Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất

“Cháy túi” là thuật ngữ được sử dụng với nghĩa là cạn sạch tiền. Vấn đền này rất phổ biến với hầu hết tất cả mọi người. Bạn thường than vãn rằng số tiền bạn làm được quá ít ỏi, vài ngày sau khi nhận lương đã không còn một xu nào! Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến bạn thường xuyên cháy túi đó chính là thói quen tiêu xài của bản thân. Cần phải làm gì để bạn không còn phải chạy vạy mượn tiền bạn bè khi đến “cuối tháng”? Hãy học cách tiết kiệm tiền hợp lý để giúp bạn thoát khỏi nguy cơ “nghèo khó” nhé!

Những cách giúp bạn tiết kiệm tiền để làm giàu

Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất-1

Cách 1: Kiểm soát chi tiêu

Bạn phải thống kê khoản tiền thu vào và khoản tiền bạn chi ra hằng tháng, hằng tuần. Từ đó phải luôn chú ý, cập nhật trong quá trình bạn thực hiện cắt giảm chi tiêu. Bạn có thể ghi vào sổ tay để theo dõi hằng ngày.

Phân loại chi tiêu và đánh giá xu hướng chi tiêu của mình. Ngoài những khoản chi tiêu bắt buộc ra bạn còn chi những khoản nào khác, từ đó thực hiện cắt giảm một cách hợp lí.

Có thể chia giai đoạn chi tiêu thành những giai đoạn nhỏ. Việc đột ngột cắt giảm chi tiêu sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản nếu bạn không có nỗ lực, quyết tâm cao độ. Hãy chia giai đoạn chi tiêu thành những giai đoạn, khoản thời gian nhỏ. Giai đoạn đầu bạn có thể cắt giảm 10%, những giai đoạn tiếp theo sẽ tăng mức độ cắt giảm lên thành 20% , 30%,…

Xem Thêm  Nhạc Pop là gì? Nhạc Pop phát triển như thế nào?

Cách 2: Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm tự động, bạn chỉ việc chọn mức tiền gửi và ngày gửi. Khi đến ngày bạn đã chọn hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động rút số tiền bạn đã đề ra trong số dư tài khoản của bạn để chuyển vào tài khoản tiết kiệm.

Đây là cách hiệu quả giúp bạn có thể lưu trữ tiền quỹ mỗi tháng, nếu để tiền trong tài khoản thông thường bạn sẽ vẫn chi tiêu quá mức như trước đây.

Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất-2

Cách 3: Giữ ngân sách trả nợ ngay cả khi không còn nợ

Đây là một cách tiết kiệm cực kỳ hiệu quả, hãy sống như thể bạn đang mắc nợ và mỗi tháng phải trả nợ đều đặn. Bạn chỉ cần đặt ra ngân sách nợ cho mình và gửi vào tiết kiệm. Thời gian trả nợ bạn vẫn sống được với số tiền đó thì hãy tiếp tục duy trì điều ấy để tích được một số vốn lớn cho mình nhé.

Cách 4: Xác định thời điểm cho nguồn thu của mình

Kế hoạch tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn có được nguồn thu như nhận lương hay nhận tiền từ ai đó. Từ đó bạn lên kế hoạch dàn trãi khoản thời gian bạn muốn cắt giảm chi tiêu.

Ví dụ như 20 ngày nữa bạn có lương thì kế hoạch cắt giảm chi tiêu sẽ thực hiện trong 20 ngày, kết thúc 20 ngày đó thì sẽ bắt đầu một chu kì cắt giảm mới.

Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất-3

Cách 5: Hãy biến hành động tiết kiệm thành một thói quen trong cuộc sống

Chắc chắn bạn rất hiểu ý nghĩa của việc tiết kiệm quan trọng như thế nào, tiết kiệm trong ăn uống hàng ngày và hạn chế mua sắm dư thừa, chỉ mua những thứ cần thiết. Hãy tập tiết kiệm và biến nó trở thành thói quen của bạn, sẽ rất có ích trong tương lai đấy!

Xem Thêm  Cách trồng lan hài cực dễ cho người mới chơi lan

Cách 6: Dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

Hãy mở điện thoại lên và tải về ứng dụng quản lý chi tiêu. Sử dụng ứng dụng này bạn hãy ghi lại các khoản thu – chi mỗi ngày của mình sau đó thống kê lại tất cả. Bằng cách này, bạn có thể kiểm soát và đánh giá được mức độ chi tiêu của mình, chắc chắn bạn sẽ hối hận vô cùng khi xem lại các khoản chi hoan phí mà mình đã chi. Từ đó giúp bạn biết cách kiềm chế hơn mỗi khi muốn chi vào việc gì đó.

Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất-4

Cách 7: Từ bỏ những thói quen không tốt

Đàn ông thì thường có thói quen khiến tiền của bạn bay vèo chỉ trong tuần đầu lãnh lương đó là đổ tiền vào các thú vui vô bổ như đánh bạc, hút thuốc, rượu chè, cá độ, số đề,… Còn phụ nữ thì có một thói quen cực kỳ xấu khiến tài chính tiêu giảm báo động đó là shopping một cách vô tội vạ mỗi khi nhận lương.

Chính những điều này là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lương của bạn “không cánh mà bay” mất đấy. Hãy từ bỏ những thói quen, tật xấu đó và học cách kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm thì bạn sẽ bảo toàn được những khoản chi hoang phí của mình.

Cách 8: Hạn chế vay mượn

Trong cuộc sống hàng ngày, hãy hạn chế mượn tiền bạn bè, đồng nghiệp. Đôi khi bạn thấy một món hàng mà bạn rất thích nhưng giá lại đắt đỏ, bạn không đủ tiền mua nhưng rất muốn có nó thế là bạn lại mượn tiền đồng nghiệp. Lãnh lương tháng này lại phải trả nợ cho tháng trước thì cho dù bạn làm đến bao lâu cũng chẳng thể dư nổi.

Nên hạn chế vay tiền ngân hàng hoặc vay ở bất cứ nơi nào, bởi vì khi vay tiền bạn sẽ mất một khoản tiền lời cho chủ vay. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm hàng tháng của bạn. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi vay tiền, nếu không thật sự cần thiết thì tốt nhất hãy chờ đến khi mình có đủ tiền.

Xem Thêm  Những ý tưởng trang trí độc đáo với lọ thủy tinh

Học cách tiết kiệm tiền nhanh, hiệu quả nhất-5

Cách 9: Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

Bạn có biết rằng việc thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn mất khoảng phí trung bình 1 triệu/năm. Nhưng đây vẫn chưa là điều đáng lo ngại bằng việc thanh toán qua thẻ tín dụng khiến nhiều người có xu hướng thanh toán vượt mức kế hoạch ban đầu.

Nếu bạn thanh toán đúng hạn thì các khoản chi tiêu của bạn sẽ không bị tính lãi nhưng nếu bạn thanh toán trễ hạn thì chắc chắn bạn phải đóng một khoản lãi suất khá cao. Bên cạnh đó, nếu bạn rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ bị trừ khoản phí cao hơn gấp 4-5%/giao dịch so với thẻ thông thường.

Cách 10: Áp dụng một số mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn tiết kiệm chi tiêu

– Hãy nấu ăn tại nhà. Việc nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí cho một phần ăn rất nhiều, bên cạnh đó bạn cũng được ăn những món hợp khẩu vị của mình và ăn no hơn so với ăn ngoài tiệm.

– Ghi lại các khoản chi tiêu trong tháng. Đôi khi bạn sẽ quên mất trong tháng đó mình đã chi những gì mà lương lại cạn kiệt. Hãy tập thói quen này để giúp bạn kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn nhé.

– Mỗi khi đi mua sắm, bạn cần lên một danh sách những thứ cần thiết. Chỉ cần mua đủ những thứ đó thì hãy rời khỏi cửa hàng ngay.

– Chỉ nên đi siêu thị khi đã ăn no, việc này giúp bạn hạn chế mua nhiều đồ ăn vặt vừa gây tăng cân lại vừa tốn kém.

– Cho các hóa đơn thanh toán hàng ngày vào ví tiền để nhắc cho bạn nhớ các chi phí mỗi khi muốn mua sắm thứ gì đó.

Tiết kiệm là hành động có ý nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều này. Hãy học cách tiết kiệm tiền bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất bạn nhé!

Bài Liên Quan: