơn, món táo nghiền nhừ nướng, rải thêm một ít quế lên trên chẳng hạn. Chất đường trong táo ngọt tự nhiên, lại đảm bảo chất xơ, vitamin, ngon miệng và rất dễ nuốt.

Bạn có thể quan tâm: