Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà

Cũng giống như các loại rượu ngâm khác, rượu sâm cau cũng có rất nhiều công dụng, đặc biệt là giúp phái mạnh bổ thận tráng dương và tăng cường sinh lý đàn ông. Tuy nhiên để rượu sâm cau phát huy công dụng tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới dây là cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà mà tindep.com học từ kinh nghiêm dân gain truyền lại. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà-1

Cách ngâm rượu sâm cau

1. Cách ngâm rượu sâm cau tươi

Nguyên liệu:

  • 1 kg sâm cau
  • 3 lít rượu nếp có nồng độ cồn từ 40 đến 45 độ
  • 1 chum đựng rượu ngâm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Đầu tiên để có được bình rượu ngâm ngon nhất thì yếu tố trước tiên đó chính là phần nguyên liệu. Chọn những củ sâm cau có vỏ bên ngoài màu đỏ đậm, bên trong có màu trắng xanh, không bị sâu bệnh hay biến dạng, có mùi nồng hơi hắc là được. Sau đó đem về rửa sạch  các lớp đất cát bám bên ngoài, tiếp tục cho những củ sâm cau đã rửa sạch ngâm vào chậu nước khoảng 30 phút thì vớt ra để thật ráo nước.

Bước 2: Ngâm rượu sâm cau

Khi sâm cau đã khô, ráo nước hoàn toàn thì lúc này bạn nên chuẩn bị bình ngâm rượu. Cũng như nhiều laoij rượu ngâm khác, bạn nên cho những bình xứ, chum sành hoặc bình thủy tinh để khi ngâm rượu không bị mất đi hương vị. Và tùy theo số lượng sâm cau mà bạn nên chọn những bình phù hợp về dung tích sau đó rửa sạch đem tráng qua với rượu rồi để ráo. Sau đó bạn cho những củ sâm cau vào bình ngâm và cho rượu vào theo nguyên tắc 1 kg sâm cau tương đương với 3 lít rượu rồi đậy kín nắp lại.

Bước 3: Hoàn thành

Để rượu ngâm trong khoảng 3 tháng, khi rượu chuyển sang màu vàng óng thì có thể dùng được. Hoặc có thể để lâu hơn thì chất lượng rượu sẽ ngon hơn.

Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà-2

2. Cách ngâm rượu sâm cau khô

Nguyên liệu:

  • 1kg Sâm cau khô
  • 5l rượu nếp có nồng độ cồn từ 40 dến 45 độ
  • 1 Chum đựng rượu ngâm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cũng như cách ngâm sâm cau tươi, nhưng sau bước để sâm cau ráo nước, bạn dùng dao thái lát mỏng củ sâm cau với những thớ dày khoảng 1cm sau đó đem phơi khô. Với cách này thì rượu có thời gian ngâm ít hơn, rượu ngấm nhanh hơn, những tinh chất có trong sâsm cau sẽ nhanh chóng tiết ra.

Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà-3

Bước 2: Ngâm rượu sâm cau khô

Khi sâm cau khô hẳn thì bẹn cho vào bình ngâm với rượu theo tỉ lệ 1 kg sâm cau khô tương dương với 5l rượu. Sau đó đây kín nắp lại.

Bước 3: Hoàn thành

Đối với củ sâm cau thái lát ngâm rượu thì thời gian sử dụng được ngắn hơn khoảng từ 40 đến 50 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên đã nói là rượu ngâm thì thời gian ngâm càng lâu rượu sẽ càng ngon. Tốt nhất đến để khoảng 3 tháng thì chất lượng rượu sẽ tốt hơn.

Công dụng của rượu sâm cau

Rượu sam cau được biết đến với rất nhiều công dụng, đặc biệt là giúp bổ thận tráng dương và tăng cường sinh lý đàn ông. Ngoài ra, rượu sâm cau còn có các công dụng khác như điều trị bệnh đau nhức xương khớp ở những người trung niên và người cao tuổi, cải thiện tình hình của bệnh trĩ, chữa hẹn suyễn, tiêu chảy rất tốt,…

Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà-4

Rượu sâm cau rất bổ dưỡng nhưng bên cạnh đó cũng có những tác dụng phụ nếu như uống quá liều, mỗi ngày nên dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 25ml rượu sâm cau để đạt hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh. Với cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất tại nhà này hy vọng bạn có những kinh nghiệm bổ ích và hiểu biết thêm về những sông dụng cũng như cách sử dụng loại rượu này nhé! Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể quan tâm: