Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất

Trang trí hình tròn là một loại hình nghệ thuật vô cùng quen thuộc trong rất nhiều lĩnh vực liên quan đến sáng tạo, thiết kế. Những sản phẩm từ trang trí hình tròn luôn mang đến cho người nhìn những hình thái sinh động, đẹp mắt. Từ những ô gạch lát sàn cho đến những ô vuông nơi góc bếp, bạn đều dễ dàng bắt gặp những hình tròn được trang trí một cách tỉ mỉ, hài hòa và có hồn đến lạ. Vậy làm sao để con người có thể sáng tạo ra chúng? Xin mời các bạn hãy cùng đến với bài viết sau đây của Wiki Cách Làm để có câu trả lời lập tức cho mình nhé!

Trang trí hình tròn là gì?

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-1

Trang trí là một hình thái nghệ thuật đặc biệt được ứng dụng sâu rộng vào rất nhiều lĩnh vực, nhất là về kiến trúc và hội họa. Hiểu theo một cách đơn giản nhất trang trí hình tròn là sự sắp xếp, bố trí các vật có hình khối, đường nét và màu sắc khác nhau để tạo thành một hình tròn tổng thể hài hòa mà khi nhìn vào sẽ cảm giác đẹp mắt.

Cấu trúc hình tròn

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-2

Trong hình học phẳng, hình tròn là một vùng mặt phẳng nằm bên trong đường tròn. Tâm và bán kính của hình tròn cũng chính là tâm và bán kính của đường tròn chứa nó. Nếu bên trong hình tròn có chứa một hình vuông thì đó gọi là hình vuông nội tiếp, còn nếu hình vuông nằm bên ngoài thì gọi là hình vuông ngoại tiếp.

Cấu trúc hình tròn bao gồm những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Hình tròn là một mặt phảng kín, mang tính quy ước và không có hướng xác định.
 • Hình tròn chứa vô số trục xuyên tâm.
 • Những trục này chính là đường kính của hình tròn và cắt nhau tại tâm.
 • Các bạn có thể tạo ra nhiều đường tròn đồng tâm bên trong hình tròn từ đường kính và bán kính.
 • Đối với mỗi hình tròn phát sinh, các bạn có thể vẽ thêm những hình vuông nội tiếp và ngoại tiếp cho chúng.
Xem Thêm  Cách trồng rau xà lách sạch trong chậu

Phương pháp trang trí hình tròn

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-3

Việc phân chia bố cục hình tròn đa phần dựa vào đặc điểm cấu trúc của chúng. Đây là cách phân chia bố cục đơn giản, ít gây rối rắm cho người vẽ, chỉ cần bạn dựa theo quy luật thăng bằng, đối xứng theo trục là được. Bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp phân chia bố cục hình tròn không dựa theo cấu trúc của chúng. Lúc này tính sáng tạo của con người sẽ được đề cao, bạn có thể thoải mái phân chia bố cục theo ý thích riêng của mình mà không cần phải tuân theo bất kì quy luật nào, chỉ cần nhìn vào trông đẹp mắt là thành công.

1. Những quy luật được ứng dụng trong trang trí hình tròn

Nếu muốn trang trí hình tròn, trước tiên các bạn cần phải nắm rõ những quy luật trang trí sau đây nhé!

1.1 Quy luật lặp lại

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-4

Quy luật này cực kì phổ biến trong trang trí hình tròn. Cụ thể bạn sẽ vẽ sao cho 4 phía khu vực trung tâm giống nhau, 4 góc giống nhau hay 4 đường chéo trong hình tròn giống nhau, như vậy đều có thể mang lại hiệu quả tương đương hết nhé!

1.2 Quy luật xen kẽ

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-5

Quy luật này tức là họa tiết của 4 đường chéo sẽ xen kẽ với họa tiết trên 4 trục chính.

1.3 Quy luật đảo ngược

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-6

Để tiến hành quy luật trang trí hình tròn này, các bạn phải lên ý tưởng một họa tiết bất kì cho mình. Khi tiến hành, lần thứ nhất vẽ họa tiết thuận chiều. Lần thứ hai bạn vẽ họa tiết nằm theo hướng ngược lại, tức là lộn ngược họa tiết vẽ lần đầu.

1.4 Quy luật chồng hình

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-7

Quy luật chồng hình là một trong những quy luật đặc trưng nhất trong trang trí hình tròn. Nếu áp dụng quy luật này, hình tròn mà bạn tạo ra sẽ vô cùng thu hút ánh nhìn và trông uyển chuyển hơn bao giờ hết. Bạn hãy vẽ chồng họa tiết này lên một họa tiết khác. Sau đó những hình hay mảng mới vô tình sẽ được tạo ra. Đây được gọi là không gian liên kết trong trang trí hình tròn. Nhờ vậy bài trang trí của bạn mới không bị rời rạc, cứng nhắc.

2. Những nguyên lý được ứng dụng trong trang trí màu hình tròn

Nếu bên trên là những quy luật khi tạo ra các họa tiết thì đây chính là phần phối màu để cho các họa tiết đó được nổi bật và tôn lên tinh thần chung của tổng thể.

Xem Thêm  Những món quà sinh nhật ý nghĩa nhưng giá lại rẻ

2.1 Nguyên lý đăng đối

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-8

Những họa tiết nằm trên các trục phải đăng đối, có thể là thẳng đứng hoặc nằm ngang. Nguyên lý đăng đối còn được hiểu là nguyên lý thăng bằng có trục và điểm nhấn chính là các họa tiết trung tâm của hình tròn.

2.2 Nguyên lý bất đăng đối

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-9

Nguyên lý bất đăng đối hay còn gọi là nguyên lý thăng bằng không có trục hoặc nguyên lý thăng bằng động. Lúc này các họa tiết sẽ được phân chia thành chính – phụ rõ ràng và điểm nhấn của màu sắc nằm trong nhóm họa tiết chính.

2.3 Nguyên lý ly tâm

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-10

Đây là một trong những nguyên lý phối màu hình tròn cực kì đặc biệt vì nhờ nó, hình tròn của các bạn sẽ trở nên có hồn và sức sống hơn, không khác gì các họa tiết đang chuyển động và lan tỏa ra tứ phía. Để áp dụng nguyên tắc ly tâm, màu sắc của các họa tiết phải có sự phân chia đậm nhạt rõ ràng, uyển chuyển để tạo nên nhịp điệu chuyển động từ trong ra ngoài của các họa tiết cũng như màu sắc.

2.4 Nguyên lý hướng tâm

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-11

Trái ngược với nguyên tắc ở trên, nguyên tắc hướng tâm này lấy khu vực trung tâm là chính và khi trang trí, các bạn phải sắp xếp các mảng miếng, màu sắc sao cho tạo được cảm giác chúng đang đổ về trung tâm. Đây cũng được xem là một trong những nguyên tắc cực kì ấn tượng trong trang trí hình tròn đấy nhé!

2.5 Nguyên lý xoáy trôn ốc

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-12

Nguyên lý xoáy trôn ốc là một trong những nguyên lý trang trí hình tròn giúp cho sản phẩm của bạn có hồn và ấn tượng từ ngay cái nhìn đầu tiên. Để tiến hành nguyên lý này, các bạn phải biết kết hợp nguyên lý đăng đối cùng với cách phối màu sao cho người xem cảm giác những họa tiết bên trong hình tròn đang chuyển động xoáy vô cùng sinh động. Nói chung nếu muốn tạo được hiệu ứng thị giác này thì người vẽ phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết đấy nhé!

3. Nguyên lý về hệ thống chủ đạo

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-13

Khi trang trí hình tròn, dù bạn đang theo đuổi một phong cách bất kì hay có sở thích như thế nào thì nhất định đều phải tuân theo nguyên lý về hệ thống chủ đạo. Đây là cách giúp cho hình tròn của bạn không bị rối mắt hay rời rạc. Hơn nữa tập trung vào những khu vực chủ đạo mới là cách giúp cho bài vẽ toát lên thần thái cũng như tinh thần mà bạn muốn gởi gắm đến cho người xem.

Xem Thêm  Những cách trang trí bánh sinh nhật

Tức là khi thực hiện nguyên lý hệ thống chủ đạo, bạn phải phân chia các mảng màu đậm – nhạt, sáng – tối rõ ràng. Bên cạnh đó các mảng miếng của hình tròn cũng phải có sự tập trung nhất định, tránh việc tạo ra quá nhiều họa tiết nổi bật như nhau rồi gây rối mắt người nhìn nhé!

Hướng dẫn thực hiện trang trí hình tròn

Các bước vẽ trang trí hình tròn đẹp, đơn giản nhất-14

Nắm rõ những bước thực hiện trang trí hình tròn là cách thức giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức mà vẫn có thể tạo ra một sản phẩm ưng ý cho mình. Vì vậy bạn hãy tiến hành 2 bước thực hiện chính như sau.

1. Phân tích bố cục

Đây là bước mở đầu khi trang trí hình tròn và được xuất phát từ ý tưởng cũng như sự sáng tạo của bạn, bao gồm:

 • Xác định các dạng trong bố cục hình tròn.
 • Xác định phương pháp áp dụng và họa tiết để vẽ lên hình tròn.
 • Xác định gam màu chủ đạo cho hình tròn: gam nóng – lạnh hay tự do, ngẫu hứng.
 • Phát thảo một số bố cục chính ra ngoài nháp rồi lựa chọn ra một dạng bố cục ưng ý nhất cho bài vẽ của mình.
 • Phát triển họa tiết theo sáng tạo cá nhân.

2. Thực hành trang trí hình tròn

Thực trang trí hình tròn là bước đi sau cùng để giúp bạn cho ra thành phẩm. Đến đây, khả năng phối màu của bạn sẽ được thể hiện nhiều nhất đấy nhé!

 • Scan bố cục hình tròn bằng giấy scan.
 • Tiến hành tô màu chủ đạo hay những gam màu tốt nhất.
 • Khi tiến hành tô màu, hãy thường xuyên ngắm bài từ xa để điều chỉnh kịp thời những bố cục chưa hài hòa.

Trên đây là những phương pháp trang trí hình tròn mà Wiki Cách Làm muốn gợi ý cho quý vị đọc giả. Nếu biết cách áp dụng nhuần nhuyễn những nguyên lý cũng như quy luật nêu trên, các bạn sẽ đem đến cho hình tròn của mình những họa tiết cực kì bắt mắt và có hồn. Đây mới chính là nhân tố khiến cho người nhìn đắm chìm vào bài vẽ của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúc các bạn áp dụng thành công và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị khác từ Wiki Cách Làm nhé!

Bài Liên Quan: