Làm sao để tỉnh táo khi bạn buồn ngủ và mệt mỏi

Tổng hợp các phương pháp giúp bạn tỉnh tảo khi buồn ngủ và mệt mỏi ập tới.

Trong cuộc sống, đôi lúc bạn sẽ gặp những cơn buồn ngủ và mệt mỏi không mong muốn. Ví dụ như bạn đang phải đối đầu với một núi công việc, hay đang phải chạy những project cá nhân, hay đang trong mùa thi cử, học hành căng thẳng. Mọi thứ diễn liên tục và kéo dài khiến cơn buồn ngủ và mệt mỏi ập tới.

Vậy chúng ta phải làm gì để ngăn cản việc này và tiếp tục công việc? Thuốc chống buồn ngủ ư? Việc này thật không tốt cho sức khỏe tí nào. Đặc biệt sử dụng trong thời gian kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ và thần kinh của bạn.

Như thế ta phải làm sao? Hãy tham khảo những cách giúp bạn tỉnh táo dưới đấy nhé! Sẽ có hiệu và tốt cho sức khỏe của bạn hơn so với việc dùng thuốc đấy.

Contents

Xem Thêm  Quotes là gì? Những quotes ngôn tình buồn hay nhất

Phương pháp tỉnh táo 1: Kích thích các giác quan của bạn.

Giác quan là các bộ phận của cơ thể được sử dụng để phản ứng lại với các tác động từ môi trường. Sự dẫn truyền xung thần kinh cảm giác đến bộ xử lý của trung ương thần kinh sẽ giúp thần kinh hoạt động tốt hơn. Giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng buồn ngủ và mệt mỏi.

Bạn có thể thực hiện các cách kích thích giác quan dưới đây. Có thể sử đụng đồng thời để đạt hiệu quả tốt hơn.

 • Kích thích thị giác:

  Bật đèn sáng và ngồi gần nguồn sáng. Tuy nhiên, nhớ chọn cường độ ánh sáng thích hợp, tránh gây mắt hoạt động quá mức dẫn đến căng thẳng mệt mỏi cho mắt. Tuy nhiên, sau một thời gian tập trung làm việc, mắt cần nghỉ ngơi nhé. Tốt nhất, cứ 1 tiếng làm việc, hãy nghỉ mắt từ 10-15 phút để mắt luôn được chăm sóc nhé.

 • Kích thích khứu giác:

  Sử dụng các loại hương thơm thư giãn tinh thần. Dầu gió là một cách tốt cho phương pháp này. Ngoài ra, việc sử dụng tinh dầu (như tinh dầu bạc hà) cũng được ưu tiên sử dụng. Vì phương pháp này cũng hỗ trợ tốt cho sức khỏe của bạn.

 • Kích thích vị giác:

  Ăn là một phương pháp rất hiệu quả. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì, tuy nhiên, đừng khiến công việc của bạn bị phân tâm vì ăn nhé. Ngậm một viên kẹo hay nhai sin-gum là một ý tưởng tuyệt vời đấy.

 • Kích thích thính giác:

  Làm sao để tỉnh táo khi bạn buồn ngủ và mệt mỏi-1

  Nghe nhạc là một phương pháp khá quen thuộc với nhiều người. Nhưng tốt nhất, hãy nghe các bản nhạc không lời và nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp bạn tập trung và làm việc có hiệu quả hơn.

 • Kích thích xúc giác:

  Kéo giãn các đốt ngón tay, ngón chân và vận động nhẹ trong vài phút có thể giúp bạn tỉnh táo hơn nhiều đấy. Việc này không những khiến cơ thể bạn thư giãn, các khớp được thả lỏng. Và còn giúp cơ thể bạn lưu thông máu tốt hơn.Làm sao để tỉnh táo khi bạn buồn ngủ và mệt mỏi-2

Phương pháp tỉnh táo 2: Chợp mắt

Phương pháp này tưởng chừng như vô nghĩa. Nhưng thật sự rất hợp lý và hiệu quả đấy. Khi cơ thể bạn đã hoạt động quá mức. Tất cả các cơ quan của bạn sẽ rơi vào tình trạng quá tải và được nghỉ ngơi. Cách tốt nhất là hãy chợp mắt từ 15-30 phút. Sau đó, bạn sẽ có thể làm việc tốt hơn đấy. Vì sau thời gian “nghỉ giữa hiệp” cơ thể sẽ có nhiều năng lượng hơn, khả năng tập trung tốt hơn. Nhờ đó mà hiệu suất làm việc cũng tăng lên đáng kể.

Phương pháp tỉnh táo 3: Chú ý nâng cao sức khỏe bản thân

Đây là một phương pháp lâu dài nhưng rất khoa học. Thể lực sung mãn là cách tốt nhất để làm việc hiệu quả. Hãy đảm bảo là bạn luôn ăn uống đầy đủ dinh dường và luôn đúng giờ. Đồng thời, dù làm việc nhiều thế nào, cũng hãy dành thời gian cho việc vận động để duy trì sức khỏe. Nếu không, bạn mà “lăn ra bệnh” ngay những lúc cao điểm làm việc thì sẽ càng khó khăn hơn.

Đồng thời, thể lực tốt, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đây chính là tiền đề để bạn sở hữu một hệ thống thần kinh “thép”. Việc này sẽ giúp bạn duy trì được khả năng làm việc dưới áp lực và khối lượng công việc nhiều.

Phương pháp tỉnh táo 4: Rửa mặt/xịt nước vào mặt

Làm sao để tỉnh táo khi bạn buồn ngủ và mệt mỏi-3

Đây là một phương pháp có thể giúp bạn tỉnh táo tức thời. Tuy nhiên, đây không phải mà một phương pháp có thể kéo dài tình trạng tỉnh táo của bạn.

Phương pháp tỉnh táo 5: Sử dụng đồ uống có chứa caffein

Caffein vốn là một loại chất quen thuộc mà ai cũng nhắc tới. Uống trà hoặc cafe có thể khiến bạn tỉnh tảo và là việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên đừng lạm dụng những đồ uống này nhé, vì uống nhiều cũng không tốt cho sức khỏe đâu.


Hi vọng những phương pháp trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Giúp bạn tỉnh táo vượt qua những khoảng thời gian dồn việc hay chạy nước rút.

Bài Liên Quan: