Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua

Toán học thường gắn liền với những con số, những phương trình rối mắt, những biểu đồ  thậm chí là các hình học khiến chúng ta phải giả tưởng để giải. Dần toán học trở thành một môn học đầy lo sợ của một số người. Nhưng các bạn hãy yên tâm, vì bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến cho các bạn cách học toán hiệ quả, việc yêu thích môn toán là một điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nào cùng điểm qua một số cách mà chúng tôi cung cấp thông tin nhé.

Cách học toán hiệu quả:

Toán học là một môn học đòi hỏi sự tư duy vận dụng nhiều kiến thức để giải các bài tập, những vấn đề hóc búa. Vậy làm thế nào, kĩ năng nào để học môn toán một cách tốt hơn.

Một số kĩ năng cần thiết:

1. Lắng nghe và chỉ ghi chép những thông tin hữu ích.

– Một tiết học thường kéo dài khoảng 45 phút, thông thường các bạn chỉ ghi chép các phần thông tin mà thầy cô chép lên bảng, hoặc các thông tin được thầy cô yêu cầu chép vào. Các bạn quên rằng việc kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa thì bất cứ ai cũng có, nhưng việc lắng nghe các thầy cô giảng bài và ghi chép lại những thông tin đó thường rất ít làm được. Phần giảng bài của giáo viên thông thường sẽ được nói thêm về các trường hợp đặc biệt của dạng toán đó, và những kĩ thuật mẹo nhỏ trong cách nhìn nhận và cách giải. Thế nên bạn đừng bỏ qua phần giảng bài của thầy cô một cách vô ích nhé.

Xem Thêm  Lời bài hát về đâu mái tóc người thương

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-1

2. Đừng bỏ qua phần lí thuyết.

– Với tâm lí đa phần của thí sinh là phần lí thuyết không quan trọng, không cho ra thi nên các bạn thường ỷ lại và bỏ qua phần này. Nhưng nếu như các bạn không nắm vững các định luật, các khái niệm, nguyên lí thì làm sao có thể nhận biết được các tính chất của bài toán để có thể tìm ra lời giải. Và đừng quên rằng các kì thi gần đây môn toán đều trở thành môn thi trắc nghiệm như những môn khác thế nên, đừng quên học phần lí thuyết đấy nhé, có thể trong bài thi sẽ ra đấy.

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-2

3. Liên tục thực hành.

– Một dạng bài toán sẽ có các bước giải để có thể tìm ra được đáp số cuối cùng, nếu bạn chỉ thực hành một lần thì không thể nào có thể giải được dạng toán đó khi các bạn gặp phải vào lần sau. Vì ở lần đầu các bạn có thể giải theo từng bước là có sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè, hay thậm chí là nhìn vào lí thuyết ở tập, thì nếu không thực hành nhiều lần thì làm sao bạn có thể nhớ được dạng toán đó. Thế nên hãy chăm chỉ rèn luyện thực hành đi nhé.

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-3

4. Học từ dễ đến khó.

– Các bạn chỉ học theo cấp độ quá dễ cũng không được, học cấp giải đề khó quá cũng không nên. Việc chuyển dần từng cấp độ là điều cần thiết. Việc mình nói ở đây nếu bạn nào không muốn đạt điểm cao của môn này, bạn có thể học câu dễ để làm, còn bạn nào có quyết tâm đạt được điểm số cao các bạn phải cố gắng đi đến các bài tập khó, vì đề toán không chỉ ra những câu dễ của một kì thi.

Xem Thêm  30 triệu mua xe gì vừa bền vừa tiết kiệm xăng 2019

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-4

5. Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải.

– Đối với bất kì một môn học nào cũng vậy, trước khi bước vào giải đề chúng ta cần thời gian để đọc đề và tóm tắt những điều quan trọng, những điều đề bài cần làm là gì. Đó là lí do vì sau khi bước vào kì thi,sau khi chúng ta được phát đề thì sẽ có một khoảng thời gian là tầm 10 phút để chúng ta đọc đề, định hướng dạng đề giải quyết một cách hợp lí. Đây là kinh nghiệm của bản thân từng trải, tôi đưa lên đây để các bạn có thể rút kinh nghiệm, nếu các bạn vừa nhận được đề và cầm bút làm ngay thì các câu hỏi được làm tới các bạn sẽ bị ngộp và không thể định dạng nhớ được với dạng đề đó chúng ta cần làm gì. Hãy nhớ để cho bộ não hoạt động sau khi phát đề thì 10 phút là đọc và gạch điều cần làm.

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-5

6. Có thể giải theo cách chúng ta nghĩ.

– Nếu vấp phải một bài toán mà với tất cả cách mà thầy cô dạy đều không khả thi, các bạn có thể làm theo cách chúng ta hiểu vấn đề, vì biết đâu may mắn lại mỉm cười với chúng ta trong những trường hợp khó khăn.

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-6

7. Rút ra bài học từ những sai lầm.

– Không chỉ với môn toán mà bất kì môn nào, khi chúng ta sai ở vấn đề gì chúng ta cần ghi nhận rồi xem xét lại để lần sau không phải vấp phải sai lầm đó. Bạn nên tự nghiệm để  trả lời thắc mắc đó nếu không được nữa hãy nhờ sự trợ giúp của thầy cô bạn bè. Sau khi giải một dạng đề cố gắng tìm ra được điểm mấu chốt của vấn đề là gì. Hãy ghi lại vào bất cứ chỗ nào khiến bạn nhớ đến, và nhớ ôn luyện các bài thường xuyên.

Xem Thêm  Lời chúc mừng sinh nhật hài hước vl và ý nghĩa

Cách học toán hiệu quả, bài viết mà các sĩ tử không nên bỏ qua-7

Trên đây là bao gồm 7 tips dành cho các bạn để việc học toán trở nên đơn giản hơn, chúc các bạn thành công với cách học này

Bài Liên Quan: