Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?

Trong năm sẽ có một ngày mà tất cả các chị em phụ nữ, những tín đồ mua sắm trên thế giới không thể nào bỏ qua, đó là ngày Black Friday. Vậy Black Friday là ngày gì? Black Friday 2019 diễn ra vào ngày nào? Vì sao lại khiến nhiều người phát cuồng đến vậy?

Black Friday là gì?

Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?-1

Black Friday là ngày “Thứ Sáu đen tối” được tổ chức hàng năm vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn – ngày lễ này được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada. Ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 cho nên mỗi năm Black Friday sẽ rơi vào ngày 23 – 29 tháng 11.

Theo nhật báo USA Today, vào năm 1939 cũng là thời điểm khi tổng thống thứ 32 của Mỹ – Franklin D. Roosevelt đang chịu sức ép phải chuyển ngày Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 nhằm để kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh thì ngày Black Friday cũng bắt đầu được nhắc tới.

“Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết” – đó chính là ý tưởng cho sự ra đời của Black Friday. Vào năm 1941, người ta mới chính thức ông nhận sự thay đổi của ngày Lễ Tạ Ơn, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Xem Thêm  Tiểu sử Mr Siro: sự nghiệp và những bài mới sắp ra

Black Friday 2019 là ngày nào?

Trong năm 2019, Black Friday sẽ rơi vào Thứ Sáu, ngày 29 tháng 11. 

Tuy nhiên vào những ngày đầu tháng, nhiều cửa hàng đã bắt đầu treo biển giảm giá nhân dịp Black Friday. Một số nơi còn nhắn tin quảng bá sự kiện này đến khách hàng.

Black Friday bắt nguồn từ đâu?

Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?-2

Tên gọi Black Friday được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Trong những năm 1950, đối với cảnh sát địa phương thì ngày thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn thật sự là một ngày vô cùng khó khăn với họ, do số lượng người mua sắm tăng vọt một cách choáng ngộp đổ xô vào thành phố từ các vùng ngoại ô. Từ đó, cái tên Black Friday cũng được họ sử dụng để nói đến ngày này.

Theo Wikipedia, cái tên Black Friday bắt đầu được người ta nhắc đến nhiều sau tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Đây được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như ngày Boxing Day ở nhiều quốc gia khác.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ “In The Black” nói đến tình trạng doanh nghiệp kinh doanh làm ăn có lợi nhuận. Trái ngược với “In The Black” là “In The Red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ. Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ý muốn nói rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Xem Thêm  Tâm trạng của những người yêu xa

Vì sao Black Friday lại khiến nhiều người phát cuồng?

Black Friday là gì? Black Friday 2019 là ngày nào?-3

Vào ngày Black Friday, đa phần các cửa hàng hay cơ sở bán lẻ đều mở cửa từ rất sớm khoảng 4 giờ sáng hoặc có thể sớm hơn và có nhiều chương trình giảm giá sốc cho các mặt hàng của họ. Mức giảm giá có thể lên đến 30-40% đối với các mặt hàng điện tử, điện lạnh, gia dụng, nội thất hay thậm chí giảm giá đến 70% đối với các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm,… Một số doanh nghiệp còn cho phép nhân viên của mình nghỉ làm để đi mua sắm.

Đây chính là lý do mà mỗi khi đến ngày Black Friday, bất kể là năm nào, cũng xuất hiện tình trạng hàng trăm người chen lấn, lao vào các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành nhau những món đồ giảm giá khủng. Trong một năm chỉ có một ngày duy nhất nên người ta bằng mọi cách phải mua được những món đồ mà mình muốn sở hữu với giá ưu đãi nhất, thậm chí có thể giành giật hoặc tranh cướp lẫn nhau.

Với người dân Mỹ, đây được coi là “ngày vàng mua sắm” bởi phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng thời trang, nội thất, điện lạnh, đồ gia dụng… giảm giá từ 30 – 40%, thậm chí 60 – 80%.

Xem Thêm  Những câu stt hay về sự kiên nhẫn, Stt về sự kiên trì trong tình yêu

Trải qua nhiều năm, văn hóa mua sắm này lan rộng khắp thế giới. Tại Việt Nam, Black Friday bắt đầu thu hút người tiêu dùng Việt Nam từ khoảng năm 2013. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng cũng bắt đầu hưởng ứng chương trình khuyến mãi nhân ngày Black Friday. Tuy nhiên, các chương trình giảm giá chủ yếu xuất hiện tại các cửa hàng bán lẻ chứ không mang tính toàn quốc như ở Mỹ hay Canada.

Ngày Black Friday mấy năm trước ở Việt Nam cũng xuất hiện cảnh chen lấn, tranh nhau mua các mặt hàng có mức giảm giá lớn tại các trung tâm thương mại. Thậm chí có cửa hàng phải đóng cửa từ chối khách do lượng khách quá đông.

>>> Xem thêm: Deal là gì trong kinh doanh? Deal lương là gì?

Đây là những thông tin đã được Wiki Cách Làm tổng hợp từ các nguồn tin báo chính xác nhất. Sau ngày Black Friday, tại Việt Nam sẽ có ngày Online Friday, ngày mua sắm giảm giá lớn trên các trang thương mại điện tử. Sự kiện này do Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức vào ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng 12.

Bài Liên Quan: