Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

Bài viết hôm nay của Wikicachlam sẽ chia sẽ đến các bạn một vài kinh nghiệm lái ô tô khi lên xuống các đoạn đường dốc dễ gây nguy hiểm, những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn an toàn khi lái xe. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm nhé!

Hướng dẫn lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn

1. Để lái xe lên xuống dốc an toàn thì điều quan trọng cần lưu ý trước tiên đó là kiểm tra các bộ phận của xe như: côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp, nếu bộ phận nào chưa đảm bảo thì cần xử lý ngay.

2. Nếu bạn lên dốc bằng số nào thì hãy xuống dốc bằng số đó. Bạn tuyệt đối không xuống dốc bằng số mo (O), vì dễ trơn trượt, căn đường kém chính xác và khi cần phanh gấp kém hiệu quả.

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn-1

3. Tùy vào tính năng kỹ thuật của từng loại xe, trọng lượng chở hàng trên xe mà khi lên dốc cao cần phải đi số phù hợp. Thao tác kỹ thuật lái xe cần phải ” nhanh nhạy” để xử lý kịp thời khi cần giảm số để chạy tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) làm xe tụt hậu, đặc biệt là khi xe chở nặng.

4. Khi lái xe xuống dốc, xe sẽ lao nhanh, trường hợp này nếu gặp sự cố thì bạn cần phanh gấp kết hợp sử dụng cả phanh trước, phanh sau, giảm số, giảm ga và thả côn.

Xem Thêm  Cách chọn một thú nuôi cho gia đình của bạn

5. Những khúc dốc quanh co ” dốc cua tay áo” sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không biết cách xử lý. Khi đi trên các đoạn đường này, xe của bạn phải luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, cho xe chạy chậm để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

Cách lái xe ô tô lên – xuống dốc chính xác, an toàn-2

6. Khi xe xuống dốc phà (nhất là dốc đứng), khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, bạn hãy cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: