Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo

Đối với những cây trồng thân leo như: mướp, khổ qua, hoa thiên lý, bầu, bí… vào giai đoạn cây phát triển, việc làm giàn leo cho cây là điều hết sức hợp lý.  Vậy cách làm giàn trồng cây leo như thế nào, mình cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo-1

Vật dụng làm giàn

Tùy từng vị trí, diện tích mà bạn có thể chọn những vật dụng như: tre, gỗ, nứa, bê tông… để làm giàn. Với nhưng cây như: bầu bí, mướp, khổ qua thì độ cao của giàn càng lớn thì cây càng cho nhiều trái. Vì thế, bạn cần chuẩn bị những chiếc cọc có độ cao từ 1,5-2m.

Cách làm giàn

Giàn trồng cây phải có độ chắc chắn và cố định, có như vậy mới chịu được sức nặng của cây khi ra trái cũng như thay đổi của thời tiết. Tuy vào nơi trồng cây mà bạn sẽ lựa loại cây cũng như làm giàn phù hợp. Nếu trồng tại vườn bạn có thể làm giàn song song nhau nhưng nếu trồng cây tại nhà hoặc trên sân thượng, bạn có thể tận dụng vách tường, lan can để làm giàn.

Làm giàn kiểu chữ A

Đầu tiên là bạn đặt cọc xuống đất, tạo khung sườn cho giàn, liên kết các sườn giàn với nhau bằng dây kẽm.

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo-2

Tiếp đến là dùng các tấm lưới vắt lên xà ngang bên khung sườn để kéo căng, trải dàn đều nhau. Sau đó, dùng dây cước để cố định lại.

Xem Thêm  Cách nuôi chim bìm bịp khoa học tại nhà

Kiểu giàn đứng

Bước 1: Bạn cắm các cọc song song nhau, mỗi cọc cách nhau 2-3m. giăng dây vào nóc trên các cọc và phía dưới mép cọc để tạo khung sườn cho giàn.

Bước 2: Tiến hành giăng lưới cho giàn, buộc các góc lưới và dây chằng liên kết trên và dưới cột. Cột cố định dây luồn biên vào dây chằng liên kết trên, các mối cột cách nhau 0,5m.

Bước 3: Dùng tấm lưới trải căng như bạt che phủ. Nếu không muốn phủ nóc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo-3

Chăm sóc cây giàn leo

Sau khi cây leo lên giàn, bạn cần bón phân và chăm bón cho cây trồng phát triển. Lưu ý loại bỏ những nhánh nhỏ, sau bệnh, lá vàng để cây tập trung dinh dưỡng để nuôi trái.

Dưới đây là một số giàn cây leo mà bạn có thể tham khảo để thực hiện cho khu vườn của mình:

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo-4

Tận dụng khoảng không sân thường để làm giàn leo cho cây

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo-5

Nếu có khoảng đất rộng tại vườn, bạn có thể áp dụng các làm giàn kiểu chữ A

Hướng dẫn cách làm giàn trồng cây leo-6

Hi vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn gỡ rối những thắc mắc về cách làm giàn cho cây thân leo làm sao ra trái nhiều nhất, thực hiện đơn giản nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Bài Liên Quan: