Làm văn hay: Tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên”

Tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên” trích trong “Truyền kì mạn lục” của nhà văn Nguyễn Dữ.

Hãy cũng mình tham khảo các bản tóm tắt dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ có thêm những hướng dẫn hữu ích để thực hiện bài tóm tắt hay nhất.

Làm văn hay: Tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên”-1

Bản tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên” trích trong “Truyền kì mạn lục” 1:

Câu chuyện kể về nhận vật Ngô Tử Văn. Đây là một kẻ sĩ rất nổi tiếng. Anh là một người thẳng thắn và chính trực. Vì sự tác quoai tác quoái của hồn một tên tướng bại trận, Ngô Tử Văn đã quyết định đốt đền của hắn để giúp dân giải hạn. Tức giận, tên ác hồn này liền đe dọa và kiện Tử Văn ở địa phủ. Được thổ thần chỉ dẫn, Tử Văn biết được những tội ác mà tên này gây ra. Đồng thời, cũng biết được cách xử lý tên hung thầ n này.

Khi bị bắt về địa phủ, Tử Văn không hề lo sợ khi đối mặt với Diên Vương. Anh đã kể một cách rõ ràng những tội ác của tên này.  Nhờ những bằng chứng xác thực của thổ thần, tất cả mọi dẫn chứng của Tử Anh đều được xác minh. Cuối cùng, công bằng đã xuất hiện. Tên ác hồn và lũ phán sự vô năng bị trừng phạt. Đồng thời, thổ thần được phục nguyên chức vụ, Tử Văn thì trở lại cõi trần. Từ đó về sau, được thổ thần đề cử, anh đã trở thành phán sự đèn Tản Viên.

Bản tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên”trích trong “Truyền kì mạn lục” 2:

Câu chuyện kể về nhân vật Ngô Tử Văn. Đây là chàng trai xứ Lạng Giang. Tình tình chàng rất ngay thẳng, nóng nảy và chán ghét sự độc ác, gian tà. Lúc ấy, trong dân, có một tên yêu quái chuyên hại người. Tên này là một tên tướng tử trận được thờ trong đền Tản Viên. Để giúp dân, chàng trai đã đốt đền. Tên yêu quái liền xuất hiện trong giấc mơ để đe dọa Tư Văn và kiện chàng dưới âm phủ. Sau đó, chàng gặp một ông lão xưng là Thổ công. Lão ta kể cho  Tử Văn mọi tội ác của tên yêu quoái. Đồng thời, chỉ chàng cách đối phó khi bị áp giải xuống địa phủ.

Xem Thêm  Cách bảo quản chuối chín tươi ngon, lâu bị hỏng

Sau đó, Tử Văn bị quỷ sứ bắt xuống địa phủ. Ở đây, chàng trai đã không một chút sợ hãi. Chàng kể rõ sự tình và tội ác mà tên yêu quái đã gây ra. Nghe thấy thế, Diêm Vương liền sai lính đến đền Tản Viên để xác nhận. Sau khi mọi việc được xác nhận, Diêm Vương liền tức giận sai lính đày tên yêu quái xuống Cửu U. Đồng thời, phạt lũ phán sự vô trách nhiệm kia. Về phần Tử Văn, anh được sống lại, giúp dân sửa lại đền đã bị đốt. Sau này, anh được Thổ Công tiến cử làm phán sự ở đền Tản Viên.

 

Bản tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên” trích trong “Truyền kì mạn lục” 3:

Câu chuyện kể về Ngô Tử Văn. Đây là một kỉ sĩ thẳng thắn và ghét ác như thù. Trong làng của chàng có một ngôi đèn Tản Viên rất linh thiêng. Tuy nhiên, bỗng nhiên có một ác hồn tướng giác nhà Minh đến gần đền và làm hại người dân. Biết được sự tình, Tử Văn tức giận liền đốt đền để giúp dân trừ hại.

Sau đó, về nhà, chàng liền phát sốt. Trong lúc mê man, Tử Văn thấy tên ác thần hiện ra và đe dọa sẽ kiện chàng với Diêm Vương. Tuy nhiên, lúc chiều tối, lại có một lão già xưng là Thổ công đến gặp chàng. Thổ Công tỏ rõ sự kinh phục Tử Văn. Đồng thời, chỉ cho chàng cách đối phó với tên hung thần khi gặp Diêm Vương.

Xem Thêm  Cách giúp hoa tươi luôn tươi tắn

Đêm đến, bệnh của Tử Văn bỗng chuyển nặng, chàng bị quỷ sứ áp giải đến địa phủ. Đến đây, Tử Văn không một chút sợ hãi. Chàng đã kể tội của tên ác hồn với Diêm Vương. Với các chứng cứ cụ thể, Diêm Vương liền tức giận trừng phạt tên ác thần bằng cách nhốt xuống Cửu U. Đồng thời, Diêm Vương cũng trị tội các phán sự của đền lúc ấy là thiếu trách nhiệm. Về phần Tử Văn, chàng sống lại. Đồng thời, Thổ công được phục nguyên chức vị.

Sau khi sống lại, Tử Văn giúp dân làng xây lại đền thờ. Một tháng sau, chàng lại thấy Thổ công đến tạ ân. Và để trả ơn, Thổ công đã tiến cử Tử Văn làm phán sự đền Tản Viên. Anh chàng vui vẻ nhận lời.

Bản tóm tắt “Chuyện chức phán sự đền tản viên” trích trong “Truyền kì mạn lục” 4:

Ngô Tử Văn quê ở Lạng Giang. Tử Văn được nhiều người nhận xét là có tính nóng nảy, ghét sự tà gian. Thời gian gần đây có ngôi đền được nhiều người nói rằng rất linh ứng. Một tên bách bộ trong đám quân Ngô thuộc bộ tướng Mộc Thanh sang xâm lược tử trận, trở thành yêu quái. Tử Văn thấy vậy rất tức giận, khấn trời rồi sau đó đốt đền của tên yêu quái. Mọi người đều lo sợ cho Tử Văn, nhưng chàng không hề e ngại.

Sau đó Tử Văn về nhà lên cơn nóng sốt, nhìn thấy một người phương Bắc đến đòi trả lại toà đền, trách cứ chàng đã phá hỏng ngôi đền. Nếu không lập tức trả lại đền thì chắc chắn sẽ gặp họa. Thấy chàng không hề e sợ người kia vẫn quyết đe dọa.

Xem Thêm  Những bộ phim ma Việt Nam hay nhất bạn nên xem

Chiều tối lại có một ông già giới thiệu là Thổ thần, ông biết rõ về tên tướng bại trận của Bắc triều, hồn vẫn còn ở Nam quốc tìm cách chiếm lấy ngôi đền. Hắn đã một tay che trời gây ra bao nhiêu điều tác quái. Ông đã bị tên đó đánh đuổi phải chạy đến đền Tản Viên.Ông còn cho biết hắn đã kiện ở Minh ti, nếu không liệu sẽ bị chết oan uổng.

Bệnh Tử Văn không khỏi mà ngày càng nặng thêm.Hai tên quỷ sứ đến bắt giải đi, đưa đến dinh toà lớn. Lại bị giải qua cầu dài hơn nghìn thước, gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Tử Văn bị hai tên quỷ dùng gông dài thừng lớn gông trói mà giải đi. Chàng kêu oan ức.

Tử Văn đã thấy một người đội mũ trụ kêu cầu ở trước sân. Diêm Vương mắng Tử Văn là người đã gây ra tội lớn. Còn người cư sĩ kia có công với tiên triều nên hoàng thiên cho được huyết thực tại ngôi đền để đền công khó nhọc….

Tử Văn đôi co với người đội mũ. Tử Văn xin Diêm Vương sai người đến đền Tản Viên để rõ ngọn ngành. Kẻ đội mũ trụ xin Đại Vương tha nhưng Diêm Vươn sai người đến đền Tản Viên. Sau khi nghe rõ đầu đuôi, Diêm Vương trừng phạt tên đội mũ trụ còn Tử Văn được đưa về.

Tử Văn thì ra đã chết đã được hai ngay, nghe kể lại câu chuyện bị quỷ bắt đi ai cũng sợ hãi và xây lại ngôi đền. Thổ thần được trở về đền còn Tử Văn làm chức phán sự đền Tản Viên.


Trên đây là các bản tóm tắt “Chuyện phán sự đền Tản Viên” trích trong “Truyền kì mạn lục” của nhà văn Nguyễn Dữ. Các bản tóm tắt được thực hiện từ văn tắt đến chi tiết. Hi vọng các bản tóm tắt này sẽ giúp ích cho các bạn trong môn văn học.

 

Bài Liên Quan: