Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh

Bí xanh hay còn gọi là bí đao, là loại quả sử dụng bổ biến trong nấu nướng và ép lấy nước uống giải khát. Loại bí này khá giàu dinh dưỡng, axit amin tốt cho cơ thể. Và ở bài viết nhỏ hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng và chăm bón bí xanh nhé.

Một số điều cần biết khi trồng bí đao

Bí đao được trồng quanh năm nhưng chúng thường cho năng suất tốt hơn khi trồng vào mùa nắng. Nơi trồng bí đao nên khô ráo, nhiều ánh sáng và có không gian để cây leo. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 20-30 độ C

Làm đất

Bí xanh có thể trồng trên đất thịt nhẹ, đất tơi xốp có độ pH phổ biến từ 6,6-7,5.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng bí đao

Bước 1: Ngâm hạt giống

Sau khi mua hạt giống tại các cửa hàng, siêu thị, bạn đem ngâm hạt bí đao trong nước ấm chừng 4-5h. Hết thời gian ngâm bạn đem ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20-25 độ C chừng 1 đêm để hạt nứt nanh.

Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh-1

Bước 2: Gieo hạt bí đao

Tạo các lỗ sau chừng 1cm rồi gieo hạt xuống, mỗi lô 1-2 hạt. Sau khi gieo xong bạn phủ  lớp đất mỏng, bón thêm ít tro trấu hoặc xơ dừa.

Xem Thêm  Thoái vốn là gì? Tại sao phải thoái vốn?

Tưới nước ẩm tạo điều kiện cho hạt phát triển. Để loại trừ kiến bạn có thể rải thêm Basudin để phòng trừ kiến gây hại. Sau 7-10 ngày gieo hạt sẽ nảy mầm, đến khi cây được 3-5 lá bạn đem các bầu đất ra ruộng hoặc thùng xốp để trồng.

Bước 3: Trồng cây con

Nếu bạn trồng cây tại vườn/ruộng, bạn cần lên luống cao khoảng 20-30cm, mỗi luống rộng 1m, hàng cách hàng 1m và cây cách cây 60-80cm.

Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh-2

Nên trồng cây vào buổi chiều khi nắng đã tắt. Vì cây con mới trồng sức đề kháng vẫn còn yếu nên bạn cần che chắn cẩn thận 1 tuần đầu, đồng thời tưới nước đầy đủ cho cây.

Chăm sóc bí đao

Khi được suy trì độ ẩm đầy đủ cây sẽ phát triển khá nhanh. Tuy nhiên bí đao khá dễ úng khi vào mùa mưa, do đó bạn cần kiểm tra đất xem có bị úng nước hay không.

Khi cây trồng được 10 ngày, bạn dùng phân DAP pha loãng để tưới gốc cây. Đồng thời làm cỏ và vun xới để cây phát triển tốt.

Vào thời điểm cây mọc nhánh, bạn bấm ngon và điều chỉnh các ngọn bò để chúng không bò chụm vào một chỗ. Bón thêm phân chuồng ủ hoai mục, phân kali pha loãng vào gốc cây.

Làm giàn cho bí xanh

Tại thời điểm cây bắt đầu leo giàn, bạn nhớ làm giàn cho cây và tỉa bỏ những lá bị sây bệnh. Khi cây ra hoa bạn tiến hành ủ phân chuồng đã hoai mục lần 2.

Xem Thêm  So sánh nguyên phân và giảm phân

Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh-3

Vào thời điểm cây non đã đậu trái được 10 ngày, bạn bón thúc lần 3 giống như lần 2 để cây tăng cường thêm dưỡng chất. Ngoài bón thúc bạn có thể sử dụng một trong những loại thuốc Bayfolan, HVP, Komix để phun cho cây.

Phòng trị sâu bệnh ở bí xanh

Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh-4

Bí xanh rất ít khi bị bệnh nhưng nếu gặp thời tiết không thuận lợi chúng có thể xuất hiện rầy, rệp và bọ trĩ. Khi đó bạn phải ngắt bớt đã những lá, ngọn đã bị sâu hại đồng thời sử dụng thuốc phòng trừ sâu hại để phun.

Thu hoạch

Sau khoảng 3 tháng trồng thì bí xanh có thể cho thu hoạch, hoặc thu hoạch sau 25-30 ngày đậu trái. Sau khi thu hoạch xong bạn nhớ làm đất, xới cỏ và bón thêm phân để cây tiếp tục nuôi dưỡng quả cho đợt mới.

Hướng dẫn cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh-5

Xem thêm: Cách trồng bí đao trong chậu để tại nhà

Hi vọng với cách trồng bí đao và chăm bón bí xanh hôm nay đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hay về cách trồng thực phẩm sạch tại nhà nhé.

Bài Liên Quan: