Kỹ thuật trồng và chăm sóc tía tô bằng hạt

Tía tô là cây gia vị không thể thiếu để chế biến rất nhiều món ăn, bên cạnh đó tía tô còn được biết đến như là một vị thuốc để chữa ho, cảm cúm, đàm suyễn, tức ngực khó thở,…Cách trồng tía tô rất đơn giản, bạn có thể trồng bằng nhiều cách khác nhau như giâm cành, trồng bằng hạt. Hôm nay Wikicachlam sẽ hướng dẫn đến các bạn cách trồng tía tô bằng hạt đơn giản nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc tía tô bằng hạt

Tía tô là loại rau thơm được sử dụng với những mục đích khác nhau trong cuộc sống hằng ngày. Có thể lấy lá tía tô làm rau chấm ăn hoặc làm gia vị để chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Tía tô có chứa rất nhiều dinh dưỡng có giá trị cao như vitamin A, canxi, sắt,… Ngoài ra tía tô còn giúp con người chữa các loại bệnh.

1. Đất trồng

Đất trồng rau tía tô bạn nên chọn loại đất sạch giàu dinh dưỡng để hạn chế sâu bệnh cho cây và không cần bón bổ sung thêm phân. Nên xử lý đất bằng nước vôi trước khi trồng để phòng trừ bệnh chết cây do nấm Fusarium gây ra. Nếu trồng cây trong chậu thì bạn hãy chọn loại chậu có lỗ thoát nước tốt.

Xem Thêm  Trang trí khăn trải bàn đẹp

2. Cách trồng

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng, bạn tiến hành san phẳng đất và gieo hạt đều trên mặt đất rồi rải thêm một lớp đất mỏng lên trên để che phủ hạt. Sau đó phủ xơ dừa lên, khi hạt nẩy mầm phải lấy xơ dừa ra để cây mọc cứng. Sau khi gieo hạt xong, bạn tưới cho đất một ít nước vừa đủ ẩm để giúp hạt nhanh chóng nảy mầm. Khoảng 30 ngày sau cây sẽ có 5-6 lá thật, lúc này bạn hãy tỉa bớt các cây già yếu, đảm bảo cho cây đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt.

Trước khi cấy không nên bón nhiều đạm, vì lá tốt quá khi cấy sẽ bị héo cây, dễ bị dập nát. Sau khi cấy, cần tưới nước cho cây chống hồi phục. Khi cây được 1 tuần lễ, ta lại hòa phân đạm loãng tưới như lần đầu.

3. Chăm sóc

Nếu trồng tại nhà thì bạn không cần bón bổ sung thêm phân. Nếu trồng quy mô lớn thì cần bón thúc cho cây để đạt năng suất cao. Hòa tan phân urê trong nước với tỉ lệ 20g/10 lít nước và kết hợp với phân chuồng, bánh dầu tưới cho cây 10 ngày một lần.

Cần thường xuyên làm sạch cỏ, vun cao gốc cho cây phát triển tốt. Khi còn nhỏ lúc cây tầm được 5-6 lá thì rất dễ bị chết do nấm Fusarium gây hại. Bạn có thể giải quyết bằng cách sử dụng vôi để xử lý đất trồng để đề phòng nấm Fusarium.

Xem Thêm  Khái quát lịch sử các nước Tây Âu cho đến nay

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tía tô bằng hạt-1

4. Thu hoạch

Cây tía tô có thời gian sinh trưởng và phát triển rất nhanh, chỉ sau 40 ngày trồng là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Đợt đầu thu hoạch bạn hãy cắt ngang thân chừa gốc khoảng 10cm, và chăm sóc cho cây phát triển để tiếp tục thu hoạch đợt tiếp, cứ sau 15-20 ngày thì bạn có thể thu hoạch 1 lần. Mỗi đợt thu hoạch bạn hãy làm cỏ sạch, vun cao gốc và kết hợp tưới phân để cây phát triển tốt trở lại. Khoảng 2 đợt bón phân bổ sung bánh dầu, phân chuồng + 4kg urê

Kỹ thuật trồng và chăm sóc tía tô bằng hạt-2

Cách trồng tía tô không khó, bây giờ thì các bạn đã biết cách trồng rồi! Hãy thử trồng ngay hôm nay để có những chậu tía tô siêu sạch phục vụ cho nấu nướng nhé! Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: