Đất dịch vụ là gì? Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?

Đất dịch vụ là gì? Trong những năm gần đây, khái niệm này khá mới lạ nhưng được nhiều nhà đầu tư quan tâm và theo dõi. Bởi lợi nhuận từ đất dịch vụ khá hấp dẫn, tuy nhiên nó lại chứa nhiều rủi ro. Để hiểu rõ hơn về đất dịch vụ là gì? Có nên đầu tư vào loại hình đất dịch vụ hay không? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ là gì? Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?-1

Đất dịch vụ là phần đất phi nông nghiệp (đất thổ cư) được nhà nước đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp. Phần đền bù này bằng 1/3 diện tích so với phần đất thu hồi đất nông nghiệp. Việc thu hồi và bồi thường này giúp người dân chuyển đổi canh tác từ là nông nghiệp sang sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Bên cạnh đó, đất dịch vụ sẽ bao gồm phần đất xây dựng kinh doanh sản xuất dịch vụ và các công trình phụ trọ cho hoạt động kinh doanh hoặc là phần đất đấu thầu ở các khu công cộng như bến xe, chợ, công viên,… thuộc quỹ đất của nhà nước cấp.

Phân loại đất dịch vụ

Theo quy định của bộ luật đất đai 2013, đất dịch vụ được chia thành 2 loại hình chính:

– Đất dịch vụ đấu thầu ở những nơi công cộng như bến xe, chợ, công viên,…

Xem Thêm  Công việc dịch truyện tranh kiếm tiền online

– Đất dịch vụ được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các công trình phúc lợi của nhà nước như bệnh viện, công viên,…

Tùy theo khu vực mà việc bồi thường sẽ có tỷ lệ chênh lệch từ 5% – 10%. Tỷ lệ phần trăm này phụ thuộc chủ yếu vào quỹ đất của từng địa phương được nhà nước quy định.

Điểm nổi bật của loại hình đất dịch vụ

– Đất dịch vụ là một loại hình đất được nhà nước đền bù cho hộ dân sau khi thu hồi đất nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật nhà nước. Thường đất dịch vụ được bồi thường cho người dân có diện tích từ 40 – 50m2.

– Khu đất đất dịch vụ được đền bù có vị trí rất đẹp, thuận lợi cho người dân chuyển canh tác từ nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ như buôn bán, kinh doanh các mặt hàng tiện lợi,… nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

– Mặc khác, đất dịch vụ có vị trí khá đẹp như giá thành đầu tư lại rẻ bằng 1/2 của đất thổ cư dự án.

– Phần đất dịch vụ bồi thường sau khi thu hồi đất nông nghiệp được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thành mới bàn giao đất cho người dân.

– Bên cạnh đó, đất dịch vụ được cấp thời gian sử dụng lâu dài. Có một số đất dịch vụ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thuận lợi cho việc mua bán, chuyển nhượng. Người sử dụng đất dịch vụ không cần chi trả thêm các khoản phí chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?

Đất dịch vụ là gì? Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không?-2

Tuy đất dịch vụ có tiềm năng phát triển và thu lợi nhuận cao nhưng tỷ lệ rủi ro khi mua bán, chuyển nhượng đất dịch vụ khá nguy hiểm. Sau đây sẽ là một số rủi ro khi mua đất dịch vụ.

Xem Thêm  Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ

– Có một số mảnh đất dịch vụ được đền bù cho người dân nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Vì thế, việc mua bán, chuyển nhượng chỉ giao dịch bằng giấy tờ tay. Nhưng loại giấy tờ này về mặt pháp lý không có giá trị.

– Các thủ tục chuyển nhượng, mua bán đất dịch vụ khá phức tạp. Dễ phát sinh các vấn đề pháp lý.

– Tuy việc đầu tư loại hình đất dịch vụ có lợi nhuận khá hấp dẫn nhưng bạn mua phải mảnh đất không có giấy tờ hoặc tranh chấp thì khả năng mất tiền đầu tư khá cao.

Đất dịch vụ được xây dựng nhà ở hay không?

Theo quy định của việc sử dụng đất dịch vụ của người chủ sở hữu đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dịch vụ được phép xây dựng nhà ở theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên việc xây dựng nhà của, người chủ sở hữu cần xin cơ gian chính quyền địa phương giấy phép xây dựng cho căn nhà theo đúng quy định của bộ xây dựng.

Đất dịch vụ được cấp sổ không?

Về mặt pháp lý, đất dịch vụ được đền bù sau khi thu hồi đất nông nghiệp từ người dân. Tỷ lệ bồi thường 30% trên tổng diện tích đất nông nghiệp thu hồi.

Loại hình đất dịch vụ được cấp thời hạn sử dụng lâu dài nhưng chưa có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên có một số trường hợp đất dịch vụ được cấp sổ đỏ do người sử dụng đất dịch vụ chuyển mục đích sử dụng sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Xem Thêm  Soạn văn hay: Bài ca ngất ngưỡng của Nguyễn Công Trứ

Đất dịch vụ có được mua bán, chuyển nhượng không?

Theo ban hành mới nhất về luật đất đai quy định, đất dịch vụ có thể thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc thế chấp. Tuy nhiên loại hình đất dịch vụ chưa được cấp sổ đổ thì việc thực hiện các thủ tục mua bán bằng xác lập văn bản hợp đồng mua bán đất có công chứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng đất dịch vụ thành công. Người chuyển nhượng cần chuẩn bị một hồ sơ cùng các giấy tờ liên quan nộp lên cơ quan địa phương có thẩm quyền:

– Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng từ cơ quan có thẩm quyền

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất(bản gốc);

– Sổ hộ khẩu

– Giấy chứng minh nhân dân

– Cùng một số giấy tờ liên quan khác khi cơ quan yêu cầu.

Tham khảo thêm >>> Đất nền là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất nền

Cùng tìm hiểu đất dịch vụ là gì? Có nên đầu tư đất dịch vụ hay không? Tuy loại hình này khá mới nhưng nó lại thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Bởi lợi nhuận từ loại hình đất dịch vụ khá hấp dẫn, bên cạnh đó phần rủi ro cho việc đầu tư đất dịch vụ khá cao. Vì vậy, trước khi bạn muốn mua, đầu tư loại hình đất dịch vụ này. Khách hàng cần xem xét kỹ càng trước khi quyết định nhé.

Bài Liên Quan: