ICO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ICO

ICO là gì? Đầu tư tiền điện tử ICO có những lợi ích gì? Vì sao người ta gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”? Có nên đầu tư ICO hay không? Cách đầu tư ICO như thế nào?

ICO là gì?

ICO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ICO-1

ICO là chữ viết tắt của “Initial Coin Offering“, là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư của dự án Cryptocurrency (tiền kỹ thuật số) và ngành công nghiệp Blockchain thông qua việc chào bán các Token (BTC hoặc ETH).

Công ty thường phát hành một lượng Token nhất định để chào bán cho các nhà đầu tư và đổi lấy Bitcoin, Ethereum hay tiền mặt trong mỗi đợt mở bán Crowdsale. Các Token này được xem như các cổ phiếu và các công ty nhận vốn đầu tư sẽ có toàn quyền sở hữu các cổ phần này.

Các nhà đầu tư không có quyền sở hữu công ty khi đầu tư vào ICO.

Crowdsale là gì?

Crowdsale là một đợt mở bán Token của một đồng tiền điện tử nào đó trong giai đoạn ICO. Một đồng tiền điện tử ra đời có thể mở một hoặc nhiều đợt Crowdsale. Thường những đợt Crowdsale này sẽ diễn ra trong 1 tuần hoặc 1 tháng và kết thúc khi đã đạt được mục tiêu để ra về số lượng BTC hay ETH.

Các nhà phát triển dự án ICO cũng thường chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hay Ethereum khi muốn mua Token của họ. Các dự án ICO thường sẽ trải qua các giai đoạn bao gồm:

– Private sale (Giai đoạn cho những nhà đầu tư lớn)

– Pre-sale (Giai đoạn cho những nhà đầu tư vừa)

– Public sale (Giai đoạn cho nhiều đối tượng trong cộng đồng).

Xem Thêm  Tẩy giun cho chó lúc nào? Bằng thuốc gì hiệu quả?

Điểm khác biệt giữa IPO và ICO

Mặc dù IPO và ICO có khá nhiều điểm tương đồng nhưng chúng cũng có những điểm khác nhau đó là:

Về mặt đối tượng huy động vốn

– IPO hướng đến các nhà đầu tư lớn

– ICO hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn

Về mặt quản lý

– IPO thường được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Công ty muốn tham gia IPO phải có sự chuẩn bị kỹ càng về giấy tờ liên quan trước khi có thể phát hàng cổ phiếu của mình.

– ICO đang là một mô hình mới phát triển, chưa được sự quản lý của chính phủ nên bất kỳ công ty nào cũng có thể bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào cũng như bất cứ ai cũng có thể tham giao đóng góp vốn cho công ty. Đây là điều mà nhiều nhà đầu tư quan ngại và lo lắng vì môi trừng tự do không chịu sự quản lý sẽ mang lại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Lợi ích và rủi ro khi đầu tư ICO

ICO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ICO-2

Lợi ích khi đầu tư ICO

Mặc dù ICO không chịu sự quản lý của chính phủ nhưng nhiều người vẫn thích đầu tư vào ICO bởi nếu lựa chọn một dự án ICO tốt thì bạn sẽ có cơ hội thu được một khoản lời khủng có thể lên gấp 5, 10 thậm chí là 20 lần so với vốn ban đầu bỏ ra. Đây cũng chính là lý do vì sao người ta hay gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”. Trong nhiều dự án ICO trước đây đã có không ít người trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm.

Bản chất của một đồng tiền điện tử là phục vụ cho nhu cầu, mục đích nhất định của một ngành nghề nào đó của xã hội như ngân hàng, giáo dục, từ thiện, tài chính,… Nếu đồng tiền ảo này thật sự có giá trị và có tính áp dụng thực tế thì khả năng nó sẽ được đông đảo người dùng ủng hộ, đón nhận và nó sẽ phát triển mạnh mẽ. Lúc ấy, những nhà đầu tư mua token trong đợt ICO sẽ có lợi nhuận khổng lồ.

Rủi ro khi đầu tư ICO

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, bên cạnh những lợi ích ICO mang lại cho nhà đầu tư thì nó cũng đi kèm các rủi ro cần phải lưu ý. ICO vẫn chưa có được sự quản lý chặt chẽ từ chính phủ nên bất cứ công ty nào cũng có khả năng tạo ra một đồng coin và thực hiện kêu gọi vốn đầu tư. Đây chính là cơ hội để nhiều tổ chức lừa đảo lợi dụng, tạo ra những đồng coin không có giá trị để đánh lừa các nhà đầu tư góp vốn. Một đồng coin không giá trị thì dự án sẽ không thể nào phát triển, cho đến phút cuối các tổ chức này sẽ “hốt” sạch tiền và “cao chạy xa bay”.

Xem Thêm  Những lời chúc thành công trong cuộc sống, tình yêu hay nhất

Lúc đó các nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo vệ do ICO chưa có bất cứ khung pháp lý nào, họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm với những rủi ro của mình. Trên thế giới đã có một số nước cấm các hoạt động liên quan đến ICO như Trung Quốc và Hàn Quốc, song cũng có nhiều quốc gia ủng hộ ICO như Đài Loan, Nga.

Có nên đầu tư ICO không?

ICO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ICO-3

Thực chất, ICO là một hình thức đầu tư siêu lợi nhuận, sau khi phân tích những cơ hội và rủi ro của hình thức đầu tư ICO thì có lẽ chính bản thân mỗi người cũng đã có câu trả lời cho mình.

Nếu bạn muốn theo đuổi thị trường đầu tư tiềm năng này thì nên có những nghiên cứ và nhận định chính xác nhất của riêng mình về bất cứ dự án ICO nào rồi mới đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Nếu không khéo, bạn có thể mất trắng khi đầu tư nhằm vào các dự án lừa đảo và bạn chỉ nên đầu tư với khoản vốn mình đang có trong tay, không nên vay mượn, cầm cố tài sản để đổ hết vào ICO.

Hướng dẫn cách đầu tư ICO

ICO là gì? Những điều cần biết khi đầu tư ICO-4

Bước 1: Tìm kiếm dự án ICO

Bạn có thể tìm kiếm các dự án sắp tiến hành ICO trên những website tin cậy như ICObench, ICO Drops… hoặc có thể thông qua những người nào đó mà bạn quen biết có thông tin về các dự án mới này. Tốt nhất là hãy ghi ra một list danh sách để dễ dàng hơn cho việc so sánh, sàng lọc và đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Xem Thêm  Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam ngắn gọn, hay nhất

Bước 2: Đánh giá dự án ICO

Để tránh gặp phải các dự án lừa đảo thì bạn nên đánh giá đúng đắn về tiềm năng của một dự án. Bạn có thể đánh giá dựa trên 7 yếu tố sau:

– Ý tưởng kinh doanh (Business Idea)

– Lộ trình phát triển dự án (Roadmap)

– Thuật toán Blockchain (Prototype)

– Nguồn cung cầu và cách sử dụng của token

– Cấu trúc và kinh nghiệm của đội ngũ phát triển kỹ thuật

– Cộng đồng và đối tác chiến lược

– Kết luận (Conclusion)

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trên các trang web đánh giá ICO tiềm năng uy tín như CoinSchedule, CryptoSmile, ICO List…

Bước 3: Chuẩn bị mua ICO

Khi đã lựa chọn được dự án ICO thích hợp để đầu tư thì bạn hãy bước vào giai đoạn chuẩn bị bằng việc đăng ký Whitelist & KYC. Đây là việc làm bắt buộc nếu như bạn muốn tham gia vào một ICO nào đó trong giai đoạn hiện nay.

Bước 4: Tiến hành mua ICO

Cách thức phổ biến để bạn mua ICO thường là bạn sẽ truy cập vào website của dự án, tuy nhiên, một số dự án vẫn có cách mua khác nên bạn cần chú ý để tránh thực hiện sai nhé!

Bước 5: Bảo vệ Token của mình

Sau khi mua dự án ICO nào đó, bạn sẽ sở hữu được Token cho riêng mình, bạn cần lưu trữ và bảo quản Token thật cẩn thận. An toàn nhất là nên giữ trong ví lạnh như ví Trezor hay ví Ledger Nano S.

Xem thêm >> Sàn giao dịch tiền ảo là gì? Các sàn giao dịch tiền ảo uy tín

Chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn ICO là gì và những điều cần lưu ý khi đầu tư ICO. Bất cứ một hình thức đầu tư nào cũng mang 2 mặt lợi ích và rủi ro, lợi ích càng lớn thì rủi ro càng nhiều, đặc biệt là đầu tư vào những đồng tiền ảo. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với các nhà đầu tư muốn tham gia thị trường ICO. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Bài Liên Quan: