Cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện

Để đánh giá chất lượng và độ bền của một chiếc xe đạp điện thì mọi người đều nghĩ ngay đến tiêu chí tuổi thọ pin của xe. Và đó cũng là vấn đề lớn nhất được nhiều người quan tâm khi sở hữu một chiếc xe đạp điện. Thông thường thì tuổi thọ của pin là 5 đến 6 năm, nhưng hầu như trên thực tế thì tuổi thọ của pin chỉ vào khoảng 4 năm. Nguyên nhân là vì trong quá trình sử dụng người dùng chưa biết cách sử dụng pin hoặc thực hiện không đúng dẫn đến pin nhanh bị chai và hỏng. Để tuổi thọ của pin được kéo dài thì cũng không khó, chỉ cần bạn biết cách dùng và bảo quản hợp lí pin, Sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn cách để kéo dài tuổi thọ pin lâu nhất, các bạn cùng tham khảo và thực hiện nhé.

Hướng dẫn cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện

1. Sạc pin đúng cách

Cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện-1

Khi mới mua xe đạp điện bạn cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng xe cũng như cách sử dụng pin. Lúc mới mua về bạn phải sạc và xả cạn pin trong 3 lần, trong những ngày đầu hoạt động xe bạn không nên chở thêm người khác hoặc vật nặng ở phía sau để tránh tình trạng pin hoạt động quá mức một cách đột ngột dễ dẫn đến pin nhanh bị chai.

Xem Thêm  Những bài thơ hay nhất của Huy Cận - thơ hay chọn lọc

Bạn nên chú ý thời gian sạc pin đừng để sạc quá lâu hoặc quá ngắn, thời gian sạc pin khoảng 5 đến 6 giờ là tốt nhất. Khi không sử dụng xe trong thời gian dài bạn cũng nên sạc pin ít nhất là một tuần một lần, đều này giúp pin luôn được ổn định.

Thời lượng chuẩn sạc điện của các ắc quy chỉ từ 6 – 8 giờ, trong khi đó, các xe đạp điệnc hạy pin chỉ cần sạc từ 4 – 6 giờ là tích đủ điện. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen để sạc pin lâu hơn thông thường khiến cho pin bị phồng, đôi khi dẫn đến chập cháy rất nguy hiểm.

Việc sạc pin quá thời hạn còn khiến cho pin nhanh bị chai hỏng, vì thế bạn cần lưu ý điểm này. Đối với dòng xe đạp điện, hầu hết động cơ có công suất cực đại của động cơ là 48V x16A=768 Wat và là động cơ 3 pha điện áp pin là 48 V. Bộ sạc pin của xe có dòng sạc tối đa là 1,8A , do đó chỉ nên dùng pin 12v, 12Ah C10(ở chế độ phóng 10h dòng phóng 1,2A điện áp cuối 1,7-1,75V/1cell ,bình 12v =6 cell).

2. Lưu ý đến mức pin

Cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện-2

Các bạn cần phải tập thói quen là thường xuyên theo dõi mức pin hiện trên hộp đồng hồ báo trước đầu xe, để ước chừng được lượng pin đủ để đi trong một đoạn bao xa cho hợp lí.

Tránh tình trạng xe hết điện phải dắt bộ hoặc đạp. Các nhà sản xuất cũng đã khuyến cáo nên hạn chế việc đạp xe vì như thế dễ dẫn đến chai pin, tuổi thọ pin sẽ giảm, chỉ khi cần thiết lắm bạn mới nên đạp xe.

Xem Thêm  Tra cứu thông tin người nộp thuế online nhanh nhất

Với những ưu điểm là có khả năng tích điện nổi trội hơn ắc quy, quãng đường đi được khi sạc đầy pin của xe đạp chạy pin thường ở mức 60km, cao hơn mức bình quân 30 – 50 km của các xe đạp chạy ắc quy.

Đồng thời với tuổi thọ lên đến 2000 lần sạc, phải trên 2 năm, hoặc 3 năm thì người dùng mới phải thay pin, trong khi đó, chỉ sử dụng được từ 1 – 1,5 năm thì các xe đạp chạy ắc quy phải thay ắc quy mới.

3. Tránh đi xe trong thời tiết xấu

Cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện-3

Vào những ngày thời tiết xấu như mưa quá to, trời quá nắng nóng thì bạn nên hạn chế đi xe đạp điện ra đường, cho dù chiếc xe và pin được thiết kế để đi được dưới thời tiết xấu nhưng những hoạt động cơ học vật lí giữa xe với môi trường luôn xảy ra, điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ pin cũng như chiếc xe của bạn.

4. Không tăng ga đột ngột

Cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện-4

Có nhiều bạn có thoái quen hay tăng ga đột ngột để vượt nhanh như chạy xe máy. Bạn nên biết rằng xe đạp điện khác xe máy ở chỗ là không thể tăng ga lên đột ngột được, điều này không chỉ làm cho xe không tăng tốc mà còn khiến cho pin và các động cơ của xe hoạt động quá mức làm cho pin nhanh bị chai hơn, tuổi thọ pin kém hơn.

Xem Thêm  Hình ảnh 12 cung hoàng đạo theo kiểu chibi đáng yêu

5. Bảo trì định kì

Cách kéo dài tuổi thọ pin xe đạp điện-5

Bạn nên thường xuyên đem xe và pin đến các cửa hàng để được bảo trì thường xuyên. Thường thì khi mua xe các bạn sẽ được nhận phiếu bảo trì xe miễn phí theo định kì.

Lợi ích của việc kiểm tra định:

– Khi xe của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất thì chắc chắn bạn sẽ có cảm giác an toàn và yên tâm hơn, bạn sẽ không phải lo lắng có sai lệch gì trong quá trình sử dụng.

– Việc phát hiện sớm những hư hỏng có thể xảy ra để kịp thời xử lý, ngăn ngừa hư hỏng lan truyền sang những bộ phận khác thì việc bạn mất tiền thay thế, sửa chữa ít đi.

– Khi được khắc phục kịp thời sự cố thì pin xe của bạn sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

Hi vọng thông qua nội dung bài viết về cách kéo dài tuổi thọ xe đạp điện bên trên sẽ giúp ích phần nào cho bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho việc bảo trì xe đạp điện một cách hiệu quả và an toàn . Các xe đạp điện chạy pin đang là sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng Việt Nam săn mua, nhất là trong thời kì khủng hoảng năng lượng, mức giá xăng dầu liên tục tăng cao, khiến cho người dân muốn chuyển qua một phương tiện ưu việt như xe đạp điện. Chúc các bạn thành công!

Bài Liên Quan: