Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới

Vệ sinh nội thất bằng gỗ tốn rất nhiều thời gian, nhất là những nội thất có nhiều họa tiết cầu kì, chạm trỗ tinh xảo. Để việc vệ sinh nội thất bằng gỗ một cách đơn giản, hết sạch bụi bẩm, bóng sạch như mới. Dưới đây là một số cách làm sạch đỗ gỗ đơn giản nhưng hiệu quả nhanh chóng. Mời các bạn cùng tham khảo

10 Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới

Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới-1

Để rút ngắn thời gian vệ sinh, lau chùi nội thất bàn ghế bằng gỗ. Bạn nên áp dụng một số cách làm sạch đồ gỗ dưới đây. Tin chắc bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một bộ bàn ghế bằng gỗ sáng bóng và sạch sẽ chỉ với vài bước thực hiện. Cùng tham khảo cách làm sạch đồ gỗ dưới đây.

1. Làm sạch đồ gỗ bằng sữa bò

Muốn làm sáng lại lớp vecni trên gỗ, bạn có thể dùng một ít sữa lau lên lớp vecni và để cho khô. Sau đó bạn dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch. Cách làm này sẽ giúp cho lớp vecni cứng lại và sáng bóng.

Xem Thêm  Ngân 98 là ai? Chiều cao, năm sinh, tên thật là gì?

2. Làm sạch đồ gỗ bằng nước trà đậm đặc

Cách này rất đơn giản nhưng khá hiệu quả, bạn hãy pha một bình trà to đậm đặc và để nguội, sau đó bạn dùng vải mềm nhúng nước trà lau mạnh trên đồ gỗ bạn cần làm sạch và đánh bóng từ 2 – 3 lần.

Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới-2

3. Làm sạch đồ gỗ bằng nước dấm pha loãng

Bạn cũng có thể pha loãng nước giấm theo tỉ lệ 1/4 giấm với 3/4 nước và dùng vải mềm nhúng vào dung dịch và lau lên bề mặt gỗ. Dung dịch giấm pha loãng sẽ giúp làm sạch cả những vết bẩn lâu ngày và sáng bóng trở lại.

4. Làm sạch đồ gỗ bằng bia hay dầu paraffine

Cách này khá thông dụng, bạn hãy lấy vải mềm thấm bia hay dầu paraffine rồi chà mạnh lên bề mặt gỗ để xóa đị các vết bẩn bám lâu ngày. Nếu bạn dùng dầu paraffine cần lưu ý là khi vừa khô nên chùi lại bằng dầu thông với vải thường để đồ dùng gỗ được sáng bóng.

Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới-3

5. Làm sạch đồ gỗ bằng dầu ăn và sáp ong trắng

Để tẩy những vết dính lâu ngày trên đồ gỗ. Bạn muốn làm sạch những dấu vết này, bạn hãy cho mấy giọt dầu ăn vào một chút sáp ong trắng, đem chưng cách thủy cho sáp ong chảy ra rồi bôi lên vết bẩn và lấy bàn chải đánh răng cũ cọ thật mạnh rồi chùi lại bằng nước sạch.

6. Làm sạch đồ gỗ bằng nước muối

Đối với những nội thất bằng gỗ, bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng để lau chùi và vệ sinh bàn ghế bằng gỗ. Bởi theo thời gian lâu ngày bụi bẩn sẽ làm màu sắc của bàn ghế trở nên phai màu. Mắc sắc không được đẹp như ban đầu.

Xem Thêm  Những truyện ngôn tình trinh thám phải xem một lần

Bạn chỉ cần dùng khăn lau thấm nước muối pha loãng sau đó lau chùi xung quanh nội thất. Chỉ với vài bước đơn giản bạn sẽ nhanh chóng sở hữu màu sắc nội thất như ban đầu.

7. Làm sạch đồ gỗ bằng kem đánh răng

Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới-4

Những nội thất bằng gỗ màu trắng nhưng theo thời gian chúng bị ố vàng. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng kem đánh răng để lau chùi chỗ ố vàng. Tình trạng này sẽ thay đổi đáng kể. Tuy nhiên khi lau chùi, bạn không nên dùng sức quá nhiều. Không may bạn sẽ làm hỏng lớp dầu bóng của bàn ghề bằng gỗ.

8. Làm sạch đồ gỗ bằng nến màu

Khi bàn ghế bằng gỗ xuất hiện những vết xước trên bề mặt sơn đồ gỗ. Cách khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng nến màu chà vào những vết xước của nội thất bằng gỗ. Sau đó dùng sơn bóng móng tay quét lên bề mặt bị xước của bàn ghế đồ gỗ. Với cách làm sạch đồ gỗ này, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một diện mạo hoàn toàn mới từ bàn ghế gỗ của mình.

9. Xử lý vết nến trên bề mặt đồ gỗ

Khi dầu nến rớt lên trên bề mặt bàn ghế đồ gỗ. Bạn không nên sử dụng dao sắc nhọn hay móng tay để cạo vớt dầu nến này. Bởi không cẩn thận sẽ để lại nhiều vết xước trên bề mặt đồ gỗ.

Thay vào đó bạn hãy sử dụng một mảnh nhựa mỏng, dùng 2 tay tỳ chặt lên vết dầu nến đẩy nhẹ nhàng từ ngoài vào trong. Sau đó dùng khăn mềm, ướt lau sạch lại là được nhé. Lưu ý khi thực hiện cách làm sạch đồ gỗ này, bạn phải thật nhẹ tay nếu không sẽ để lại nhiều vết xước trên bề mặt nội thất.

Xem Thêm  Yêu người bằng tuổi nên hay không? Có hợp không?

10. Xử lý nước cáu nước trên mặt đồ gỗ

Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới-5

Phần nước đọng trên bề mặt đồ gỗ, nếu bạn không lau khô ngay sẽ để lại những vết cáu nước khó tẩy rửa. Trường hợp nội thất của bạn xuất hiện nhiều cáu nước khi xử lý nhiều cách không hết.

Bạn hãy thử dùng một tấm vải ướt đặt lên vùng cáu nước. Sau đó dùng bàn là và là cẩn thận lên vùng cáu nước trên bề mặt đồ gỗ. Chỉ cần thao tác này lặp đi lặp lại vài lần thì vết cáu nước sẽ biến mất. Bởi những vết cáu nước này gặp nóng sẽ bốc hơi và mất đi. Tuy nhiên bạn không nên chỉnh bàn là quá nóng. Bởi nhiệt độ quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc của nội thất đồ gỗ.

Một sộ lưu ý khi làm sạch đồ gỗ

Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới-6

– Không xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh vào những nơi có kết cấu yếu.

– Hãy che chắn những nơi được chạm khắc hoa văn tinh tế.

– Không nên làm bong tróc lớp sơn, không làm vẹt xước trong lúc vệ sinh đồ gỗ.

– Cần làm sạch đồ gỗ đúng cách và thường xuyên.

– Tránh để nội thất đồ gỗ trực tiếp dưới ánh sáng của Mặt trời. Bởi nhiệt độ cao sẽ làm phai màu của nội thất đồ gỗ.

Xem thêm: Cách làm sạch vết dầu mỡ trên bếp

Trên đây là một số cách làm sạch đồ gỗ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Đem lại diện mạo hoàn toàn mới lạ, sạch bóng cho nội thất. Bàn ghế bằng gỗ của bạn sẽ sạch và sáng bóng trở lại như cũ, giúp bạn giảm bớt thời gian cho việc lau chùi, vệ sinh. Chúc các bạn thành công.

Bài Liên Quan: