Nhạc Baroque là gì? Tại sao nhạc Baroque kích thích tư duy?

Âm nhạc là thứ giúp chúng ta giải trí mỗi khi căng thẳng hay làm việc mệt mỏi, đôi khi nó còn nói lên tâm trạng của bạn những lúc buồn nhất. Nhưng có mấy ai biết đến công dụng tuyệt vời khác của nó chính là kích thích và tăng cường trí thông minh cho não bộ. Bạn có bao giờ nghe nói đến nhạc Baroque chưa? Chính loại nhạc này có tác dụng thần kỳ như thế đấy. Vậy nhạc Baroque là gì? Tại sao nhạc Baroque kích thích tư duy?

Nhạc Baroque là gì?

Nhạc Baroque là gì? Tại sao nhạc Baroque kích thích tư duy?-1

Từ “Baroque” (Ra Rốc) theo tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Ngọc trai xấu xí”. Nhạc Baroque là một thể loại nhạc cổ điển được thịnh hàng vào thế kỷ 17-18, thời kỳ này nền âm nhạc cổ điển vô cùng phát triển với nhiều cái tên nhạc sĩ nổi tiếng như Bach, Vivaldi,…

Nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/phút giúp nhịp tim, huyết áp và sóng não được thư giãn theo điệu nhạc. Khi nghe nhạc Baroque, nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Đây là dòng nhạc được nghiên cứu và cho rằng giúp tăng cường trí nhớ, sáng tạo và giải stress.

Tác dụng của nhạc Baroque

Dòng nhạc Baroque có bước sóng não alpha nên nó mang đến nhiều lợi ích cho người nghe trong việc thư giãn, kích thích khả năng tư duy, tập trung để làm việc hiệu quả hơn. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của dòng nhạc Baroque cổ điển này:

Xem Thêm  Những bộ phim hay nhất của Song Hye Kyo

Nhạc Baroque là gì? Tại sao nhạc Baroque kích thích tư duy?-2

– Tăng cường trí nhớ, phát triển trí thông minh: Những âm điệu chậm rãi, thoải mái đầu óc của dòng nhạc Baroque giúp con người tăng cường hiệu quả trong công việc và học tập. Nếu thường xuyên nghe nhạc Baroque sẽ giúp ích cho trí nhớ của bạn, nên nghe thường xuyên 30 ngày liên tục để hình thành thói quen và giúp kích thích phát triển trí thông minh của bạn.

– Tăng độ tập trung: Giai điệu của nhạc Baroque không theo một quy luật nào để chúng ta có thể đoán trước được, cho dù trong vô thức hay có ý thức mà bạn muốn ghi nhớ một bản Baroque cũng không hề dễ dàng. Thế nên khi nghe dòng nhạc này, não bộ của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để cố gắng lắng nghe và ghi nhớ các âm thanh trong bản nhạc. Trạng thái tập trung hoàn toàn này chính là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tiếp thu bất cứ thông tin gì.

– Giúp tăng khả năng sáng tạo: Nhạc Baroque có tác dụng kích thích óc sáng tạo của bạn phát triển, làm tâm hồn trở nên phong phú, trí tưởng tượng bay xa và phát huy tối đa.

– Giúp cơ thể tỉnh táo, giải stress: Số nhịp trong một bản nhạc Baroque luôn giữ đều đặn ở mức 60 nhịp/phút. Chính điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn ở trạng thái điều hòa, nhịp tim ở mức ổn định, giảm stress và căng thẳng hiệu quả.

– Tăng chỉ số IQ và trí nhớ cho trẻ: Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ của trẻ em trong bụng mẹ cho đến khi đi học phát triển khá nhanh. Khi mang thai, các bà mẹ nên thường xuyên nghe nhạc Baroque để giúp trí não trẻ phát triển, kích thích óc sáng tạo, tư duy và khả năng ghi nhớ của trẻ cao giúp trẻ thông minh hơn.

Xem Thêm  Tiểu sử Kelvin Khánh: năm sinh, sự nghiệp, hôn nhân

Tại sao nhạc Baroque lại kích thích tư duy?

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra công dụng tuyệt vời của dòng nhạc Baroque mà sự thật thần kỳ đằng sau nằm ở số lượng nhịp luôn giữ đều đặn ở mức 60 nhịp/phút. Chính điều này giúp cho mọi bộ phận trên cơ thể hoạt động điều hòa hơn, nhịp tim giữ mức ổn định và giảm thiểu tình trạng mệt mỏi.

Ngoài ra, khi nghe nhạc Baroque, các sóng não Beta giảm 6%, sóng não Alpha tăng 6%. Cũng chính vào thời điểm này, trí não của con người được chuẩn bị sẵn sàng nhất cho việc ghi nhớ, tiếp thu những kiến thức mới.

Bạn có biết:

– Sóng não Beta giúp trí não con người luôn ở trạng thái tập trung cao độ nhưng nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi.

– Sóng não alpha giúp con người tăng khả năng sáng tạo và tinh thần tỉnh táo trở lại.

Nghe nhạc Baroque thế nào cho đúng cách?

Nhạc Baroque là gì? Tại sao nhạc Baroque kích thích tư duy?-3

Để nhạc Baroque phát huy hết tác dụng của nó, bạn phải biết nghe nhạc đúng cách. Sau đây là cách nghe nhạc Baroque đúng chuẩn:

– Về âm lượng: Bạn nên mở nhạc nhỏ để tai chỉ nghe được như tiếng muỗi vo ve mà thôi, nghe như vậy mới mang lại hiệu quả cao mà không làm hại đến tai người nghe.

– Không nghe lặp lại 1 bản nhạc: Mặc dù dòng nhạc này rất khó nhớ nhưng không phải là không thể nhớ được, nếu bạn chỉ nghe 1 bản nhạc lặp đi lặp lại sẽ quen và ghi nhớ giai điệu của nó. Điều này càng khiến não bộ làm việc kém hiệu quả hơn nên bạn cần lưu nhiều bản nhạc và đảo thứ tự các bài cho nhau.

Xem Thêm  20+ bài thơ về tiền bạc với tình bạn, tình yêu và cuộc sống

– Giai điệu: Khi nghe nhạc trong vô thức, không cố ý nghe để cảm thụ giai điệu âm nhạc hay cố gắng ghi nhớ giai điệu sẽ khiến não bộ tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc nhanh hơn. Khi đó nhạc sẽ không còn hiệu quả nữa.

– Cho mẹ bầu và thai nhi: Để đạt hiệu quả tối ưu nhất thì mẹ bầu nên nghe nhạc 2-3 lần với âm lượng dưới 50dB để bé không giật mình. Việc này cũng kích thích não bộ của bé, mẹ bầu có thể sử dụng loa mở bên ngoài để cho mẹ và bé cùng thưởng thức. Khi mẹ thư dãn, các tế bào thần kinh hưng phấn sẽ tiết ra endomorphin truyền qua cuống rốn đến thai nhi giúp hệ thần kinh của bé phát triển.

Xem thêm >> Nhạc Bolero là gì? Đặc điểm của nhạc Bolero

Wiki Cách Làm vừa cung cấp cho các bạn những thông tin về dòng nhạc Baroque là gì cũng như tác dụng tuyệt vời của nó đối với não bộ con người. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn muốn thư giãn tinh thần, giải stress và tập trung để làm việc thì nên thường xuyên nghe nhạc Baroque đi nhé.

Bài Liên Quan: