Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Một cụm từ khá quen thuộc trong giao dịch đất đai.Tuy nhiên chưa có pháp luật nào quy định về khái niệm chính xác cho đất thổ cư. Thường đất thổ cư được hiểu đơn giản là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp nhằm xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ tiện ích cho đời sống người dân. Để hiểu rõ hơn về đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư. Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nhé.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư-1

Đất thổ cư là cụm từ khá quen thuộc trong giao dịch đất đai, kinh doanh bất động sản. Nhưng trên thực tế, trong luật đất đai chưa có một khái niệm chính xác về đất thổ cư. Được hiểu đất thổ cư dùng để xây dựng nhà ở, các công trình công cộng nhằm phục vụ nhu cầu thỏa mãn của người dân.

Trong luật đất đai 2013, đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Tùy theo khu vực sinh sống mà đất thổ cư được xây dựng với mục đích khác nhau nhằm phục vụ đời sống của con người.

Để luật đất đai công nhận phần đất đang sinh sống là đất thổ cư (đất ở) thì người sử dụng cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở).

Theo Điều 57 của Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

Xem Thêm  Gợi ý mua quà sinh nhật cho con gái từ 2 đến 9 tuổi

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Bên cạnh đó, người sử dụng muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng pháp luật đất đai quy định bao gồm tiền chuyển đổi sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Riêng một số loại đất khác, người sử dụng muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải đăng ký với văn phòng tổ chức có thẩm quyền để đăng ký quyền sử dụng đất theo yêu cầu của người sử dụng.

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư-2

Khi diện tích đất thổ cư phân lô đủ và đúng quy cách thì người sử dụng có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng lô đất ở. Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất càn chuẩn bị một số giấy tờ liên quan sau:

Về thủ tục pháp lý: Tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

(1) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

(2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Xem Thêm  Chọn quà giáng sinh cho nàng

Tất cả các giấy tờ liên quan, người sử dụng đất cần chuẩn bị đầy đủ và nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc. Hồ sơ về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện không quá 15 ngày.

Về chi phí đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), người sử dụng đất cần thực hiện một số nghĩa vụ tài chính sau:

(1) Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT;

(2) Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP.

Đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Ngoài ra, để có được sổ đỏ cho miếng đất thổ cư. Người sử dụng cần đóng thuế đất thổ cư như sau:

(1) Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định);

(2) Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác, quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng;

(3) Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà) – bằng 1% trên giá chuyển nhượng;

Tham khảo thêm >>> Đất nền là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất nền

Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư-3
Đất nền thổ cư Phú Quốc

Có một số trường hợp mua bán đất thổ cư không nắm rõ các thủ tục pháp lý cũng như kinh nghiệm mua bán đất đai. Nhiều người vướng phải khó khăn khi làm giấy tờ, thậm chí còn bị lừa mất cả tiền khi mua đất. Cùng mình tham khảo một số thông tin bổ ích trước khi quyết định mua đất thổ cư nhé.

– Trước hết, người mua đất cần tìm hiểu thông tin về miếng đất sắp mua.

– Tìm hiểu pháp lý về mặt giấy tờ có đảm bảo tính chính xác về mặt pháp luật hay không. Chẳng hạn như xem miếng đất đó có nằm trong quy hoạch không hoặc giải tỏa hoặc là bị tranh chấp gì không.

Xem Thêm  STT tháng 12 - Những câu nói hay chào tháng 12 lạnh giá

– Quan trọng hơn hết, miếng đất sắp mua cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Bởi sổ đỏ là giấy tờ quan trọng để thực hiện việc chuyển nhượng đất sử dụng cho người mua.

– Hợp đồng mau bán đất thổ cư cần có chữ ký đầy đủ tất cả những người liên quan có trong sổ hộ khẩu. Nhằm tránh tranh chấp sau này.

– Mặc khác, trước khi quyết định mua miếng đất thổ cư, người mua cần xem hướng đất có thuận lợi cho việc làm ăn của người mua hay không.

– Cần đo đạc diện tích thực so với diện tích trên sổ đỏ hay không.

– Môi trường sống xung quanh và lối vào miếng đất thổ cư có bị ảnh hưởng gì không.

Tham khảo thêm >>> Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Khác nhau như thế nào?

Cùng tìm hiểu đất thổ cư là gì? Một số lưu ý khi mua bán đất thổ cư được nhiều người quan tâm và  theo dõi hiện nay. Hi vọng thông qua nội dung bài viết bên trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về đất thổ cư. Theo luật pháp về đất đai thì chưa thực sự có một khái niệm chính xác cho đất thổ cư. Đây chỉ là loại đất ở dùng để xây dựng nhà cửa, các công trình dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Để biết thêm chi tiết về đất thổ cư theo đúng quy định của nhà nước ban hành, hãy luôn đồng hành cùng với Wiki Cách Làm nhé các bạn!

Bài Liên Quan: