Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt

Bạc má là một trong những loài chim cảnh được rất nhiều người yêu thích chọn nuôi. Nếu bạn có dự định nuôi chim bạc má mà chưa biết cách thì hãy để Wiki Cách Làm chia sẻ cho bạn cách nuôi thông qua bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hứng thú ngay và luôn đấy!

Đôi nét về chim bạc má

1. Nguồn gốc và sự phân bố

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-1

Chim bạc má sinh sống nhiều tại quần đảo Sumatra (Nam Dương) của Malaysia và các nước Đông Dương (Lào, Việt Nam, Campuchia).

Ở miền Bắc và miền Trung xuất hiện loài bạc má rừng có đặc điểm ngoại hình tương tự như loài bạc má cảnh ở nước ngoài. Tuy nhiên màu lông của loài bạc má rừng ở nước ta sậm hơn so với loài chim làm cảnh kia.

2. Đặc điểm chung

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-2

Loại chim này có 2 đốm trắng ở 2 bên má và chính đặc điểm đó đã làm nên tên gọi bạc má cho loại chim này.

Đặc điểm ngoại hình của bạc má chính là dấu hiệu nhận biết loài chim này, bao gồm những đặc điểm như sau:

  • Chiều dài khoảng 13 cm.
  • Mỏ chim rất to và có thể dùng lực rất mạnh.
  • Bạc má rất thích bay nhảy.
  • Có thể nói đây là một trong những loài chim cảnh năng động nhất.
Xem Thêm  Những bộ phim hành động Hàn Quốc hay nhất

3. Cách phân biệt các loại chim bạc má

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-3

Dựa vào màu lông, bạc má được phân ra làm 2 loại chính và được phân biệt dựa vào những đặc điểm sau:

Bạc má trắng: Bộ lông của chúng hoàn toàn được phủ lên bởi màu trắng, ngoài ra không hề có thêm bất kì sắc lông nào khác. Mỏ chúng màu đỏ, bóng mượt. Chim mái có đầu nhỏ hơn và màu mỏ sẽ nhạt hơn nhiều so với chim mái.

Bạc má xám: Lớp lông ở đầu và lưng của chúng có màu xám. Dưới bụng cũng có màu xám luôn nhưng không đậm bằng phần lưng. 2 bên má của chim có 2 đốm trắng, mỏ chim đỏ và căng bóng. Chim mái cũng giống chim này cũng có đầu nhỏ hơn hẳn so với chim trống.

Hướng dẫn cách nuôi chim bạc má

1. Lựa chọn chim để nuôi

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-4

Bạn có thể chọn chim bạc má trắng hoặc xám để nuôi tùy ý. Cách phân biệt chúng ra sao thì chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể ở trên.

Loài chim màu trắng thường có giá cao hơn loài chim màu xám tuy nhiên loài màu xám lại nuôi con tốt hơn so với con có màu trắng.

2. Lồng nuôi ổ đẻ cho chim

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-5

Bạc má là loài chim cảnh cần nuôi trong lồng có kích thước lớn. Trong tự nhiên thì loài chim này thường làm tổ và sinh sản trong hốc cây. Tổ của chúng được làm bằng cỏ, rác. Vì vậy mà khi nuôi bạc má ở trong lồng bạn cũng nên tạo cho chúng một chiếc tổ ấm để cho chúng đẻ và nuôi con.

Xem Thêm  Cách nấu chè đậu xanh rong biển thơm ngon

Bạc má là loài chim rất mẫn cảm, vì vậy mà bạn không nên thăm nom ổ thường xuyên, mà cứ để mặc nó đẻ và ấp trứng. Trong thời gian này nên treo lồng chim ở nơi yên tĩnh, ít tiếng động và ít người qua lại.

3. Thức ăn cho chim

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-6

Chim bạc má chủ yếu thường ăn các loại hạt như hạt kê, lúa. Ngoài ra có thể cho chim ăn gạo rang trộn trứng, lúa mộng,..tuy nhiên chỉ nên chọn cho chim ăn một loại thức ăn cố định để chim được phát triển tốt,không nên thay đổi thức ăn nhiều lần chim sẽ không chịu ăn do không quen. Bên cạnh đó bạn hãy nhớ cho chim ăn thêm rau xanh mỗi ngày để chim khỏe.

4. Sự sinh sản

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-7

Đến khoảng 6 tháng tuổi thì bạc má đã có thể đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ từ 3-6 trứng, thời gian chim ấp trứng khoảng 16 ngày thì nở. Trong suốt quá trình chăm sóc và nuôi nấng chim non, chim bố và mẹ của chúng sẽ tự thân vận động hết mà không cần bạn phải tác động hay can thiệp gì nhiều.

5. Nuôi chim non

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-8

Chim con đến tháng thứ 3 mới bắt đầu mọc cánh và trổ lông màu, lúc này ta mới phân biệt được chim trống mái. So với nhiều loài chim cảnh khác thì bạc má dễ nuôi hơn nhiều nếu bạn nắm rõ tập tính của chúng.

Tuy nhiên để quá trình nuôi chim non được diễn ra thuận lợi và hiệu quả, các bạn cần lưu ý những điều như sau:

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi cá betta khỏe mạnh, thiện chiến

– Nên đặt chuồng chim hoặc lồng chim tại những nơi yên tĩnh, ít người qua lại.

– Bạn nên hạn chế việc chơi đùa cùng chim non hoặc can thiệp quá nhiều vào quá trình nuôi con của chim bố mẹ. Chăm sóc con non chính là bản năng của chim trống và mái. Đây là quá trình tự nhiên nên bạn không cần phải tác động gì vào. Đơn giản thế thôi thì chim non đã có thể phát triển khỏe mạnh.

6. Chim bạc má giá bao nhiêu?

Cách nuôi chim bạc má phát triển tốt-9

Trên thị trường, giá bán của loài chim này khá đa dạng, tùy theo độ tuổi và màu sắc của chúng mà sẽ có sự chênh lệch giá cả. Tuy nhiên sự chênh lệch này không đáng kể.

Con trưởng thành của lòa chim này có giá chừng 150.000 vnđ/ con. Đối với con 5 tháng tuổi thì khoảng 100.000 vnđ/ con.

Nếu mua theo cặp thì mức giá sẽ dao động trong khoảng 300.000-400.000 vnđ/ cặp tùy theo độ tuổi và màu sắc của chim.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim quế lâm bạn cần biết

So với các giống chim manh manh, chim bảy màu thì bạc má là loài chim dễ nuôi hơn rất nhiều. Hi vọng những kinh nghiệm nuôi chim bạc má mà Wiki Cách Làm chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn khi bắt đầu nuôi loại chim này. Chúc các bạn thành công.

Bài Liên Quan: