Order là gì? Bán hàng order là gì?

Hiện nay, việc mua hàng online đã trở nên vô cùng phổ biến đối với chúng ta. Trên các trang web hay mạng xã hội, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm được đăng bán đa dạng. Khi bạn mua hàng online, người ta gọi đó là order. Nếu bạn đi ăn tại nhà hàng, quán ăn bạn vẫn thường nghe các nhân viên hay dùng từ “order món ăn”. Vậy order là gì? Order được dùng có ý nghĩa thế nào trong từng trường hợp này?

Order là gì?

Order là một từ tiếng Anh được phát âm: /’ɔ:də/

Order được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thứ, bậc, ngôi, hàng, cấp, loại, giai cấp; nội quy, thủ tục; ra lệnh,…

Order hiện nay được dùng nhiều trong kinh doanh, nhiều nhất là trong nhà hàng khi bạn gọi món và khi mua hàng trên mạng.

Các khái niệm order trong kinh doanh

Order là gì? Bán hàng order là gì?-1

Order trong nhà hàng

Khi đi ăn tại các quán ăn, nhà hàng người ta thường sử dụng từ order phổ biến. Vậy “order” trong trường hợp này có nghĩa là gì? Thực chất, từ order sử dụng trong nhà hàng là để thực hiện hành vi “gọi món” của khách hàng.

Ví dụ:

– Khách hàng: “Em ơi, cho anh/chị order món nhé!” (Cho anh/chị gọi món nhé!)

– Phục vụ: “Em xin phép được đọc lại order của mình nhé!” (Sau khi thực khách đã gọi món, nhân viên rà soát lại các món đã được gọi trước khi chuyển vào cho đầu bếp)

Xem Thêm  Cách để ra tín hiệu với chàng khiến anh ấy hiểu ngay

Order trong thương mại

Hành vi order trong thương mại xảy ra khi một bên yêu cầu bên khác mua, bán, giao hàng hoặc nhận hàng theo các điều khoản được quy định giữa bên mua và bên bán. Hay nói một cách đơn giản thì order là “đặt hàng”.

Xét trên thực tế, nguồn hàng order thường không có sẵn nên bạn cần đặt trước và chờ đợi một khoản thời gian nhất định thì mới có thận được món hàng.

Ví dụ: Khi bạn lướt facebook và thấy một shop bán chiếc áo rất đẹp, bạn muốn mua nó nhưng tại cửa hàng lại không có sẵn chiếc áo này. Việc bạn làm chính là inbox cho shop và order chiếc áo đó. Lúc này, việc mua áo của bạn chỉ có hình thức là đơn đặt hàng, nghĩa là sản phẩm vẫn chưa đến tay bạn ngay lập tức mà phải đợi chủ shop nhập hàng về sau đó giao hàng cho bạn.

Khái niệm order trong buôn bán, mua sắm

Order là gì? Bán hàng order là gì?-2

Hàng order là gì?

Hàng order có nghĩa là hàng được đặt từ khách hàng. Có thể đó là món hàng sẵn có tại shop hoặc cũng có thể là bạn đặt hàng rồi sau đó shop mới nhập hàng về bán cho bạn.

Thường những món hàng có giá trị lớn bạn phải đặt cọc trước thì chủ shop mới nhập hàng về. Thời gian mà bạn nhận được sản phẩm thường từ 3 – 5 ngày nếu là hàng nội địa Việt Nam và từ 10 – 14 ngày nếu là hàng nhập từ quốc tế.

Những mặt hàng order được ưa chuộng nhất là thời trang (quần áo, giày dép,…), phụ kiện, các vật dụng văn phòng phẩm độc lạ,…

Xem Thêm  STT hay về thời sinh viên, STT thả thính sinh viên

Pre – order là gì?

Pre – order là hình thức đặt cọc tiền trước khi hàng hóa được phát hành, thời gian phát hành sẽ được niêm yết rõ ràng và ghi cụ thể trong phần mô tả sản phẩm.

Đây là khái niệm còn khá mới đối với thì trường Việt Nam trong những năm gần đây và được áp dụng nhiều tại các hệ thống bán hàng lớn về các thiết bị công nghệ, điện máy lớn.

Purchase order là gì?

Purchase order là đơn đặt hàng, có thể bằng giấy tờ hay email, tin nhắn,… thứ để xác nhận rằng bạn đã đặt mua một sản phẩm bất kỳ.

Bán hàng order

Là người bán chỉ bán những mặc hàng được đặt chứ không mua về lưu kho sẵn để bán. Khi mua hàng order khách hàng thường phải chờ đợi khoảng vài ngày đến vài tuần.

Dịch vụ order hàng hóa

Đây là hình thức kinh doanh phổ biến của các bạn trẻ hiện nay. Với mô hình này, người bán không cần mở cửa hàng, không cần có kho hàng, không cần đến nguồn vốn mà vẫn có thể bán được hàng. Lợi nhuận thu được chủ yếu từ các dịch vụ order, có nghĩa là sự chênh lệch giữa phí nhập trực tiếp và bán lại cho khách hàng (đã trừ phí vận chuyển).

Order là gì? Bán hàng order là gì?-3

Ưu điểm của dịch vụ bán hàng order

– Vốn đầu tư thấp: Người bán hàng không cần bỏ số vốn lớn ra để xây dựng cửa hàng, trả tiền mặt bằng, kho bãi hay thuê nhân viên. Đa phần các đơn hàng đều được khách cọc tiền trước nên người bán cũng chỉ cần bỏ ra ít vốn để nhập hàng về.

– Tránh được rủi ro ôm hàng: Cũng bởi đặc điểm của loại hình này là chỉ nhập hàng khi khách cọc tiền cho nên người bán không cần lo lắng tình trạng ôm hàng.

Xem Thêm  Những bộ phim của Mike D.Angelo đóng hay nhất

– Nguồn đa dạng: Người bán có thể dựa vào các phương tiện công nghệ như website thương mại điện tử trên khắp các quốc gia khác để tìm nguồn hàng.

Nhược điểm của dịch vụ bán hàng order

– Khó chủ động về chất lượng cũng như nguồn hàng: Khi nào khách đặt hàng thì người bán mới nhập hàng nên khó có thể kiểm soát được hàng hóa đó còn hay không. Nếu check lại với bên bán và được báo hết hàng thì buộc phải nói lời xin lỗi với khách mua. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì uy tín của người bán sẽ bị giảm đi nhiều.

– Các rủi ro khi giao nhận hàng: Có nhiều trường hợp xảy ra trong quá trình giao hàng như:

+ Hàng đến chậm hơn dự kiến, gây trễ hẹn với khách.

+ Hàng bị hư hại trong quá trình di chuyển và người bán sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này.

+ Hàng về không đạt chất lượng nếu người bán vẫn ship hàng đi thì sẽ làm mất uy tín của người bán, còn nếu không ship thì người bán sẽ chịu lỗ.

– Rủi ro đến từ khách hàng: Nhiều trường hợp khách đã order nhưng lại không nhận hàng khiến cho người bán phải chịu nhiều tổn thất về phí vận chuyển và phí nhập hàng.

Qua đây bạn đã biết được order là gì và các khái niệm liên quan đến order rồi nhé. Hi vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn nào có ý định bán hàng order trên facebook. Cám ơn đã theo dõi!

Bài Liên Quan: