Vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?

Vay tín chấp là gì? Vay tín chấp là một hình thức vay tiền đang rất phổ biến và được nhiều người áp dụng hiện nay. Cũng bởi tính chất đơn giản của hình thức vay này nên nó được nhiều người chọn lựa. Để vay tiền, bạn không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào mà hoàn toàn dựa vào uy tín của bạn đối với ngân hàng. Mặc dù đơn giản nhưng cái gì cũng có ràng buộc của nó, để được vay tín chấp bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện mà ngân hàng đặt ra mới được xét duyệt. Đó là những điều kiện gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể bên dưới đây.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?-1

Vay tín chấp là hình thức ngân hàng cho vay không cần tài sản đảm bảo mà hoàn toàn dựa vào uy tín của cá nhân/tổ chức về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân của người đi vay. Số tiền vay tín chấp thường được dao động trong khoảng từ 10 – 500 triệu đồng, thời hạn linh hoạt từ 12 – 60 tháng.

Uy tín của bạn thể hiện qua việc xác minh thu nhập cũng như xác minh tín dụng của bạn. Bạn có thể vay tín chấp để sử dụng vào các mục đích như: cưới hỏi, du lịch, mua hàng tiêu dùng,… hoặc các nhu cầu sử dụng tài chính khác của bạn.

Xem Thêm  Karik là ai? Thông tin sự nghiệp, tiểu sử Karik

Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?

Vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?-2

Cũng bởi tính đơn giản là khi vay vốn khách hàng không cần phải mang gì ra thế chấp của loại hình vay tín chấp nên lãi suất của nó có phần cao hơn so với vay thế chấp tài sản. Tùy vào từng khoản vay và điều kiện của khách hàng mà ngân hàng sẽ áp dụng các mức lãi suất khác nhau.

– Đối với khách hàng có lương chuyển khoản từ 12 triệu đồng trở lên thì áp dụng mức lãi suất vay từ 0,8 đến 0,9%/tháng.

– Đối với khách hàng lương chuyển khoản từ 8 – 10 triệu đồng thì mức lãi suất là 1 đến 1,3%.

– Những khách hàng làm lương chuyển khoản hoặc lương tiền mặt và lao động tự do có thu nhập dưới 3 triệu đồng trở lên thì sẽ áp dụng mức lãi suất từ 1,4% đến 2,2%/tháng.

Tham khảo >> Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất, lãi suất thấp nhất?

Điều kiện để được vay tín chấp

Vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?-3

Hiện nay, các ngân hàng có nhiều chính sách ưu đãi về các gói vay tín chấp dành cho khách hàng với mong muốn nhiều khách hàng sử dụng các gói vay của họ. Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có các quy định cụ thể về gói vay theo từng trường hợp để nhằm đảm bảo lợi cả hai bên.

Dưới đây là điều kiện căn bản để được vay tín chấp của ngân hàng:

Xem Thêm  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó

– Phải là người có thu nhập cố định và ổn định. Nhiều ngân hàng chấp nhận mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng đối với các tỉnh và 5 triệu đồng/tháng trở lên đối với khu vực TP HCM và Hà Nội.

– Trong hồ sơ thủ tục, bạn bắt buộc phải nộp bản sao kê chứng thực mức lương và hợp đồng lao động để ngân hàng đánh giá khả năng chi trả của bạn.

– Bạn không có tín dụng xấu ở bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác.

– Một số yêu cầu căn bản như: Bạn phải là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú rõ ràng.

Khi đã cung cấp đủ các chứng từ, ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ của bạn trong vài ngày.

Những lưu ý khi vay tín chấp

– Trước khi quyết định vay tín chấp, bạn cần tính toán xem khả năng trả nợ của mình hàng tháng có khả thi không, bạn cần biết được số tiền phải trả chiếm bao nhiêu phần trăm trong thu nhập mỗi tháng của bạn. Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

– Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm thế nên các ngân hàng thường đưa ra một mức phạt mà bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành thanh toán trước hạn.

– Bạn cần nắm rõ về cách tính lãi vay, các ngân hàng thường đưa ra 2 cách tính lãi suất đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định.

  • Cách tính lãi suất giảm dần có nghĩa là số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.
  • Cách tính lãi suất cố định là số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.
Xem Thêm  Cách chọn quà sinh nhật cho phụ nữ ý nghĩa nhất

Xem thêm >> Cách tính lãi suất ngân hàng theo kỳ hạn, tháng, năm

Trên đây là những thông tin về vay tín chấp là gì kèm theo mức lãi suất cũng như điều kiện để được vay tín chấp của các ngân hàng đặt ra. Vay tín chấp có thủ tục đơn giản, nhanh, gọn, chỉ cần bạn đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể của ngân hàng cho vay đề ra là bạn sẽ nhanh chóng nhận được khoản vay chỉ trong vài ngày, không quá 1 tuần.

Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tín chấp bạn cần phải xác định kỹ càng mục đích sử dụng khoản vay và khả năng chi trả của mình hàng tháng để tránh rơi vào tình trạng nợ nần. Bởi vì nếu bạn không trả nợ đúng hạn, thì bạn sẽ chịu thêm một khoản lãi suất phạt khá cao do ngân hàng đề ra.

Bài Liên Quan: