Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay

Teencode là ngôn ngữ được các bạn trẻ tuổi teen yêu thích và sử dụng phổ biến trong giao tiếp, nhắn tin với bạn bè, trên mạng internet. Bạn sẽ khó có thể giải mã được một đoạn chat được viết bằng ngôn ngữ teencode nếu bạn không quen việc sử dụng nó. Vậy teencode là gì? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi này của bạn.

Teencode là gì?

Teencode là thuật ngữ chỉ một loại ngôn ngữ viết tắt, được sử dụng phổ biến trong cộng đồng trẻ Việt Nam, đặc biệt là trên mạng xã hội và các ứng dụng chat. Teencode được sử dụng để giao tiếp nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, khi mà người dùng muốn truyền đạt một thông điệp nhanh gọn và dễ hiểu.

Teencode thường sử dụng các ký tự viết tắt, chữ cái đầu của từ, các biểu tượng cảm xúc, hoặc kết hợp giữa các ký tự và từ ngữ để tạo ra các từ viết tắt mới. Ví dụ, “hn” thay cho “hôm nay”, “ns” thay cho “nói chuyện”, “đx” thay cho “được” và “clgt” thay cho câu hỏi “có làm gì không?”.

Mặc dù teencode giúp người dùng tiết kiệm thời gian và giao tiếp nhanh chóng hơn, tuy nhiên nó có thể gây khó khăn cho những người không quen thuộc với ngôn ngữ này và dẫn đến hiểu nhầm. Vì vậy, khi sử dụng teencode, người dùng cần phải đảm bảo rằng đối tượng của thông điệp có thể hiểu được ý nghĩa của các từ viết tắt và ký tự đặc biệt này

Xem Thêm  Xuân Bắc là ai? Thông tin cá nhân, sự nghiệp, tiểu sử Xuân Bắc

Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-1

Teencode hay còn gọi là ngôn ngữ tuổi teen của được hiểu là dạng ngôn ngữ chủ yếu được các bạn trẻ dùng các từ ngữ viết tắt hay các chữ cái, ký tự thay thế cho chữ viết. Teencode xuất hiện nhiều ở các bạn trẻ, tuổi teen dùng để nhắn tin nói chuyện với nhau trên mạng hoặc trong thư từ.

Ngôn ngữ này rất khó đọc, những ai không quen sẽ không thể đọc và hiểu được nội dung của văn bản teencode. Nhiều bạn trẻ sử dụng teencode như một hot trend và xem đó là đẳng cấp khi sử dụng ngôn ngữ của bản thân mình.

Mục đích của việc sử dụng ngôn ngữ teencode:

– Đề phòng khác biết nội dung (giáo viên, phụ huynh và những người lớn khác)

– Viết tắt sẽ giúp thao tác nhanh và tiết kiệm thời gian (đặc biệt khi gõ bàn phím máy tính hay sử dụng điện thoại di dộng)

– Ra vẻ ta đây thời thượng, sành điệu.

Thời gian gần đây, ngôn ngữ teencode đã dần được loại bỏ để trả lại “sự trong sáng của tiếng Việt” theo đúng nghĩa. Tuy nhiên, vẫn không ít các bạn trẻ vẫn ưa chuộng loại ngôn ngữ này trong giao tiếp với bạn bè.

Nguồn gốc của teencode

Teencode được xuất hiện và thịnh hành từ những năm 2000 – 2005, đây cũng chính là lúc internet bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Trước đó, teencode đã xuất hiện trên các trang vở trắng được các bạn học sinh sử dụng phổ biến.  Teencode bắt đầu từ việc “mã hóa” các con chữ thành những dãy số đặc biệt với quy luật riêng mà chỉ có các bạn tuổi teen mới có thể “giải mã” được.

Xem Thêm  Soái ca là gì? Tiêu chuẩn soái ca ngôn tình

Teencode đầu tiên được cho là lấy ý tưởng từ bí danh 1412 của nhân vật KID trong manga Detective Conan của tác giả Gosho Aoyama (K=14; ID=12).

Một số nguyên tắc về ngôn ngữ teencode

Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-2

– Chuyển một số chữ cái sang chữ cái khác: ph -> f; ng ->g/q; gi/d/ ->j/z; c ->k; qu ->w, r ->z; h ->k…

– Viết tắt những từ ngữ ngắn hơn: không->ko/k; được -> dk/dc; gì->j; yêu ->iu…

– Chuyển chữ cái sang số: o ->0; e ->3; i ->1, a ->4…

– Dùng những kí tự đặc biệt trên bàn phím để chỉ dấu: dấu sắc  ->’; dấu huyền  ->`, dấu nặng ->., dấu hỏi  ->?, dấu ngã -> ~

– Dũng những kí tự đặc biệt để chỉ chữ: đ  ->+); d  ->|)…

Ví dụ:

(4o m0j. chuy3^n. cu*’ th3^’ d0^? xu0^g’ d4^u` mjnh` th3^’ n4j`. CHg? thi3^t’ s0^g’ nu*4~. N4o` thj` m4^t’ kon p4n th4^n….. ruy` thj cu*? ruy` thj` du? c4c’ thu*’ chuy3^n. O^g gja` thj` suo6t’ ngay` b4(t’ mjnh` f4j? th3^’ n4j` th3^’ no./ th3^’ kja

Dịch nghĩa : ” Sao mọi chuyện cứ thế đổ xuống đầu mình thế này. Chẳng thiết sống nữa. Nào thì mất con bạn thân… rồi thi cử, rồi thì đủ các thứ chuyện. Ông già thì suốt ngày bắt mình phải thế này, thế nọ, thế kia.”

Một số đoạn chat teencode của giới trẻ

Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-3 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-4 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-5 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-6 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-7 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-8 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-9 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-10 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-11 Teencode là gì? Ngôn ngữ nhắn tin của giới trẻ hiện nay-12

teencode nghĩa là gì?

Teeencode là từ ghép được tạo ra từ hai từ tiếng Anh “teen” (nghĩa là “thanh thiếu niên”) và “code” (nghĩa là “mã hóa” hoặc “mã lệnh”), có nghĩa là “mã hóa thanh thiếu niên”. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ một loại ngôn ngữ viết tắt được sử dụng phổ biến trong cộng đồng trẻ Việt Nam, đặc biệt là trên mạng xã hội và các ứng dụng chat.

Xem Thêm  Soạn bài Sinh học 8: Bài tiết nước tiểu

>>> Xem thêm: BFF là gì trong Facebook mà con gái hay dùng?

Qua đây bạn đã biết được teencode là gì và cách mà các bạn tuổi teen hay sử dụng loại ngôn ngữ này. Đây không phải là ngôn ngữ chính thống, chỉ được các bạn trẻ tự đặt ra và sử dụng, họ ngầm hiểu về quy tắt của chúng để hiểu được ý nghĩa mà người viết muốn truyền tải. Ngày nay, ngôn ngữ này đã dần bị loại bỏ nhưng nhiều thành phần tuổi teen khác vẫn còn sử dụng phổ biến.

Bài Liên Quan: