Cách bảo quản mật ong không bị hỏng

Mật ong là thực phẩm dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, bởi mật ong có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể. Để tìm mua mật ong nguyên chất đã khó nhưng cách bảo quản mật ong càng khó gấp bội phần. Trong bài viết này, Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ cách bảo quản mật ong nguyên chất, không bị hư theo năm tháng. Mời các bạn cùng tham khảo qua.

Cách nhận biết mật ong nguyên chất

Cách bảo quản mật ong không bị hỏng-1

Vì lợi nhuận mà trên thị trường xuất hiện nhiều loại mật ong giả, không đủ chất lượng. Chẳng may bạn mua nhầm mật ong giả sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Thông qua mắt thường bạn khó có thể nhận biết đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả. Bởi màu sắc và độ kết dính của 2 loại thật & giả tương đối giống nhau.

Để nhận biết mật ong nguyên chất, đúng chất lượng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ nhận biết mật ong nguyên chất, không pha tạp chất.

– Dùng cốc nước. Nước mật ong nguyên chất khi bỏ vào ly nước sẽ tự động lắng đọng xuống đáy ly. Ngược lai, mật ong giả sẽ hòa tan trong nước một cách nhanh chóng.

– Dùng khăn giấy. Nếu mật ong thật sẽ giữ nguyện hiện trạng ban đầu, không tan chảy và thấm vào khăn giấy. Ngược lại, mật ong giả sẽ nhanh chóng thấm sâu vào bên trong khăn giấy.

Xem Thêm  Tiểu sử Liên Bỉnh Phát: Thông tin cá nhân, sự nghiệp

– Sử dụng bánh mì. Hãy phết một ít mật ong lên bánh mì, đợi trong vài phút nếu thấy bánh mì trở nên cứng và giòn hơn thì đây là mật ong thật, nguyên chất.

Sử dụng giấm. Cho một ít mật ong và cóc nước, cho thêm 2 – 3 giọt giấm gạo. Nếu thấy ly nước xuất hiện bọt trắng xuất hiện, điều này chứng tỏ mật ong đã bị pha tạp chất như đường hoặc nước.

– Sử dụng nhiệt, độ nóng của lửa. Hãy cho mật ong vào nồi đun nóng, nếu mật ong đông lại chứng tỏ là mật ong thật. Ngược là nếu xuất hiện bọt nổi bong bóng là mật ong đã bị pha tạp chất.

Cách bảo quản mật ong đúng cách

1. Thời gian bảo quản

Cách bảo quản mật ong không bị hỏng-2

Dù bạn có bảo quản mật ong tốt đến mấy nhưng thời gian quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Tốt nhất thời gian sử dụng mật ong nguyên chất trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác.

Một số ý kiến cho rằng, mật ong càng để lâu thì chất lượng càng tốt. Nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi thời gian càng lâu màu sắc và giá trị dinh dưỡng sẽ biến mất, không còn nguyên chất như ban đầu. Nhìn về nhìn thức, bạn thấy khá an toàn, vẫn ổn nhưng giá trị bên trong mật ong đã quá lâu sẽ không được tốt.

Lưu ý:

+ Đối với mật ong rừng. Bạn nên sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày khai thác. Bởi mật ong thiên nhiên khi khai thác không thể tránh được phấn hoa, nhộng ong non bám vào mật. Nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng.

Xem Thêm  Những bộ phim hài hước Hàn Quốc hay nhất

+ Đối với mật ong nuôi. Thời gian bảo quản tốt nhất là 3 năm, tuy nhiên bạn cũng không nên bảo quản và dự trữ quá lâu. Chẳng may bị hỏng đem vứt bỏ lại khá tốn công, tốn của.

2. Dụng cụ đựng mật ong bảo quản

Dù là mật ong nuôi hay mật ong rừng, tốt nhất bạn nên bảo quản trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Tuy nhiên khi bảo quản, bạn nên đóng thật kín nắp chai. Cách làm này không chỉ có tác dụng giúp kéo dài thời gian sử dụng mật ong mà còn giúp mật ong tránh khỏi côn trùng như kiến, ruồi bám đậu vào.

Lưu ý: trước khi đựng mật ong bảo quản, bạn nên rửa sạch chai đựng cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó để thật khô bên trong chai tránh còn sót nước. Bởi nước đọng lại bên trong chai sẽ làm hỏng mật ong theo thời gian.

3. Nhiệt độ bảo quản

Để kéo dài thời gian sử dụng mật ong nguyên chất, bạn hãy bảo quản lọ mật ong thật đúng cách, đặc biệt là nhiệt độ bảo quản.

– Hãy đặt chai mật ong ở nơi bóng mát, nhiệt độ lý tưởng từ 21 – 26 độ C.

– Tuyệt đối không để chai mật ong ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Bởi độ nóng quá mức sẽ dễ làm giá trị dinh dưỡng biến mất.

– Không nên đặt chai mật ong trực tiếp dưới nền đất, bởi độ lạnh của đất khiến mật ong thay đổi về độ kết tinh hay đóng đường.

Xem Thêm  Hôn nhân là gì? Những điều vợ chồng nên biết trong hôn nhân

– Tốt nhất hãy đặt chai mật ong ở kệ, giá đỡ hoặc nơi nấu ăn hằng ngày của gia đình. Tuy nhiên không được đặt gần bếp gas, chẳng may gây cháy nổ nguy hiểm.

– Đặc biệt không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Làm như vậy sẽ làm mật ong kết dính, đông đặc lại. Điều này làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của mật ong.

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh được không?

Cách bảo quản mật ong không bị hỏng-3

Một số quan niệm cho rằng, bảo quản mật ong trong tủ lạnh là giải pháp an toàn nhất. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, bởi ở nhiệt độ lạnh mật ong sẽ kết dính lại dễ làm biến mất giá trị dinh dưỡng vốn có của mật ong. Mặc khác, nhiệt độ nóng lạnh của môi trường sẽ làm màu sắc và hương vị của mật ong bị chênh lệch và thay đổi.

Để tìm mua mật ong thật nguyên chất đã khó nhưng cách bảo quản lại khó gấp bội phần. Tốt nhất bạn nên mua số lượng vừa phải, sử dụng hết mua tiếp. Chẳng may bảo quản không tốt khiến mật ong hỏng, tốn công tốn của.

Xem thêm: Cách bảo quản bơ chín ăn dần, không sợ hư

Bên trên là những cách bảo quản mật ong đúng cách và hiệu quả. Bạn nên tham khảo qua và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Tuy mật ong rất dễ bảo quản nhưng không cẩn thận bạn dễ làm biến mất chất dinh dưỡng có trong mật ong nguyên chất. Hãy là bà nội trợ thông minh, đem lại nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cả nhà.

Bài Liên Quan: