Cách học môn Văn đạt kết quả tốt

Đã từ lâu, nhiều học sinh luôn cho rằng bộ môn Ngữ Văn là một trong những môn học khó nhất, đòi hỏi phải có năng khiếu và khả năng chăm chỉ nhiều nhất trong các môn học. Do đó, các bạn thường tỏ ra e ngại khi học bộ môn này. Tuy nhiên, sự thật không chỉ là như thế. Theo nhiều nguồn thông tin cho thấy, phương pháp học lại là một trong những chìa khóa chính để giúp bạn học giỏi bộ môn này. Chính vì thế, hôm nay Wiki sẽ chỉ cho các bạn cách học môn Văn hiệu quả nhất.

Cách học môn Văn hiệu quả

Bước 1 : Soạn kỹ trước bài ở nhà.

Đối với bộ môn này, việc soạn bài trước ở nhà luôn là yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, để học tốt ở trên lớp, bạn nên soạn bài một cách cụ thể và chi tiết. Từng câu trích dẫn hay đoạn hội thoại trong bài nếu được nghiên cứu kỹ trước, khi lên lớp chúng ta sẽ dễ nắm bắt và nhanh hiểu bài hơn.

Bước 2 : Tập trung nghe giảng ở trên lớp.

Bên cạnh việc soạn kỹ bài ở nhà, việc tập trung nghe giảng cũng rất quan trọng. Chỉ khi tập trung nghe giảng, chúng ta mới nắm được các ý mà thầy cô muốn truyền đạt một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Bước 3 : Đọc nhiều sách tham khảo.

Việc đọc sách tham khảo sẽ tăng vốn từ và cách tư duy lôgic cho các bạn. Không chỉ riêng môn Văn, các môn khác cũng vậy, đọc thêm nhiều sách tham khảo là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc quá nhiều vào chúng mà cần học cách sáng tạo từ những cái có sẵn trong đó.

Xem Thêm  Những câu ca dao tục ngữ nói về tính siêng năng, kiên trì

Cách học môn Văn đạt kết quả tốt-1

Bước 4 : Tập nhớ tên tác giả, tên truyện và để ý mọi thứ xung quanh.

Khi đọc một cuốn sách hay cuốn truyện nào đó, bạn nên tập cho mình thói quen ghi nhớ tên tác giả, tác phẩm. Việc ghi nhớ sẽ giúp bạn có thật nhiều dẫn chứng khi viết văn. Đặc biệt hơn, nếu bạn nhớ được nhiều câu trích dẫn, bài văn của bạn sẽ sinh động hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên tập thói quen để ý mọi vật xung quanh, từ những thứ nhỏ nhặt nhất cho đến những việc làm của mọi người, tất cả sẽ giúp bạn có khả năng tư duy và sáng tạo tốt nhất khi viết văn.

Bước 5 : Luyện viết thật nhiều.

Viết nhiều sẽ giúp bạn nhận ra được những điểm yếu, điểm mạnh của mình khi học văn. Từ đó, bạn sẽ sửa được các khuyết điểm và tăng cường duy trì các ưu điểm của bạn. Luyện viết giống như việc các cầu thủ luyện tập trước các trận đấu, nếu chăm chỉ luyện tập thì lúc thi đấu mới dễ dàng thành công được. Vậy nên, bất cứ khi nào có thời gian, hãy cầm bút lên và viết bất cứ thứ gì bạn muốn nhé.

Cách học môn Văn đạt kết quả tốt-2

Ngoài ra, bạn nên sắp xếp thời gian học  và nghỉ ngơi phù hợp, nên có giờ giải lao sau những buổi học căng thẳng để việc tiếp thu được tốt hơn. Bên cạnh đó, không nên học đi học thêm ở ngoài nhiều, tự học vẫn là phương pháp hiêụ quả nhất.

Xem Thêm  Hình thức Sinh Học- Giảm Phân

Cách học tốt những môn học khác:

Chỉ cần thay đổi một chút phương pháp học là bạn có thể đạt kết quả tốt cho môn học này rồi đấy. Kỳ thi học kỳ gần đến, hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công đối với bộ môn Văn. Chúc các bạn thành công!

Bài Liên Quan: