Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm năm 2019?

Bạn đang có một số tiền nhàn rỗi trong tay, bạn muốn lưu trữ số tiền ấy một cách an toàn đồng thời phát sinh thêm lợi nhuận. Câu hoi đặt ra trong đầu bạn là “nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?” Bạn không biết nên chọn hình thức nào là tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Lợi ích và rủi ro khi mua vàng

Hiện nay, việc bán vàng miếng chỉ còn được nhà nước cấp phép tại các công ty/tổ chức, đa phần các cửa hàng bán vàng nhỏ lẻ chỉ được phép kinh doanh vàng bạc trang sức cho nên nguồn cung vàng miếng không nhiều. Mặc dù vậy, giá vàng tại thị trường Việt Nam trong thời gian này tương đối ổn định, giá vàng SJC ở thời điểm này vào khoảng 36,61 – 36,71 triệu đồng/lượng. Vậy đầu tư vàng có lợi ích và những rủi ro như thế nào?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm năm 2019?-1

Lợi ích khi mua vàng

– Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền.

– Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế.

– Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá.

– Có thể chuyển đổi ra tất cả các loại tiền tệ trên thế giới.

Rủi ro khi mua vàng

– Rủi ro mất cắp tại nhà khá cao.

– Nhiều ngân hàng không còn sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng.

– Đối với các loại vàng trang sức thì mức sinh lợi không cao, đôi khi bạn còn phải chịu lỗ khi bán. Các nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Do đó, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.

Xem Thêm  Cách nuôi sóc bay tại nhà dành cho người mới

– Giá vàng thường xuyên biến động theo nền kinh tế toàn cầu cho nên số vàng mà bạn mua vào cũng có thể bị rớt giá trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn còn phải chịu thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào?

Vàng miếng SJC

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm năm 2019?-2

Giá của vàng miếng SJC được công ty niêm yếu nên dù bán ra lúc nào cũng không sợ mất giá hay lỗ vốn. Nhưng các bạn cân chú ý vàng miếng sẽ được bọc ở phía ngoài lớp bọc nên khi miến bọc rách, bong tróc thì khi bán vàng miếng này sẽ bị trừ tiền từ vài chục tới trăm ngàn. Do đó, bạn nên bảo quản cẩn thận, tránh việc làm rách miếng bọc bên ngoài.

Vàng miếng SJC có hình chữ nhật, bề mặt của vàng có hình ảnh con rồng vàng đúc cùng biểu tượng 9999, có nghĩa là 99,99% vàng nguyên chất. Đây chính là loại vàng có giá trị lớn, thích hợp để tích trữ, đầu tư. Hiện nay, trên thị trường có 5 loại vàng miếng SJC khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn mà mua vàng 1 chỉ hay 5 chỉ.

Nhẫn tròn trơn 9999

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm năm 2019?-3

Nhẫn tròn trơn 9999 có ngoại hình đơn giản, không tốn nhiều tiền gia công nhưng giá trị cao nên loại nhẫn vàng này thích hợp để bạn mua về đầu tư tích trữ. Tuy nhiên, bạn cũng nên bảo quản nhẫn thật kỹ để tránh bị mất giá. Thông thường, mua nhẫn vàng 24K tròn trơn thì trên sản phẩm có khắc hàm lượng vàng, tên tiệm vàng sản xuất. Theo kinh nghiệm thì để không bị ép giá, bạn nên mua vàng ở đâu, bán vàng ở đó.

Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng cũng là một hình thức bảo vệ số tiền nhàn rỗi của bạn. Các ngân hàng sẽ giúp bạn giữ số tiền dự phòng này đồng thời còn đem đến cho bạn một khoản lợi nhuận nho nhoe. Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng hầu hết luôn cao hơn mức lạm phát của nền kinh tế. Bên cạnh những mặt lợi thì việc gửi tiền tiết kiệm cũng ẩn chứa những mặt tiêu cực đi kèm.

Xem Thêm  Những bộ phim cổ trang Việt Nam hay đáng xem nhất

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm năm 2019?-4

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng

– Gửi tiết kiệm tại ngân hàng bạn sẽ hạn chế được rủi ro bị mất trộm, ngân hàng chỉ chấp nhận tất toán sổ tiết kiệm khi đúng nhận dạng và chữ ký của người gửi tiền. Trong trường hợp mất sổ tiết kiệm, chúng ta cũng dễ dàng nhận lại được tiền.

– Mặc dù không chuyển đổi linh động như vàng nhưng bạn có thể lựa chọn mức tiền gửi tùy ý. Bạn cũng có thể chia tiền ra gửi với nhiều kỳ hạn sẽ linh hoạt hơn khi bạn sử dụng tiền.

– Không tốn phí giữ hộ như vàng.

– Có thể gửi tiết kiệm online mà không phải đến ngân hàng.

– Có thể gửi nhiều loại tiền tệ khác nhau: VND, USD, EUR, AUD…

>>> Có thể bạn quan tâm: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất 2019?

Rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng

– Mức sinh lời không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao.

– Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu chúng ta cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.

– Hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi còn khá thấp, chỉ 75 triệu đồng. Do đó, trong trường hợp ngân hàng phá sản, mất thanh khoản, những sổ tiết kiệm trên 75 triệu đồng cũng chỉ được bồi thường 75 triệu đồng. Rủi ro mất vốn là rất cao.

Vậy tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm năm 2019?-5

Từ việc phân tích những lợi ích và rủi ro khi mua vàng hay gửi tiết kiệm ở trên ta có thể thấy cả hai việc này đều đem đến những lợi ích thiết thực cho bạn. Nếu chọn mua vàng thì bạn nên có kế hoạch lưu trữ lượng vàng hợp lý. Hiện nay, tại các ngân hàng đã có dịch vụ giữ hộ uy tín mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ lượng vàng lớn của mình.

Xem Thêm  Cách trồng củ hành “mọc tóc” cực yêu hệt như “She was pretty”

Còn nếu bạn chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm thì bạn nên lưu ý tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ chất lượng sử dụng vốn và huy động tiền gửi của các ngân hàng để chọn ra ngân hàng thích hợp nhất, lãi suất cao nhất và an toàn nhất để bạn có thể an tâm gửi tiền. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chọn thời hạn gửi tiền thích hợp để tránh các thiệt hại về lãi suất khi bạn cần sử dụng số tiền sớm hơn thời hạn gửi.

Thị trường Việt Nam 2019

Nếu xét về thị trường Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam có thể nói đã bình ổn và tăng trưởng đều trở lại, thị trường tài chính cũng dần trở nên minh bạch và hiệu quả hơn. Điều này đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiếp cận được nhiều sản phẩm, nắm bắt các thông tin dễ dàng và nhanh chóng.

Từ đó, chúng ta có thể tận dụng thời cơ này để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Và việc mua vàng để đầu tư sẽ là một lựa chọn lý tưởng trong năm nay.

>>> Xem thêm: Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất

Qua đây, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?”. Thực chất, việc lựa chọn hình thức đầu tư số tiền nhàn rỗi nào cũng đều giúp bạn sinh lời, nhưng lời ít hay nhiều cũng đi kèm với rủi ro lớn hay nhỏ. Ngoài việc mua vàng hay gửi tiết kiệm, bạn cũng có thể thử các hình thức đầu tư khác như mua bất động sản, chứng khoán,… đối với những số tiền lớn hơn.

Bài Liên Quan: