Máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý

Máy tính của bạn đang gặp phải sự cố restart liên tục hay tự động tắt nguồn? Thật là bực mình mỗi khi đang làm việc mà tự nhiên máy tính tắt “rụp” một cái, mọi công sức đổ xuống sông xuống biển, lại phải làm lại từ đầu. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý-1

Để tìm ra phương pháp xử l‎í triệt để vấn đề này thì trước tiên cần phải tìm ra được nguyên nhân  chính xác bắt nguồn từ đâu. Trường hợp này có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân bằng phương pháp loại trừ, từ những nguyên nhân đơn giản đến phức tạp nhất.

Nguyên nhân và cách khắc phục

Do virut

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay và có rất nhiều người bị dính lỗi này. Virut xâm nhập vào máy tính của bạn không những làm mất dữ liệu hay ẩn dữ liệu của bạn mà nó còn gây ra những tác động  lên hệ thống phần cứng máy tính của bạn dẫn đến lỗi máy tính tự động tắt nguồn hay restart liên lục.

Máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý-2

Để phòng tránh máy tính của bạn phải luôn cài phần mềm diệt virut và luôn để phần mềm hoạt động ở chế độ thời gian thực.

Xem Thêm  Khắc phục Iphone bị đen màn hình, không lên màn hình có tiếng

Khi máy tính của bạn đã bị nhiễm virut thì việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt kết nối mạng với máy tính, kể cả mạng LAN. Sau đó mới bắt đầu quét virut cho toàn hê thống máy tính. Nếu vẫn chưa được thì bạn hãy Ghost hoặc cài lại Win cho máy tính.

HDD bị lỗi Bad Sentor

Khi bị lỗi này có thể chương trình bạn đang chạy chứa một số file nằm trong vùng bị lỗi thì máy tính của bạn sẽ gặp phải lỗi restart liên tục. Ngoài ra, khi RAM, Card màn hình gắn lỏng lẻo cũng xảy ra tình trạng tương tự vậy. Tuy nhiên khi máy tính mắc phải lỗi này thường xuất hiện màn hình xanh.

Để giải quyết lỗi này bạn vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C -> click chuột phải -> chọn Properties, chọn Tools. Tại phần Error-checking click vào Check Now để kiểm tra lỗi đĩa. Ngoài ra, có thể sử dụng các phần mền chuyên dụng khác để kiểm tra Bad sector.

Máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý-3

Đối với lỗi lỏng RAM hay Card màn hình thì việc đầu tiên bạn cận thận tháo RAM hay Card màn hình ra, dùng khăn mềm lau nhẹ nơi tiếp xúc của thiết bị. Sau đó dùng chổi mềm quét nhẹ khe cắm tiếp xúc trên mainboad. Chú ý cần phải sao lưu những dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành xử lí lỗi.

Máy nóng

Nguyên nhân xảy ra lỗi này có thể do quạt của CPU đã hỏng, cần phải kiểm tra. Ngoài ra, máy nóng còn rất nguy hiểm, có thể gây hỏng hệ thống phần cứng nếu để tình trạng đó kéo dài.

Xem Thêm  Minecraft được đưa vào trường học Việt Nam

Máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý-4

Để xử l‎í tình trạng này, cần phải thực hiện những yêu cầu sau:

  • Tra kem tản nhiệt
  • Gắn thêm các quạt trong case và các bộ làm mát bằng nước
  • Sử dụng ứng dụng kiểm tra nhiệt độ máy
  • Để máy ở những nơi thoáng mát sẽ kéo dài tuổi thọ của máy.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục máy khi máy liên tục bị restart và tự động tắt nguồn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu máy tính của bạn gặp phải lỗi này thì hãy kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác để có cách giải quyết hợp lí nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài Liên Quan: