Cách nuôi chim họa mi căng lửa, hót hay khỏi chê

Chim họa mi có giọng hót hay, thánh thót nên thường được ví là “hót hay như chim họa mi” hay “giọng hót của rừng xanh”. Để nuôi một chú họa mi mới bị bắt từ thiên nhiên bên ngoài về thật không phải dễ, vì đây là loài chim tương đối khó thuần. Vì vậy, nếu bạn muốn họa mi thuần hơn, dạn hơn, căng lửa và hót hay, giai đoạn chăm sóc chim ban đầu là quan trọng nhất. Hãy cùng xem qua những tips nhỏ mà Wiki Cách Làm giới thiệu dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc chim họa mi bạn nhé!

Cách nuôi chim họa mi căng lửa, hót hay khỏi chê-1

Hướng dẫn nuôi chim họa mi căng lửa, hót hay

1. Giúp chim làm quen với môi trường mới

Khi mới mua chim về, bạn nên treo áo lồng và để lồng ở nơi yên tĩnh, tránh nơi có lối đi để giúp chim không sợ hãi. Ngoài ra, bạn nên ghép chim theo cặp: trống- mái để giúp chú chim kia đỡ hoảng sợ. Tuy nhiên, không nên để chim của bạn gần một con cùng giới khác vì họa mi là loài chim sống theo lãnh thổ, không chấp nhận có kẻ xâm phạm không gian của chúng. Cuối cùng, nếu chú chim của bạn vẫn còn rụt rè, nhút nhát, bạn nên sắp xếp thức ăn sao cho vừa đủ 3 ngày rồi hãy thay một lần, tránh tiếp xúc chim nhiều.

Chim họa mi hiếu thắng không nên để chúng gần những con chưa thuần hóa,  bản tính lãnh thổ chúng sẽ tấn công nhau. Thời gian đầu chăm sóc chim vất vả  nên thực hiện những công việc chăm sóc chim một cách đều đặn vào khung giờ nhất trong ngày giúp chim quen với môi trường mới.

Cách nuôi chim họa mi căng lửa, hót hay khỏi chê-2

2. Luyện cho chim lối sống trong lồng

Chim họa mi lúc chưa dạn người thì khá bướng bỉnh. Chúng có thể giãy nãy và bay loạn xạ khi bạn tới gần lồng, gây ra các vết thương đáng tiếc trên mình chim. Vì vậy, khi chăm chim bạn cần có đôi tay dịu dàng, đồng thời bố trí thời gian cho chim tắm nắng buổi sáng, đi ngủ, tắm táp, cho ăn vào một giờ giấc nhất định để chim quen dần với môi trường sống lồng và nhanh hót hơn.

Cách nuôi chim họa mi căng lửa, hót hay khỏi chê-3

Đến một ngày khi bạn mở lồng ra mà chúng không nhảy dựng lên cảm giác như gặp người quen có nghĩa là bạn đã thuần hóa thành công chúng.

3. Thức ăn cho chim họa mi

Thức ăn đơn giản bạn chỉ cần trộn gạo với trứng và cào cào.Chim Họa Mi nhìn vậy nhưng ăn uống không tốn nhiều. Mỗi ngày nó chỉ ăn một muỗng cà phê nhỏ. Ngoài ra chim họa mi thích ăn đạm động vật như cào cào, sâu tươi, cá con, tôm tép,…

Cách nuôi chim họa mi căng lửa, hót hay khỏi chê-4

Khi cho ăn bạn cũng nên chú ý đó là không đổi thức ăn đột ngột khiến cho chim họa mi không quen thức ăn, bỏ ăn và mắc bệnh. Thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, mốc hoặc hư phải loại bỏ ngay để tránh gây bệnh cho chim.

Trên đây là những mẹo nhỏ nhưng cực kì hữu ích cho những người nào đang chăm chim họa mi. Ngoài việc lưu ý những điều như trên, việc cho chim họa mi ăn hay khích chim hót cũng tương tự như các giống chim khác, nên bạn không cần quá lo lắng. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để có cho mình một chú họa mi khỏe mạnh và siêng hót nhé. Chúc bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: