Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu nhất

Rau củ quả là nguồn thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng cho sức khỏe. Chúng được sử dụng hằng ngày để chế biến những món ăn ngon trong mâm cơm gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn và bảo quản rau xanh tươi đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là một vài cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, vẫn giữ độ xanh non. Mời bạn cùng tham khảo qua.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ xanh tươi của rau

1. Nhiệt độ

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu nhất-1

Yếu tố từ nhiệt độ rất quan trọng, nó có tách động mạnh mẽ đến tốc độ nhanh chậm của quá trình sinh hóa trong thực phẩm. Thường ở nhiệt độ thấp (môi trường lạnh) sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau xanh. Ở môi trường này rau được giữ tươi xanh lâu hơn so với nhiệt độ nóng.

Xem Thêm  Hình nền anime full HD, ảnh anime đẹp dễ thương

2. Độ ẩm

Độ ẩm trong môi trường lạnh thường khiến rau mất nước nhanh hơn dẫn đến tình trạng khô héo rau. Ngược lại ở môi trường cao sẽ hạn chế quá trình hô hấp và mất nước, tuy nhiên ở môi trường này lại khiến vi sinh vật phát triển mạnh mẽ.

3. Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy và carbonic đều có tác động phần nào đến thời gian bảo quản rau xanh. Bởi thế khi bảo quản rau ở nhiệt độ phòng thường thời gian bảo quản rau khá ngắn, dễ bị khô héo và hỏng đi.

Hiện tượng thường gặp khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Khi rau xanh tươi được bảo quản ở môi trường lạnh (tủ lạnh) sẽ gặp hai hiện tượng thường gặp nhất: rau bị chín và rau nhiễm nấm, vi khuẩn.

1. Hiện tượng chín rau

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu nhất-2

Rau bị chín là hiện tượng thường gặp nhất khi bảo quản ở môi trường lạnh. Hiện tượng chín rau xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như rau còn ứ đọng nước, quá trình hô hấp của rau trong môi trường lạnh,…

Để kéo dài thời gian sử dụng cũng như tránh tình trạng chín rau, bạn nên tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp của rau để giảm tốc độ chín cũng như nảy mầm.

2. Hiện tượng rau bị nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau của bảo quản quá lâu trong môi trường lạnh dễ gặp tình trạng nhiễm nấm, vi khuẩn. Dù độ lạnh có thể làm giảm quá trình chín của rau nhưng khiến rau dễ nhiễm nấm khuẩn dẫn đến thối rửa ở rau xanh. Do đó khi bảo quản rau xanh trong tủ lạnh, bạn cần bao bọc cẩn thận và tránh một số thao tác cần thiết.

Xem Thêm  Những bộ phim của Lưu Khải Uy đóng hay nhất

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu nhất

Dưới đây là một vài cách bảo quản rau lâu xanh tươi ở môi trường lạnh, mời bạn cùng tham khảo qua.

1. Loại bỏ phần hư hỏng, dập nát trước khi bảo quản

Dù ở môi trường nào, bạn cũng nên loại bỏ phần hư hỏng và dập nát của rau trước khi bảo quản. Bởi chính phần dập nát, hư thối này sẽ lây lan, ảnh hưởng đến những bộ phận khác của rau.

2. Tuyệt đối không rửa rau trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu nhất-3

Khi bảo quản rau xanh trong môi trường lạnh, bạn tuyệt đối không được rửa sạch rau với nước. Hãy cả nguyên vẹn phần rau xanh mua về hoặc mới nhổ khỏi đất (chỉ bỏ phần bẩn, dập nát).

Sau đó cho vào túi đựng và bảo quản ở môi trường lạnh. Trường hợp nước còn sót lại trong rau sau khi rửa sẽ khiến rau nhanh chín trong môi trường lạnh.

3. Phân chia rau củ quả trước khi bảo quản

Việc phân chia rau củ quả sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc bảo quản cũng như việc sử dụng. Mặc khác, trái cây thường sinh ra khí ethylene trong quá trình làm chín. Tuy nhiên chính khí ethylene này khiến rau nhanh chóng vàng úa và thối rửa. Chính vì điều này mà bạn hãy phân loại rau củ quả riêng thành túi đựng, một cách an toàn và hiệu quả để kéo dài thời gian sử dụng rau xanh.

4. Không nên cắt nhỏ rau củ trước khi bảo quản

Các bạn hãy nhớ rằng, việc cắt nhỏ rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ làm mất đi hàm lượng vốn có trong rau củ. Mặc khác việc cắt nhỏ này dễ làm rau bị nhiễm nấm, vi khuẩn. Tốt nhất hãy giữ nguyên hiện trạng ban đầu sau khi mua về.

Xem Thêm  Những câu nói hay về chứng khoán, Slogan hay về chứng khoán

5. Sử dụng túi, hộp chuyên dụng để đựng rau

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu nhất-4

Để kéo dài thời gian sử dụng rau xanh, bạn nên bảo quản rau củ quả trong túi zip hoặc hộp đựng chuyên dụng. Bên cạnh đó, bạn hãy cho thêm một tờ giấy vào bên trong túi đựng để chống thấm nước. Cách bảo quản này sẽ giúp rau luôn tươi xanh mà không bị chín úa, hư hỏng.

6. Thời gian bảo quản rau trong tủ lạnh

Thông thường rau xanh bảo quản ở môi trường lạnh sử dụng từ 5 – 7 ngày, trong thời gian này rau vẫn giữ được độ xanh tươi như ban đầu. Nhưng theo thời gian rau sẽ bị vàng úa và hư hỏng đi. Bởi thế bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để rau luôn tươi xanh và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng vốn có.

Xem thêm: Cách bảo quản nấm rơm tươi lâu, không bị nhũng nước

Bên trên là những cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, không bị chín. Tuy rau củ quả là nguồn thực phẩm bổ dưỡng trong bữa ăn gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản đúng cách. Chỉ vài mẹo nhỏ này sẽ giúp rau xanh luôn được tươi ngon, tránh lãng phí nguyên liệu. Đem lại bữa ăn tươi ngon và đầy chất dinh dưỡng cho cả nhà.

Bài Liên Quan: