Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai

Bệnh lao không phải là bệnh di truyền, người phụ nữ mắc bệnh lao vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên khi mang thai phụ nữ mắc bệnh lao sẽ có những thay đổi trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ các nội tiết tố cho nên cần được lưu ý, chăm sóc kỹ càng hơn. Sau đây là cách điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai, bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn nhé!

Hướng dẫn cách điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai

1.Chú ý biểu hiện và thăm khám sớm, kịp thời

Bệnh lao dễ bị bỏ qua hoặc phát hiện muộn. Tình trạng thai nghén đã tạo điều kiện cho tổn thương lao dễ phát sinh và phát triển. Những tổn thương đã ổn định có thể tái triển trở lại. Bệnh lao hay gặp trong thời gian 3 tháng đầu và sau khi sinh con hơn là ở các tháng khác của thời kỳ thai nghén. Triệu chứng của bệnh lao dễ lẫn với dấu hiệu có thai như chán ăn, mệt mỏi sốt nhẹ về chiều, nhiệt độ thường chỉ 37– 38 độ C, hay có triệu chứng kèm theo về hô hấp như ho khạc đờm, đau tức ngực, các thể lao nặng thì có triệu chứng hay gặp như sốt cao kéo dài….. Vì vậy người phụ nữ ít chú ý và không đi khám bệnh.

Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai-1

Kết quả chữa bệnh lao ở phụ nữ có thai cũng tốt như ở những bệnh nhân lao khác nhưng  điều quan trọng là cần đến các cơ sở y tế để phát hiện sớm và điều trị kịp thời theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa, cần nghiêm ngặt thực hiện đúng phát đồ điều trị và không bỏ dở điều trị vì như vậy sẽ khiến bệnh không khỏi mà vi trùng lao kháng thuốc sẽ có nguy hại hơn cho cả mẹ và con.

Xem Thêm  Tìm hiểu trẻ đi tiêm phòng về bị sưng đỏ

2.Chăm sóc sức khỏe

Sau khi sinh con, bà mẹ cần được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất để phục hồi sức khỏe, cho trẻ bú sữa mẹ bình thường. Việc tiêm phòng vắc xin BCG cho trẻ là bắt buộc. Cũng không nhất thiết phải cách ly mẹ và con, trừ lúc mới sinh con mà người mẹ vẫn còn vi trùng lao ở trong đờm.

Điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai-2

Trên đây là cách điều trị bệnh lao ở phụ nữ có thai, hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ mang thai tốt hơn.

Wikicachlam

Bài Liên Quan: