Cách ôn thi đại học môn sinh

Sinh học là một môn khoa học tự nhiên nghiên cứu về sự sống của sinh vật và sinh giới. Đề thi đại học môn sinh hằng năm ra rất rộng đặc biệt là từ năm nay 2015 bộ giáo dục đã chuyển kì thi đại học và tốt nghiệp lại thành một kì thi trung học phổ thông quốc gia. Vì vậy đề thi sinh học ra rất đa dạng và có tính phân loại cao, để làm bài thi tốt môn học này cần có một cách ôn tập hợp lí và khoa học. Nhận thấy được điều đó Wikicachlam đã tìm hiểu và tham khảo nhiều cách học của các thầy cô giáo luyện thi cùng các thủ khoa đại học của các năm trước để đưa ra một cách ôn tập tốt nhất đối với môn sinh này. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Cách ôn thi môn sinh học

1.Lí thuyết học phải hiểu

Với môn sinh thì kiến thức rất nhiều và rất khó nhớ, nếu bạn chỉ học thuộc lòng thì không bao giờ làm bài thi tốt được thậm chí sẽ rất dễ bị quên hết khi vào phòng thi. Bạn cần phải hiểu được từng bài học, các khái niệm, các chú ý bạn cần phải ghi nhớ và hiểu thật sâu. Nếu không hiểu thì bạn phải hỏi thầy cô hoặc bạn bè, chứ đừng để không hiểu một khái niệm nào đó lúc đó rất dễ bị hỏng toàn bộ. Với đề thi gộp hai kì thi lại một với mục đích vừa xét tuyển tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học thì nội dung đề sẽ có đến 60% là lí thuyết và nằm hầu như toàn bộ trong chương trình lớp 12, có thể nói là rất dễ kiếm điểm. Sẽ không đánh đố như các năm về trước. Vì vậy phần lí thuyết sinh là phần rất quan trọng không thể bỏ qua được. Bạn có thể dùng sơ đồ tư duy để áp dụng cho việc học lí thuyết của mình. Thường xuyên ôn lại kiến thức lí thuyết là đều không thể bỏ qua.

Xem Thêm  Cách vệ sinh nệm giường ngủ trong mùa đông

Cách ôn thi đại học môn sinh-1

2.Làm bài tập thường xuyên

Song song với học lí thuyết thì bài tập là phần không thể thiếu. Với nội dung đề như vậy thì phần còn lại là bài tập. Trong đề sẽ thường có 10% bài tập trung bình chỉ dùng để xét tuyển tốt nghiệp, 20% bài tập khá giỏi và còn lại là bài tập để phân loại học sinh xuất sắc. Bài tập sinh rất đa dạng và phong phú trong các đề thi. Các bạn không nên học theo dạng bài tập, cần phải biến tấu dạng bài tập mình được học thành bài của riêng mình với công thức riêng của mình. Vì đề thi sẽ ra theo hướng tự học và phân loại tính sáng tạo của học sinh nên học thuộc các dạng và làm theo một hướng cũ thì sẽ không làm tốt được phần bài tập trong đề thi trung học phổ thông quốc gia môn sinh được. Các dạng bài tập về lai, di truyền học phân tử, di truyền người (phả hệ) thuộc các loại bài tập khó rất biến tấu và đa dạng trong đề. Vì vậy bạn cần phải học kĩ các phần này và làm nhuần nhuyễn các bài tập trong phần này. Các bạn có thể chọn cho mình những cuốn sách tham khảo của các thầy cô nổi tiếng để làm rèn luyện thêm.

Cách ôn thi đại học môn sinh-2

3.Luyện đề

Thời gian thích hợp để bạn luyện đề là khoảng 2 tháng trước khi thi, bạn đừng nên quan niệm làm thật nhiều đề là sẽ giỏi. Luyện đề để giúp bạn phản xạ nhanh hơn với đề thi, giúp bạn ôn lại kiến thức một cách gián tiếp. Vì vậy bạn cần phải làm đề thật nhuần nhuyễn và canh đúng thời gian như thời gian thi để bạn quen dần với việc thi cử trong áp lực cao.

Xem Thêm  Lời chúc mừng sinh nhật mẹ hay và ý nghĩa "Số 1"

Cách ôn thi đại học môn sinh-3

Trước mắt là kì thi quan trọng quyết định chặng đường 12 năm sách vở của các bạn. Hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp ích tốt cho các bạn giúp bạn gặt hái được nhiều thành công. Chúc các bạn có một kì thi tốt nhất và đạt kết quả cao.

Wiki Cách Làm

 

Bài Liên Quan: