Cách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà

Như chúng ta vẫn biết, gấc là loại quả chứa rất nhiều vitamin và thường được mọi người dùng để nấu xôi, tạo màu đỏ,…Nhưng hầu hết mọi người lại quên đi công dụng thần kì của hạt gấc. Hạt gấc ngoài là vị thuốc quý chữa bệnh trong đông y thì nó còn được dùng để trị bách bệnh như chữa các bệnh đau lưng, đau khớp, viêm xoang, quai bị, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa,… ngoài ra, rượu hạt gấc còn có tác dụng chống lại các nguy cơ bị ung thư rất hiệu quả đấy nhé! Vậy cách ngâm rượu hạt gấc siêu đơn giản tại nhà như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà-1

Nguyên liệu dùng để ngâm rượu hạt gấc

  • 3kg Hạt gấc
  • 1l Rượu nếp trắng có nồng độ từ 38 đến 40 độ
  • 1 Bình ngâm

Các bước thực hiện ngâm rượu hạt gấc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn tách hạt ra từ thịt quả gấc ra rồi đem rửa sạch sau đó đem  phơi khô hoặc sấy khô.

Cách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà-2

Bước 2: Rang khô hạt gấc

Đặt chảo lên bếp, sao đó cho hạt gấc đã được phơi khô vào đảo đều tay trên lửa to. Lúc đầu hạt gấc có màu đen nhưng sau khi rang thì hạt gấc chuyển sang màu hơi vàng và vỏ bắt đầu phồng lên, các bạn rang cho đên khi hạt gấc teo nhỏ lại nổ và tách hạt là được. Tuy nhiên ở bước này bạn nên cẩn thận tránh gấc nổ bắn ra khỏi chảo. Bạn có thể tắt lửa sau khi thấy 1, 2 hạt nổ và tạch hạt sau đó đem ra ngoài đổ hạt gấc ra khỏi chảo xuống nền xi măng bên dưới là đất. Với cách này người ta thường gọi là hạ thổ. Bạn nên đặt tờ giấy lót ở nền ximang để tránh bị bẩn rồi để nguội.

Bước 3: Ngâm hạt gấc với rượu

Cho phần hạt gấc đã nguội hẳn vào trong chum sành, sau đó các bạn cho rượu nếp vào ngập phần hạt gấc, sau đó đậy kín nắp lại.

Bước 4: Hoàn thành

Lúc đầu, thì rượu hạt gấc vẫn có màu trắng, sau thời gian ngâm màu hạt gấc bắt đầu phai và rượu chuyển dần sang màu vàng nhạt. Bạn ngâm rượu trong  khoảng từ 30 đến 40 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm rượu hạt gấc giã nhuyễn thì thời gian dùng được sẽ ngắn hơn, chỉ hơn 2 ngày là bạn đã có thể dùng được rồi.

Cách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà-3

Xem thêm: Cách làm dầu gấc thủ công đơn giảnBí quyết cách trồng gấc cho nhiều quả

Đã nói là rượu ngâm thì thời gian ngâm càng lâu, chất lượng rượu sẽ càng ngon và đậm đà hơn. Mỗi lần thấy đau nhức cơ khớp, đau lưng, các bạn chỉ cần dùng bông chấm vào ít rượu gấc rồi xoa lên chỗ đau thì sẽ sẽ khỏi, hoặc khi bị quai bị, bạn nên uống 1 muỗng rượu gấc và 1 ngày uống 3 lần sau bữa ăn kết hợp với việc xoa rượu gấc ở bên ngoài sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

Chúc các bạn thành công với cách ngâm rượu gấc siêu đơn giản tại nhà này nhé!

Bạn có thể quan tâm: