Cách trồng Đậu cove tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Đậu cove có thể chế biến được rất nhiều món ngon, thêm vào đó loại đậu này còn rất dễ trồng, ít sâu bệnh. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách trồng đậu cove tại nhà, vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Sẽ có rất nhiều kinh nghiệm hữu ích được bật mí đó.

Những điều cần biết về đậu Cove

Cách trồng Đậu cove tại nhà đơn giản mà hiệu quả-1

  • Đậu cove hay còn gọi là đậu que có kích thước dài chừng 7-10cm.
  • Đậu que có 2 loại là loại thân leo và thân lùn. Đậu cove có nhiều loại là đậu cove xanh, đậu cove tím, đậu cove vàng, đậu cove đen.
    Cách trồng Đậu cove tại nhà đơn giản mà hiệu quả-2
  • Với khí hậu nhiệt đới thì đậu cove thân leo là dễ trồng hơn cả. Thời điểm thích hợp để trồng đậu là vào tháng 1-3 và từ tháng 9-10.
  • Đậu cove có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng loại đất cho năng suất cao là đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa.

Hướng dẫn cách trồng đậu cove

Làm đất

Trước khi trồng đậu cove bạn nên xới tơi đất, bón vôi và phơi đất chừng 1 tuần. Sau 1 tuần, bạn bón phân cho đất, lên luống cao 20-30cm, mỗi luống rộng 1-1,2m, hàng cách hàng 60cm.

Gieo hạt

Bạn gieo mỗi hốc 2-3 hạt, mỗi hốc cách nhau 30cm. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng, rải ít rơm rồi tưới nước. Tầm 10 ngày sau hạt sẽ nảy mầm, khi cây đã mọc 1-2 lá thật bạn tiến hành tỉa những cây yếu, còi cọc.

Xem Thêm  Lời chúc khai trương ngắn gọn, Lời chúc khai trương hồng phát

Chăm sóc đậu cove

Đậu cove khá dễ sinh trưởng vì thế bạn không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc hay bón phân. Trong thời gian trồng bạn chỉ cần bón phân 3 lần là thời điểm khi cây được 2-3 lá (khoảng 15 ngày sau khi trồng), lần 2 kế tiếp lần 1 là 10 ngày, lần 3 kế lần 2 là 10 ngày.

Khi cây ra 3-4 lá, bạn tiến hành cắm cọc làm giàn để cây đậu leo lên. Nên cắm cọc chữ A hoặc nếu trồng tại nhà bạn có thể tận dụng tường, ban công làm giàn cho cây.

Cách trồng Đậu cove tại nhà đơn giản mà hiệu quả-3

Cùng với giai đoạn làm giàn, bạn nên xới đất để cây thông thoáng, phát triển bộ rễ mà không bị sâu hại.

Cách trồng Đậu cove tại nhà đơn giản mà hiệu quả-4

Thu hoạch đậu cove

Sau chừng 40-50 ngày trồng bạn đã có thể thu hoạch đậu cove. Không nên để quả quá già mới thu hoạch vì khi đó đậu sẽ bị già, ăn nhiều xơ. Mỗi một vụ đậu có thể cho thu hoạch 4-5 đợt, do đó khi thu hoạch đợt đầu bạn nên hái quả nhẹ tay, khi thu hoạch xong nhớ tưới thêm chút đạm để cây có thêm dưỡng chất nuôi quả đợt sau.

Cách trồng Đậu cove tại nhà đơn giản mà hiệu quả-5

Hi vọng với những thông tin chia sẻ hôm nay bạn đã biết cách trồng đậu cove như thế nào rồi. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ những thắc mắc hay khó khăn trong quá trình trồng với wikicachlam nhé.

Bài Liên Quan: