Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Một trong thắc mắc khá nhiều người quan tâm và theo dõi. Trước khi thực hiện mọi giao dịch về việc mua đất đai, chủ sở hữu cần tìm hiểu tìm hiểu kỹ khu đất mình định mua để tránh rủi ro. Quan trọng nhất, chủ sở hữu nên xem khu đất mình mua có bị nằm trong quy hoạch không? Bởi nếu bạn mua phải mảnh đất quy hoạch sẽ không được phép xây dựng hay đền bù theo quy định. Vậy đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin sau đây.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?-1

Đất quy hoạch hay còn gọi là quy hoạch sử dụng đất là quá trình phân bổ đất đai trong khu vực quy hoạch nhằm phát triển kinh tế, xã hội, môi trường,… dựa trên cơ sở tiềm năng mục đích sử dụng đất của người dân địa phương được xác định trong một khoảng thời gian nhất định.

Việc quy hoạch sử dụng đất được thực hiện trên hoạch định chính sách, phát triển của Nhà nước, nhằm đảm bảo việc sử dụng đất đai có hiệu quả. Góp phần phát triển kinh tế của nước ta như quy hoạch khu dân cư, quy hoạch sử dụng đất làm công viên, trường học, bệnh viện,…Căn cứ vào mục đích sử dụng đất mà Nhà nước giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Sổ đỏ ) cho khu đất quy hoạch

Xem Thêm  Cách đuổi gián ra khỏi nhà hiệu quả an toàn

Tùy theo mục đích sử dụng đất đai, Nhà nước phân bổ đất quy hoạch cụ thể thành từng nhóm đất với các chức năng sử dụng khác nhau. Theo quy định của thông tư số 12/2016/TT-BXD ngày 29/06/2016 của Bộ Trưởng Xây Dựng. Đất quy hoạch được phân chia theo từng loại màu sắc sau đây:

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?-2

Cách xem đất quy hoạch như thế nào?

Việc quy hoạch đất ở mỗi khu vực sẽ diễn ra khác nhau và mức đền bù cũng khác biệt. Có một số đất nằm trong khu quy hoạch nhưng mãi không thực hiện do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chỉ giúp người mua xem kỹ khu đất dự định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không? Cùng mình tìm hiểu qua một số phương thức để xác định chính xác nhé:

– Kiểm tra khu đất dự định mua dựa trên thông tin của sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) Hoặc là Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất). Thường thông tin đất quy hoạch sẽ được ghi chú phía dưới của sổ hồng, sổ đỏ.

Trong đó có ghi rõ lô đất dự định mua có nằm trong quy hoạch hay không. Do đó, người mua đất đai cần xem kỹ phần này nhé. Việc làm này nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua trước khi thực hiện mọi giao dịch mua bán đất. Tránh xảy ra rủi ro, tiền mất tật mang nhé.

Xem Thêm  Cách nuôi và chăm sóc giống chó Xoloitzcuintli không lông

– Nhờ đến công ty nhà đất, bất động sản ở quanh khu vực khu đất kiểm tra xem đất nền có nằm trong khu quy hoạch không. Việc làm này sẽ được các nhân viên kinh doanh kiểm tra trên phần mềm của luật đất đai. Giúp người mua đất nắm rõ thông tin chính xác, rõ ràng về khu đất dự định mua một cách nhanh chóng và dễ dàng.

– Nhờ đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở địa phương của khu đất quy hoạch. Người mua mới biết cụ thể thông tin của khu đất, hãy đến ngay Phòng tài nguyên và Môi trường hoặc văn phòng công chứng đất đai để tìm hiểu chính xác nhất. Mọi việc làm điều miễn phí , người mua không cần tốn bất kỳ lệ phí nào.

Ngoài ra sẽ có rất nhiều cách để kiểm tra khu đất sắp mua có nằm trong khu vực quy hoạch hay không. Hoặc muốn biết khu đất đó nằm trong quy hoạch nào, có khả năng thực thi hay không. Người mua có thể lựa chọn cách kiểm tra phù hợp vào thuận tiện cho mình nhất.

Có nên mua đất quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không?-3

Để có câu trả lời chính xác về vấn đề “Có nên mua đất quy hoạch hay không” cần phụ thuộc vào người mua với mục đích sử dụng như thế nào. Nếu khu đất sắp mua nằm trong quy hoạch xây dựng đường xá, giao thông, trường học thì tuyệt đối không nên mua.

Ngược lại nếu, khu đất nằm trong quy hoạch làm công viên,..thì cần xem xét lại. Bởi khả năng thực hiện các dự án trong quy hoạch không có khả thi cao. Người mua có điều kiện kinh tế thì mua đầu tư để sinh lời. Với giá thành rẻ thì người mua cần xem lại nhé.

Xem Thêm  Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Người sử dụng đất quy hoạch được đền như  ra sao?

Theo Khoản 2 Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ – CP quy định về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, phần giá trị tài sản gắn liền với đất khi bị thu hồi thì được bồi thường như sau:

TGT = G1 – G1/T x T1

Trong đó:

– TGT: Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại

– G1: Giá trị xây mới nhà, công trình bị thiệt hại có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành

– T: Thời gian khấu hao áp dụng đối với nhà, công trình bị thiệt hại

– T1: Thời gian mà nhà, công trình bị thiệt hại đã qua sử dụng.

Tham khảo thêm >>> Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Cùng tìm hiểu đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không? Để thực hiện mọi giao dịch mua đất đai an toàn và đảm bảo mọi quyền lợi cho chủ sở hữu. Người mua đất cần xem kỹ trước khi ra quyết định, nhất là việc xem khu đất sắp mua có nằm trong khu quy hoạch hay không. Bởi nếu bạn mua phải khu đất quy hoạch thì tương lai bạn sẽ không xin được giấy phép xây dựng hoặc bồi thường sau khi thu hồi đất.

Bài Liên Quan: